Phương pháp ICSI IVF: Mở ra hy vọng cho trường hợp vô sinh nặng

Bài viết được viết bởi ThS. Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

ICSI IVF được xem là thành tựu vĩ đại của y học, tối ưu hóa tỷ lệ thành công trong việc điều trị vô sinh, hiếm muộn khi chỉ cần 1 noãn và 1 tinh trùng để thụ tinh tạo thành phôi.

Định nghĩa ICSI 

ICSI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection). Đây là phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn để tạo phôi. Hiện nay ICSI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới với tỷ lệ thành công cao và được áp dụng trong nhiều chỉ định khác nhau trong điều trị vô sinh. Tinh trùng đáp ứng các tiêu chí sẽ được lựa chọn và đưa trực tiếp vào bên trong trứng (noãn) bằng phương pháp vi tiêm. [1]

Phương pháp ICSI
ICSI là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

ICSI khác IVF như thế nào?

Cả IVF và ICSI đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp mang lại hy vọng cho các gia đình hiếm muộn. Tuy nhiên, hai kỹ thuật này sẽ có những điểm khác biệt nhất định.

Khác biệt về cách thức đưa tinh trùng vào noãn: 

 • Với IVF thông thường, tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được đưa vào cùng một đĩa thí nghiệm với noãn. Tinh trùng sẽ tự tìm và di chuyển vào bên trong bào tương noãn theo cách tự nhiên. Với những trường hợp tinh trùng yếu và/hoặc bất thường nặng về hình dạng không thể di chuyển đến trứng hoặc không thể tiến hành quá trình hòa màng thì sẽ không thể thụ tinh với trứng để tạo phôi.
 • Trong khi đó, IVF ICSI sẽ lựa chọn 1 tinh trùng duy nhất và đưa trực tiếp vào noãn bằng một đầu kim nhỏ. Điều này giúp tăng hiệu quả tạo phôi cho các trường hợp làm IVF thông thường hoặc IVF Mini. [2]
IVF ICSI và IVF truyền thống
IVF ICSI khác với IVF truyền thống về cách thức đưa tinh trùng vào noãn

Khác biệt về số lượng tinh trùng được lựa chọn: 

ICSI chỉ cần một tinh trùng tốt nhất thay vì cấy trứng với hàng trăm tinh trùng. Sau đó, dựa vào việc quan sát hình thái cũng như khả năng di động, các kỹ thuật viên sẽ lựa chọn tinh trùng tốt nhất về mặt hình thái, khả năng di động để tiêm vào trứng giúp thụ tinh và tạo phôi.

Khác biệt về chi phí:

Để thực hiện ICSI IVF thành công đòi hỏi những yêu cầu về nhân lực và trang thiết bị chất lượng cao, dẫn đến chi phí thường cao hơn so với những phương pháp còn lại. Tuy nhiên, đây là phương pháp cứu cánh cho rất nhiều cặp đôi hiếm muộn do yếu tố nam.

Chọn lọc kỹ tinh trùng
Tinh trùng được chọn lọc kỹ và chọn ra 1 tinh trùng duy nhất để làm ICSI được

Chi phí thực hiện

Chi phí làm IVF ICSI có thể dao động trong khoảng 70 – 100 triệu cho lần đầu thực hiện. Chi phí sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp, nguyên nhân hiếm muộn và phác đồ cụ thể. Để có thông tin đầy đủ và chính xác nhất, các cặp vợ chồng nên đến trung tâm y tế để được thăm khám và hỗ trợ.

Đánh giá ưu điểm của ICSI

Ưu điểm lớn nhất của ICSI là có thể giải quyết hầu hết tất cả các bất thường gây hiếm muộn ở nam giới và mở rộng sang một số trường hợp ở nữ giới. Từ đó, phương pháp này đem lại tỷ lệ thành công cao.

 • IVF ICSI giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn do nam giới có chất lượng tinh trùng kém. Dù tinh trùng có hình thái, tình trạng bất thường đến đâu và số lượng rất ít, nhưng chỉ cần một tinh trùng đạt chuẩn, quá trình thụ tinh hoàn toàn có thể diễn ra thành công. Do đó mà tỷ lệ thành công của ICSI có thể lên tới 85%, cao hơn nhiều so với IVF cổ điển.
 • Không chỉ hiệu quả với các trường hợp hiếm muộn ở nam giới, ICSI cũng có thể cực kỳ hữu ích ở nữ giới có ít trứng, suy buồng trứng. Điều này là do vì mỗi quả trứng được lấy được của nữ giới đều có cơ hội được thụ tinh thành công.
 • Mặc dù chi phí cho một lần thực hiện ICSI có thể khá cao, nhưng nếu so sánh với chi phí của một chu kỳ IVF thất bại thụ tinh thì việc sử dụng ICSI hiệu quả và tiết kiệm hơn. Vậy vì sao phải thụ tinh trong ống nghiệm? IVF vẫn hiệu quả với phần lớn các trường hợp khách hàng, quyết định làm IVF hay ICSI sẽ được bác sĩ khám nghiệm và chỉ định.
Cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội cao nhờ IVF ICSI
IVF ICSI mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn với tỷ lệ thành công cao

Đối tượng nên làm ICSI 

Kỹ thuật ICSI thường được sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn do gặp những vấn đề như:[3]

 • Tinh trùng có chất lượng kém (ít, yếu, bất động), không thể tự bơi đến trứng, không thể xâm nhập vào trứng để thụ tinh;
 • Tinh trùng có hình thái và cách thức di chuyển bất thường nặng;
 • Cặp cặp vợ chồng đã từng tiến hành IVF thông thường nhưng không có hoặc có rất ít trứng được thụ tinh;
 • Nam giới có số lượng tinh trùng ít, không thể xuất tinh hoặc có xuất tinh nhưng lại không có tinh trùng trong tinh dịc;
 • Trường hợp có tinh dịch đồ bình thường nhưng tiến hành IVF thông thường lại không có hoặc có rất ít trứng được thụ tinh;
 • Bệnh nhân cần phẫu thuật để lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh. Tinh trùng lấy ra từ phẫu thuật thường không đủ chất lượng để tiến hành thụ tinh theo IVF thông thường;
 • Các trường hợp sử dụng tinh trùng đông lạnh nên tiến hành ICSI bởi vì quá trình này có thể làm giảm chất lượng và khả năng tự thụ tinh của tinh trùng;
 • Kỹ thuật ICSI được khuyến khích cho các cặp đôi thụ tinh sử dụng trứng đông lạnh. Đông lạnh (thủy tinh hóa) trứng của người phụ nữ có thể làm cứng lớp vỏ bên ngoài và hạn chế khả năng thụ tinh bằng IVF thông thường.
Trường hợp hiếm muộn do yếu tố nam
ICSI thường được chỉ định cho các trường hợp hiếm muộn do yếu tố nam

Quy trình thực hiện ICSI 

Các bước làm ICSI tương tự IVF truyền thống. Sự khác biệt trong bước tạo phôi, bước này trong kỹ thuật ICSI được thực hiện như sau[2]:

Bước 1: Thu thập tinh trùng

Quá trình thực hiện chọc hút noãn và lấy mẫu tinh dịch tươi tại bệnh viện sẽ được diễn ra trong cùng một ngày. Người chồng thuộc trường hợp khó xuất tinh, không có mặt tại thời điểm đó thì mẫu tinh trùng sẽ được trữ lạnh từ trước, hoặc nếu cần can thiệp tìm tinh trùng, thủ thuật sẽ được tiến hành cùng ngày với chọc hút noãn.

Bước 2: Sàng lọc tinh trùng

Thông thường tinh trùng được sàng lọc bằng phương pháp ly tâm Gradient nồng độ. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là sử dụng hai lớp dung dịch lọc có nồng độ hạt silica khác nhau là 45% và 90% để tiến hành chọn lọc tinh trùng.

Lớp lọc sẽ giữ lại các tinh trùng dị dạng, tinh trùng khả năng di chuyển yếu, các tế bào lạ… Trong khi đó, tinh trùng khỏe dễ dàng vượt qua lớp màng lọc, bơi xuống đáy ống ly tâm. Cuối cùng, các chuyên gia phôi học sẽ dựa vào hình dạng để đánh giá và chọn lọc trong số những tinh trùng dưới đáy một số đạt chất lượng tốt để tiến hành thực hiện ICSI. [4]

Bước 3: Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Tinh trùng lựa chọn 1 con tốt nhất về hình thái để tiêm vào 1 noãn, kim tiêm có chứa tinh trùng sẽ được đưa qua màng trong suốt đi qua khoang quanh noãn và đưa vào màng bào tương. Sau khi tiêm tinh trùng hoàn tất, các noãn sẽ được chuyển qua môi trường nuôi cấy và cho vào tủ CO2 tri-gas ở 37 độ C. [4]

Khoảng 16-18 giờ sau khi thực hiện ICSI, chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra hiệu quả thụ tinh. Những noãn thụ tinh sẽ được tiếp tục theo dõi để đánh giá hình thái và quá trình phân chia của phôi đến ngày 3, ngày 5.

Sau khi nuôi phôi thành công, các bước chuyển phôi sẽ được diễn ra y như làm IVF thông thường.

Kim thủy tinh rỗng sẽ đưa trực tiếp tinh trùng vào bào tương noãn
Kim thủy tinh rỗng sẽ đưa trực tiếp tinh trùng vào bào tương noãn

Có thể bạn quan tâm:

IUI và IVF: So sánh sự khác biệt và tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp

Giải đáp các thắc mắc về phương pháp ICSI

Quy trình làm IVF ICSI mất bao lâu? 

Thời gian để hoàn thành ICSI tương tự với IVF truyền thống, kéo dài từ 4 – 6 tuần cho một chu trình và tùy thuộc vào tình trạng hiếm muộn của vợ hoặc chồng.

Khi nào nên làm ICSI? 

Kỹ thuật ICSI thường được chỉ định cho các trường hợp nam giới có chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng dị dạng về hình thái, ít vận động… Đồng thời, các cặp đôi làm IVF truyền thống hay các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thất bại nhiều lần cũng được khuyên làm ICSI. Tuy nhiên để biết được phương pháp nào phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng kinh tế, các cặp đôi nên thảo luận với chuyên gia y tế, lắng nghe tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định điều trị.

Kỹ thuật ICSI có an toàn không? 

ICSI được coi là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, như mọi quy trình y tế, có thể xảy ra rủi ro nhỏ. Ví dụ như trong quá trình thực hiện ICSI, sẽ có một lượng nhỏ trứng (dưới 5%) có thể bị thoái hóa do kim đâm. Nhưng ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bởi xác suất rủi ro là vô cùng nhỏ và những em bé được sinh ra bởi phương pháp ICSI đều đạt chỉ số về sức khỏe, IQ, chiều cao, cân nặng giống với các em bé được thụ thai tự nhiên.

Nên làm ICSI ở đâu? 

ICSI là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi công nghệ máy móc hiện đại và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao. Là một trong những trung tâm đi đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, đến nay Đông Đô IVF Center đã thành công điều trị vô sinh hiếm muộn cho hàng ngàn cặp đôi, mang tới cơ hội chào đón một thiên thần nhỏ đến với gia đình. Với trình độ chuyên môn cao cùng bề dày kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia tại trung tâm mang tới phác đồ chuẩn hóa, xây dựng theo tình trạng của mỗi bệnh nhân, từ đó tiết kiệm chi phí và tối ưu tỷ lệ làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 85%.

Có thể khẳng định rằng ICSI IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến và áp dụng thường quy nhất hiện nay, mở ra hy vọng cho các gia đình hiếm muộn lâu năm. Để biết rằng liệu thụ tinh ống nghiệm (IVF) – ICSI có phù hợp với tình trạng của bản thân hay không, nên lựa chọn kỹ thuật này phù hợp, hãy liên hệ ngay với Đông Đô IVF Center 1900 1965 để được các chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng hơn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Rosenwaks, Z. and Pereira, N. (2017) “The pioneering of intracytoplasmic sperm injection: historical perspectives,” Reproduction, 154(6), pp. F71–F77. doi: 10.1530/rep-17-0308.
 2. Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) (2020) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/ky-thuat-tiem-tinh-trung-vao-bao-tuong-noan-icsi-5483 (Accessed: January 17, 2024).
 3. Intracytoplasmic sperm injection (ICSI) Gov.uk. Available at: https://www.hfea.gov.uk/treatments/explore-all-treatments/intracytoplasmic-sperm-injection-icsi/ (Accessed: January 17, 2024).
 4. Baldini, D. et al. (2021) “Sperm selection for ICSI: Do we have a winner?,” Cells (Basel, Switzerland), 10(12), p. 3566. doi: 10.3390/cells10123566.
4.5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận