Từ A – Z về hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm – Thực hiện ước mơ làm mẹ

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Quá trình chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm là một trong những bước bạn sẽ cần trải qua trên hành trình thực hiện ước mơ làm mẹ. Đây là bước quan trọng tác động đến tỉ lệ thành công của cả chu kỳ IVF. Vậy việc chọc hút trứng diễn ra như thế nào, có đau không, cần lưu ý gì… hãy cùng Đông Đô IVF Center tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của quy trình hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm là gì?

Chọc hút trứng hay chọc hút noãn làm thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để lấy trứng (noãn) ra khỏi buồng trứng qua hướng dẫn của siêu âm. Quá trình này được thực hiện sau khoảng 9 – 12 ngày tiêm thuốc kích thích buồng trứng nhằm có được số noãn nhiều và có chất lượng tốt nhất để kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi. Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ nuôi phôi trong ống nghiệm rồi chuyển lại vào cơ thể của người mẹ. [1]

Thời gian chọc hút trứng thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút [2] và thu được cùng lúc nhiều trứng. Trước đó, người mẹ sẽ được sử dụng thuốc gây mê tĩnh mạch nên thường không có cảm giác đau.

Để quá trình chọc hút trứng thuận lợi, nữ giới sẽ được thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Trường hợp đủ điều kiện sức khỏe, bác sĩ sẽ hẹn lịch khám và bắt đầu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Thông thường, người mẹ sẽ sử dụng các loại thuốc nội tiết theo đường tiêm dưới da hoặc tiêm bắp liên tục trong khoảng 2 tuần.

Chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm
Chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm là một bước trong quy trình hỗ trợ sinh sản

Việc chọc hút trứng có ý nghĩa quan trọng tác động đến thành công của cả quá trình hỗ trợ sinh sản. Đặc biệt, bước này vô cùng cần thiết với các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, bơm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI, nuôi trứng non IVM…  Quá trình chọc hút trứng thuận lợi sẽ thu được nhiều trứng có chất lượng tốt. Điều này giúp nâng cao khả năng tạo phôi và tăng chất lượng phôi nang, từ đó góp phần tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Quy trình hút trứng thụ tinh ống nghiệm 

Quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm được thực hiện theo các giai đoạn dưới đây:

Trước khi chọc hút noãn 

Mục tiêu: Tăng số lượng noãn cho một lần chọc hút.

Thông thường, buồng trứng của phụ nữ chỉ tạo được một trứng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt [3]. Trứng trưởng thành rơi vào vòi trứng sẵn sàng gặp tinh trùng để tạo thành phôi.

Để việc thực hiện chọc hút noãn có tỉ lệ thành công tăng cao, bác sĩ sẽ chỉ định người mẹ sử dụng thuốc nội tiết có bản chất tương tự các loại hormon của cơ thể. Loại thuốc này sẽ kích thích buồng trứng tăng sản xuất, cho nhiều trứng cùng lúc để tăng số lượng noãn trong một lần chọc hút.

Sử dụng thuốc nội tiết
Sử dụng thuốc nội tiết để tăng số lượng noãn khi chọc hút

Thời gian bắt đầu: Từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian kéo dài: 8-14 ngày.

Quy trình thực hiện [4]:

 • Người mẹ tự tiêm tại nhà theo liều thuốc định sẵn;
 • Sau 35 giờ tiêm, khi buồng trứng đã được kích thích bởi hormone, bác sĩ sẽ hẹn thời điểm chọc hút noãn cụ thể.

Lưu ý:

 • Nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước thời điểm chọc hút trứng;
 • Kiêng quan hệ trong ít nhất 3-5 ngày trước khi thực hiện thủ thuật;
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng trứng;
 • Tiểu sạch để tránh nguy cơ chảy máu bàng quang trước khi vào phòng thủ thuật;
 • Không đeo đồ trang sức, kính áp tròng, không sử dụng nước hoa, hóa mỹ phẩm có mùi thơm, dung dịch vệ sinh phụ nữ, mỹ phẩm trang điểm, mỹ phẩm dưỡng tóc, không sơn móng tay vào ngày hẹn chọc hút trứng;
 • Thông báo với bác sĩ chuyên khoa ít nhất vài ngày nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh cấp tính.

Chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm là bước quan trọng, do đó các cặp đôi cần chuẩn bị kỹ lưỡng về cả tinh thần và sức khỏe. Tại Đông Đô IVF Center, các bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi sức khỏe, hướng dẫn chi tiết ở mỗi giai đoạn để người mẹ có sức khỏe và tâm lý tốt nhất trước khi bước vào thực hiện thủ thuật.

Quy trình chọc hút noãn 

Thời gian thực hiện: 20 – 30 phút

Quy trình thực hiện: [2]

 • Bác sĩ gây mê tĩnh mạch;
 • Vệ sinh toàn bộ âm đạo và khu vực xung quanh cơ quan sinh dục bằng nước muối vô trùng;
 • Sử dụng đầu dò siêu âm chọn mặt phẳng có thể thấy được nhiều nang noãn nhất. Điều chỉnh góc độ đầu kim, đâm kim vào giữa lòng nang noãn và hút dịch nang từ từ, nhẹ nhàng;
 • Chuyển toàn bộ dịch nang noãn có chứa trứng đến phòng thí nghiệm;
 • Bác sĩ phôi học tiến hành đếm số lượng trứng trưởng thành đạt yêu cầu và cho thụ tinh với tinh trùng theo phương pháp truyền thống hoặc ICSI để tạo thành phôi, sau đó nuôi phôi trong môi trường dinh dưỡng phù hợp trước khi chuyển sang cơ thể người mẹ. Chỉ những phôi trưởng thành, đạt kích thước phù hợp mới được đưa vào buồng tử cung, số còn lại có thể bị loại bỏ hoặc trữ lạnh.
Chọc noãn sẽ thu được nhiều trứng
Kết quả chọc hút noãn sẽ thu được nhiều trứng

Sau khi kết thúc thủ thuật chọc hút 

Sau thủ thuật chọc hút, nữ giới được chuyển đến phòng hồi sức để nghỉ ngơi:

 • Bác sĩ yêu cầu nằm lại bệnh viện theo dõi sức khỏe trong ít nhất 1 giờ;
 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho các bước thực hiện IVF tiếp theo;
 • Thông thường, bạn có thể đi làm trở lại ngay sau ngày chọc hút trứng. Kết quả chọc hút trứng và tạo phôi cũng sẽ được thông báo cho các cặp đôi ngay sau đó.

Có thể bạn quan tâm:

IVF phôi loại 2 là gì, chất lượng có tốt không? – Chuyên gia giải đáp

Hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm có đau không?

Trước khi thực hiện chọc hút trứng, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tĩnh mạch, vì vậy quá trình thao tác sẽ không gây ra bất kỳ đau đớn nào cho người mẹ. Do còn ảnh hưởng của thuốc gây mê nên sau khi chọc hút, người mẹ sẽ được nghỉ ngơi và theo dõi tại phòng hồi sức ít nhất 1 giờ.

Một số trường hợp có thể có ảnh hưởng với thuốc mê gây các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn ói. Các triệu chứng này sẽ giảm dần và biết mất sau khi thuốc mê hết tác dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ có thể yêu cầu mẹ ở lại bệnh viện để theo dõi chuyên sâu. [5]

Các ảnh hưởng nữ giới có thể gặp phải sau khi về nhà gồm chướng bụng, táo bón, đầy hơi và cảm giác âm ỉ vùng bụng dưới. Tình trạng này không quá nghiêm trọng, sẽ thuyên giảm sau vài giờ đến vài ngày. Nếu tình trạng đau bụng dưới tăng nặng hoặc kéo dài, các cặp đôi nên thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp thăm khám, điều trị. [5]

Quá trình chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm thường không gây đau
Quá trình chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm thường không gây đau

Chế độ nghỉ ngơi sau khi chọc hút trứng

Do sử dụng thuốc nội tiết để kích thích buồng trứng nên một số trường hợp phụ nữ có thể gặp phải tình trạng quá kích buồng trứng. Để phòng ngừa biến chứng này, phụ nữ nên chú ý: [6]

 • Uống ít nhất 2 – 3 lít nước mỗi ngày sau khi chọc hút trứng, có thể kết hợp bổ sung oresol để đảm bảo không mất điện giải;
 • Nghỉ ngơi theo nhu cầu sức khỏe, không vận động gắng sức sau khi chọc hút;
 • Tránh ngâm nước, tắm bồn, bơi lội ít nhất 1 tuần;
 • Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tăng cường chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa… trong khoảng 7- 10 ngày làm thủ thuật;
 • Kiêng sinh hoạt vợ chồng sau ít nhất 1 tuần để tránh va chạm làm tổn thương buồng trứng;
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, sử dụng băng vệ sinh nếu âm đạo có ra máu;
 • Đi khám ngay nếu có xuất hiện các triệu chứng như ra huyết nhiều, sốt cao, đau bụng dữ dội, nôn, buồn nôn, chóng mặt kéo dài.

Giải đáp các thắc mắc xung quanh việc chọc hút trứng

Liên quan đến quy trình chọc hút trứng, IVF Đông Đô Center sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều cặp đôi quan tâm:

Chọc hút trứng được bao nhiêu trứng? 

Bác sĩ Tăng Đức Cương, Giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, trung bình, một lần chọc hút noãn ở nữ giới có thể thu được từ 8 – 15 trứng. Số lượng trứng có thể tăng cao hơn ở những phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn.

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? 

Sau khoảng 3 – 6 ngày chọc hút trứng, bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn, đánh giá chất lượng phôi để tiến hành chuyển phôi. Chỉ những phôi khỏe mạnh, đủ điều kiện mới được cân nhắc chuyển vào buồng trứng người mẹ. Số lượng phôi được chuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đa thai và tỷ lệ mang thai thành công. Những phôi không đủ điều kiện sẽ bị loại bỏ.

Thực hiện chuyển phôi
Bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi sau 3-6 ngày chọc hút trứng

Chọc hút trứng bao lâu thì có kinh?  

Trung bình khoảng 10 – 14 ngày sau khi chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ có thể sẽ có kinh nguyệt trở lại. Một số trường hợp có thể kéo dài hơn do ảnh hưởng của lượng thuốc nội tiết đã sử dụng để kích thích buồng trứng. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt quá dài, phụ nữ nên liên hệ với bác sĩ để được can thiệp.

Chọc hút trứng lần 2 cách lần 1 bao lâu? 

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thực hiện IVF khác nhau. Thông thường, để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, khoảng cách giữa các lần chọc hút trứng phải cách nhau ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp người mẹ có thể phải chọc hút trứng ngay sau 1 tháng.

Chi phí hút trứng?

Ở một số cơ sở điều trị, chi phí chọc hút trứng có thể dao động từ 10 – 25 triệu đồng. Tuy nhiên, tại Đông Đô IVF Center, chi phí hút trứng đã nằm trong chi phí làm thụ tinh ống nghiệm IVF, giúp các cặp đôi tiết kiệm được một khoản lớn chi phí điều trị và thêm an tâm trong suốt chu kỳ thực hiện IVF.

Nên làm IVF ở đâu?

Đông Đô IVF Center là một trong những đơn vị hỗ trợ sinh sản hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống phòng lab hiện đại, đây là địa chỉ mà các cặp đôi có thể tin tưởng để hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của mình.

Bài viết trên đây đã cung cấp các kiến thức cần biết về quy trình, chi phí và các vấn đề liên quan đến chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay hotline 1900 1965 chuyên gia của Đông Đô IVF Center để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. In vitro fertilization (IVF) – Medline Plus
 2. QUÁ TRÌNH CHỌC HÚT TRỨNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? – IVFMD
 3. How Many Eggs Are Women Born With? And Other Questions About Egg Supply – Healthline.
 4. Kỹ thuật chọc hút trứng – Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
 5. What Is the Egg Retrieval Process Really Like? – Parents.
 6. Egg Retrieval During IVF: IVF Egg Retrieval Process – Reproductive Medicine Associates.
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận