Ứng dụng công nghệ vào làm IVF chọn phôi tốt, tăng tỷ lệ thành công

Bài viết được viết bởi ThS. Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Chất lượng phôi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm – IVF [1]. Thông qua sàng lọc và lựa chọn phôi IVF, các chuyên gia có thể chẩn đoán khả năng chuyển phôi thành công cũng như loại bỏ được các phôi kém chất lượng. Hiện nay, quy trình làm IVF chọn phôi được ứng dụng nhiều kỹ thuật và công nghệ hiện đại giúp tăng tỷ lệ thành công.

Tiêu chí đánh giá chất lượng phôi IVF

Với từng giai đoạn, các chuyên gia IVF sẽ áp dụng các tiêu chí khác nhau để đánh giá chất lượng phôi. Thông thường, chuyên gia sẽ tiến hành quan sát hình thái, tốc độ tăng trưởng của phôi để đánh giá chất lượng và khả năng bất thường nhiễm sắc thể của phôi.

 • Phôi ngày 3 [2]: Phôi ngày 3 được đánh giá tốt là phôi có số tế bào lý tưởng là 8. Các bào phôi có hình thái đồng đều, không có hoặc ít có mảnh vỡ bào tương, không có hiện tượng đa nhân.
 • Phôi ngày 5 [3]: Phôi ngày 5 hay còn gọi là phôi nang có chất lượng tốt khi đã hình thành 2 khối tế bào gồm tế bào nụ phôi (sẽ phát triển thành thai) và tế bào lá nuôi (sẽ phát triển thành phần phụ của thai như nhau, bánh nhau… để nuôi thai). Hình thái các tế bào nụ phôi và lá nuôi cần to, rõ, gồm nhiều lớp tế bào liên kết chặt chẽ với nhau.

Dựa vào hình thái, kích thước tế bào, tỷ lệ phân mảnh, phôi thường chia thành các loại: phôi loại 1, 2, 3, 4. Trong đó, phôi loại 1 là phôi có chất lượng tốt nhất, sẽ được ưu tiên khi chuyển phôi nhằm tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp IVF phôi loại 2 cũng mang tới khả năng thành công tốt.

Tiêu chí đánh giá chất lượng phôi
Đặc điểm hình thái và động học là tiêu chí đánh giá chất lượng phôi

Thạc sĩ Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo Đông Đô IVF Center cho biết, quá trình IVF chọn lọc phôi thông thường giúp đánh giá hình thái phát triển của phôi nhưng không kiểm tra được phôi có mang bộ nhiễm sắc thể bất thường không. Ngoài các yếu tố về hình thái, tốc độ tăng trưởng, một phôi tốt sẽ không xuất hiện các bất thường về nhiễm sắc gây chuyển phôi thất bại, sảy thai, dị tật thai nhi…

Khi này, để chọn lọc và xác định các phôi mang nhiễm sắc thể bất thường, phôi IVF cần được theo dõi liên tục với kỹ thuật hiện đại như Time – lapse và thực hiện các xét nghiệm di truyền tiền làm tổ PGT.

Quy trình nuôi cấy và chọn lọc phôi khi làm IVF

Các công nghệ hiện đại được ứng dụng vào từ quá trình nuôi cấy, sàng lọc đến bước chuyển phôi giúp gia tăng tỷ lệ mang thai thành công. Cụ thể, Thạc sĩ Phùng Thị Sơn giải thích về quy trình như sau:

Kích trứng và tạo phôi

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, người vợ sẽ được kích trứng để thu được số lượng trứng nhiều hơn. Trứng và tinh trùng được đưa vào phòng lab để thụ tinh tạo phôi.

Nuôi phôi

Quá trình nuôi phôi thường diễn ra trong 5 – 6 ngày, trong đó quá trình đánh giá phôi sẽ được thực hiện trong ngày 3 và ngày 5. Chuyên gia phôi học sẽ theo dõi sự hình thành, phát triển của phôi, hình thái phôi, tỉ lệ phân mảnh liên tục để đánh giá chất lượng và lựa chọn phôi có chất lượng tốt.

Trước kia, chuyên gia cần đưa phôi ra khỏi tủ nuôi cấy và đánh giá dưới kính hiển vi. Điều này có thể ảnh hưởng để sự phát triển của phôi. Hiện nay, với sự phát triển công nghệ, Đông Đô IVF Center đã ứng dụng công nghệ Time-lapse trong toàn bộ quá trình nuôi cấy, theo dõi và đánh giá phôi. Đây là một trong những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất trên thế giới với hàng loạt ưu điểm:

 • Tăng độ chính xác và khách quan: Chuyên gia có thể theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình phát triển của phôi.
 • Duy trì môi trường nuôi cấy phôi lý tưởng: Nhờ công nghệ Time-lapse, các chuyên gia phôi học có thể đánh giá hình thái và động học của phôi mà không cần đưa phôi ra khỏi tủ, nhờ đó giảm thiểu tối đa ta sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm đối với sự phát triển của phôi.
 • Có hệ thống camera quan sát liên tục: Hệ thống camera giúp đánh giá và phát hiện được khả năng phân chia bất thường của phôi như phân chia ngược, phân chia trực tiếp… Nhờ đó dự đoán được sự phát triển của phôi ở giai đoạn phôi nang (ngày 5), lựa chọn phôi có tiềm năng phát triển tốt nhất để chuyển phôi thuận lợi.
 • Tăng hiệu quả IVF: Nhờ kết hợp mô hình Time-Lapse và chuyển đơn phôi, tỷ lệ mang thai thành công an toàn nhờ IVF được gia tăng, giảm tỷ lệ sảy thai, tăng tỉ lệ mang thai thành công và trẻ sinh ra phát triển khỏe mạnh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị cho các cặp vợ chồng.
 • Ghi dấu hành trình phát triển của em bé: Hình ảnh em bé từ những ngày đầu tiên hình thành phôi gửi tặng cho cha mẹ giúp tăng trải nghiệm tốt cho gia đình nhỏ.
Công nghệ Time-lapse giúp tăng độ chính xác khi chọn phôi
Công nghệ Time-lapse giúp tăng độ chính xác khi chọn phôi

Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể

Các xét nghiệm tiền làm tổ thường áp dụng với các phôi ngày 5, bao gồm: Sinh thiết – trữ phôi và xét nghiệm sàng lọc di truyền. Quá trình này giúp sàng lọc, loại bỏ các phôi bất thường nhiễm sắc thể, chọn lọc phôi phát triển khỏe mạnh để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Tìm hiểu chi tiết về quá trình sàng lọc phôi khi làm IVF.

Chuyển phôi

Sau khi thực hiện các giai đoạn IVF chọn phôi tốt, chất lượng cao, chuyên gia sẽ tiến hành các bước chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi vào tử cung người phụ nữ.

Chi phí làm IVF chọn phôi

Chi phí để chọn lọc phôi IVF thường bao gồm:

 • Chi phí nuôi phôi với công nghệ Time-Lapse: 3 – 10 triệu đồng.
 • Chi phí sàng lọc phôi tiền làm tổ (không bắt buộc): 10 – 20 triệu đồng/phôi.

Thông thường chi phí chọn lọc phôi đã nằm trong tổng chi phí làm IVF, dao động từ 80 – 100 triệu tùy từng cơ sở thực hiện.

Phòng lap Đông Đô
Chi phí thực hiện chọn lọc phôi phụ thuộc vào cơ sở vật chất tại nơi điều trị

Có thể bạn quan tâm: Thụ tinh ống nghiệm sinh đôi: Tỷ lệ thành công và lời khuyên cho bạn

Lưu ý giúp chọn được phôi tốt làm IVF

Để quá trình chọn lọc phôi thuận lợi, thu được phôi tốt có tiềm năng thụ thai thành công, các cặp vợ chồng cần lưu ý:

 • Chủ động thăm khám, điều trị các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản từ sớm.
 • Thăm khám sàng lọc các bệnh lý di truyền ở cả vợ và chồng, tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hiện các xét nghiệm tiền làm tổ để loại trừ khả năng thất bại do phôi bất thường.
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản, điều chỉnh dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho chất lượng trứng, tinh trùng tốt nhất, tạo phôi chất lượng cao.
 • Lựa chọn cơ sở thực hiện IVF có công nghệ hiện đại, phòng lab chất lượng cao.

Đông Đô IVF Center là địa chỉ thực hiện IVF có tỷ lệ thành công lên tới 80%. Đây là một trong những cơ sở đầu tiên tại Việt Nam chủ động đầu tư trang thiết bị, xây dựng phòng lab hiện đại hàng đầu. Đặc biệt, Đông Đô IVF Center hiện đang ứng dụng công nghệ Time-lapse giúp theo dõi và chọn lọc phôi có chất lượng tốt, gia tăng tỷ lệ sinh thành công cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong IVF chọn phôi tốt là bước tiến mới mang tới tỷ lệ thành công công cao khi điều trị vô sinh, hiếm muộn. Các cặp vợ chồng có thể liên hệ hotline 1900 1965 để được chuyên gia của Đông Đô IVF Center tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Sun, Y. et al. (2020) “Influence of cleavage-stage embryo quality on the in-vitro fertilization outcome after single embryo transfer in fresh cycles,” Taiwanese journal of obstetrics & gynecology, 59(6), pp. 872–876. doi: 10.1016/j.tjog.2020.08.003.
 2. Criteria for embryo classification (2020) Instituto Bernabeu – Clínicas de reproducción asistida. Instituto Bernabeu. Available at: https://www.institutobernabeu.com/en/blog/criteria-for-embryo-classification/ (Accessed: April 9, 2024).
 3. Sciencedirect.com. Available at: https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/embryo-quality (Accessed: April 9, 2024).
Rate this post

Để lại bình luận