Mini IVF: Có phải lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm cho điều trị vô sinh?

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Với sự phát triển của y học hiện đại, Mini IVF đã nổi lên như một giải pháp mới mang lại hy vọng cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Mini IVF được đánh giá có quy trình tiết kiệm thời gian và chi phí hơn IVF thông thường. Hãy cùng chúng tôi đi sâu khám phá hơn về hiệu quả và tiềm năng của phương pháp hỗ trợ sinh sản này trong bài viết dưới đây.

Mini IVF là gì?

Ngoài IVF thông thường, Mini IVF được coi là một lựa chọn hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn, có mức chi phí thấp hơn.

Định nghĩa

Mini IVF bản chất là 1 quy trình làm IVF hoàn chỉnh, tuy nhiên, thay vì phải kích trứng với lượng thuốc nội tiết lớn, thì Mini IVF có thể chỉ theo dõi chu kỳ tự nhiên, hoặc kích trứng nhẹ với liều nội tiết rất thấp. [1]

Ở chu kỳ IVF Mini, số lượng trứng thu được ít hơn và người mẹ thường được chuyển phôi tươi.

Ivf mini là phương pháp có tỷ lệ thành công cao
IVF mini là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao

Chi phí thực hiện

Chi phí thực hiện Mini IVF thấp hơn so với IVF thông thường. Mức phí sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, số lượng thuốc sử dụng, thời gian thực hiện… Tại Đông Đô IVF Center, chi phí thực hiện IVF Mini dao động khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Tỷ lệ thành công của IVF Mini

Tương tự các trường hợp làm IVF và IUI thông thường, tỷ lệ thành công của Mini IVF phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi của nữ giới. Điều này có nghĩa với việc độ tuổi của nữ giới càng cao, tỷ lệ thành công của Mini IVF càng giảm.

Một nghiên cứu của tiến sĩ John J Zhang và cộng sự [2] đã được thực hiện nhằm so sánh giữa phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm kích trứng tối thiểu IVF Mini với thụ pháp thụ tinh trong ống nghiệm thông thường. Kết quả nghiên cứu trên 564 phụ nữ ở độ tuổi 39 trở xuống đã thực hiện một trong 2 phương pháp này trong vòng 6 tháng cho thấy:

 • 49% phụ nữ thuộc nhóm chọn làm Mini IVF đã thụ thai thành công và sinh con khỏe mạnh, không có dị tật.
 • Không có trường hợp nào mắc hội chứng quá kích buồng trứng sau khi thực hiện Mini IVF.
 • Khoảng 6,4% trường hợp đa thai sau khi thực hiện Mini IVF.

Có thể thấy, tỷ lệ thành công của IVF Mini thường thấp hơn so với IVF truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này có thể giảm tối đa nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, làm tăng cơ hội mang thai thành công cho một số trường hợp nhất định.

Tỷ lệ thành công của Ivf mini có ảnh hưởng bởi tuổi tác
Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF mini

So sánh Mini IVF và IVF thường quy

Khác biệt lớn nhất giữa IVF thông thường và mini IVF là lượng thuốc nội tiết được sử dụng trong quá trình kích trứng, từ đó dẫn tới những thay đổi về quá trình, thời gian, hiệu quả và chi phí. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Mini IVFIVF thường quy
Cách sử dụng thuốcSử dụng thuốc kích trứng liều thấp hoặc không dùng thuốc để thu lấy 1 – 3 nang trứng.[3]Sử dụng liều thuốc kích trứng cao hơn và thu được nhiều nang trứng hơn, khoảng 6 -15 nang trứng. [4]
Thời gian thực hiện Cần ít thời gian thực hiện hơn (14 – 19 ngày) do phương pháp này hạn chế đưa thuốc vào cơ thể nên có thể thực hiện liên tục các chu kỳ điều trị, không cần có thời gian nghỉ để cơ thể phục hồi. [3]Cần nhiều thời gian thực hiện hơn (tối thiểu 1 tháng) do nữ giới phải chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi đông lạnh. [3]
Hiệu quả Hiệu quả tương đương ở những đối tượng có dự trữ buồng trứng rất thấp, nhiều lần thất bại với quy trình kích trứng trong IVF thông thường hoặc vô sinh do vấn đề về ống dẫn trứng…

Tỷ lệ mỗi lần chuyển phôi ngang với IVF thông thường.

Tương đương hoặc cao hơn ở các trường hợp vô sinh, hiếm muộn thông thương.

Tỷ lệ mỗi lần chuyển phôi ngang với Mini IVF nhưng tỷ lệ có thai cộng dồn cao hơn do thu được nhiều phôi hơn.

Chi phí Chi phí thấp hơn (40 – 50 triệu đồng) do lượng thuốc tiêm kích trứng cần sử dụng ít hơn.Chi phí cao hơn (70 – 100 triệu đồng).
Mini Ivf ngắn hơn và tốn ít chi phí hơn Ivf thường quy
Mini IVF có thời gian ngắn hơn và tốn ít chi phí hơn IVF thường quy

Nhìn chung, do có sự khác biệt về lượng thuốc nội tiết kích trứng ban đầu nên Mini IVF sẽ tối ưu hơn về chi phí và thời gian so với IVF thường quy. Tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể, tỷ lệ thành công của IVF Mini có thể cao hoặc thấp hơn. Các cặp đôi nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn trước khi lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Có nên làm Mini IVF không?

Việc có nên lựa chọn Mini IVF không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và các yếu tố liên quan của từng cặp đôi. Để có cơ sở đúng đắn trước khi lựa chọn, các cặp đôi nên đánh giá ưu nhược điểm của Mini IVF.

Ưu điểm của Mini IVF

So với một số phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, IVF Mini có rất nhiều ưu điểm:

 • Chi phí thấp hơn: Chi phí thuốc sử dụng cho mỗi chu kỳ IVF chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí thực hiện. Bởi vì lượng thuốc kích trứng thấp hơn hoặc không có nên chi phí của mỗi chu kỳ IVF thường thấp hơn rất nhiều so với IVF thường quy.
 • Giảm nguy cơ bị quá kích buồng trứng (OHSS): Với IVF thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc OHSS, đặc biệt ở những người đang bị buồng trứng đa nang. Ở chu kỳ IVF mini, người mẹ không cần hoặc cần rất ít liều lượng thuốc kích trứng, do đó nguy cơ mắc OHSS hay suy giảm chất lượng trứng giảm đi đáng kể mà vẫn thu được trứng chất lượng để tiến hành thụ tinh. [5]
 • Thời gian ngắn hơn: Mini IVF hạn chế lượng thuốc hỗ trợ sinh sản đưa vào cơ thể, do dó, người mẹ có thể thực hiện liên tục các chu kỳ mà không cần thời gian nghỉ để phục hồi sức khỏe.

Tìm hiểu chi tiết thêm về các lợi ích của dịch vụ này trong này viết: Vì sao phải thụ tinh ống nghiệm?

Quy trình làm Mini Ivf có thời gian ngắn hơn
Quy trình thực hiện Mini IVF có thời gian ngắn hơn

Mặt hạn chế của Mini IVF

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, Mini IVF cũng có một số hạn chế như:

 • Tỉ lệ thành công cộng dồn: Vì ít sử dụng thuốc nội tiết để kích trứng nên IVF mini sẽ thu được ít noãn hơn, từ đó sẽ có ít phôi hơn. Vì vậy nên tỷ lệ có thai cộng dồn sẽ thấp hơn so với IVF thông thường.
 • Chưa phổ biến: Tính đến thời điểm hiện nay, IVF mini còn chưa phổ biến tới nhiều cơ sở chuyên khoa điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng hiếm muộn, mẹ đơn thân cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng cơ sở để thực hiện.
Làm IVF có hại không?

Hiện nay, Đông Đô IVF Center là một trong những cơ sở đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng quy trình Mini IVF. Đông Đô IVF Center có hệ thống phòng thủ thuật, phòng lab đạt tiêu chuẩn quốc tế, quy trình thực hiện IVF, bao gồm các trường hợp làm Mini IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia lab giàu kinh nghiệm tại Đông Đô IVF Center luôn đồng hành, tư vấn và xây dựng cho từng khách hàng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đông Đô IVF Center là cơ sở thực hiện Ivf mini có tỷ lệ thành công cao
Đông Đô IVF Center là cơ sở thực hiện IVF mini có tỉ lệ thành công cao

Đối tượng nên làm Mini IVF

Mini IVF được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp cho những đối tượng sau:

 • Sản phụ có tiền sử mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và có nguy cơ cao phát triển thành Hội chứng quá kích buồng trứng OHSS.
 • Sản phụ mắc ung thư, sắp điều trị ung thư có ý định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc để tránh tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh sản làm nặng thêm tình trạng ung thư.
 • Sản phụ lớn tuổi hoặc còn trẻ nhưng có dự trữ buồng trứng thấp (ở những đối tượng này, dù sử dụng thuốc kích trứng liều lượng cao thì cũng không thu được lượng trứng lớn, ngược lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và lãng phí tiền bạc).
 • Sản phụ đang tìm kiếm một phương pháp hỗ trợ sinh sản có mức chi phí thấp hơn so với IVF thông thường.
IVF mini phù hợp với người có nguy cơ mắc OHSS
IVF mini phù hợp với người có nguy cơ mắc OHSS

Quy trình thực hiện Mini IVF

Về cơ bản, quy trình thực hiện IVF Mini vẫn bao gồm 3 bước: kích trứng, lấy trứng và tạo phôi, chuyển phôi tương tự IVF thông thường. Tuy nhiên, do sự giảm bớt về lượng thuốc hỗ trợ sinh sản sử dụng nên thời gian và quá trình theo dõi, chăm sóc sẽ khác nhau. Cụ thể như sau [6]:

Bước 1: Kích trứng

Thời gian thực hiện: Bắt đầu vào ngày 2 – 4 của chu kỳ người mẹ.

Cách thực hiện: 

 • Người mẹ có thể không cần hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ thuốc kích trứng bằng đường uống hoặc tiêm.
 • Bác sĩ theo dõi sự phát triển của niêm mạc tử cung, nang noãn và nội tiết tố. Khi nang trứng đạt đến kích thước thích hợp ( ≥ 17mm) bác sĩ sẽ chỉ định mũi tiêm thúc đẩy quá trình trưởng thành noãn.
 • Bác sĩ theo dõi để xác định thời điểm thu hồi trứng phù hợp.

Các loại thuốc sử dụng: 

 • Thuốc kích trứng: Thường dùng Letrozole hoặc Clomifene đường uống hoặc sử dụng thuốc tiêm liều thấp.
 • Thuốc kích thích trưởng thành noãn: Human chorionic gonadotropin (hCG) (Pregnyl, IVF-C, Ovitrelle).

Lưu ý: Mũi tiêm kích thích trưởng thành noãn sau cùng là mũi tiêm quan trọng nhất ở giai đoạn này. Người mẹ cần lưu ý thực hiện đúng ngày giờ bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo thu được tối đa số lượng noãn có chất lượng cao.

Mini Ivf và ivf thường quy giống nhau trong quá trình kích trứng
Quy trình trình kích trứng ở Mini IVF tương tự IVF thường quy

Bước 2: Lấy trứng và tinh trùng

Thời gian: Thực hiện 35 giờ sau khi dùng thuốc kích thích trình trưởng thành của nang trứng.

Cách thực hiện: 

 • Lấy trứng: Sau khi gây mê, bác sĩ sử dụng một chiếc kim rỗng nhỏ để hút trứng từ nang trứng trưởng thành đạt chất lượng. Thời gian chọc hút trứng thường kéo dài 15 – 20 phút. Khác với IVF thường có thể thu 8 – 12 noãn, đối với mini IVF, số trứng chọc được chỉ khoảng 1- 3 noãn. Vậy nên có nhiều trường hợp có thể đông noãn để gom thành nhiều chu kỳ.
 • Lấy tinh trùng: Có nhiều cách để thu lấy tinh trùng như: xuất tinh vào cốc trong cùng thời điểm lấy trứng ở người phụ nữ, đông lạnh tinh trùng tại cơ sở thực hiện hoặc tại cơ sở khác và vận chuyển đến phòng lab, mua/nhận từ người hiến tặng hoặc thu thập thông qua các quy trình tiên tiến hơn như PESA, TESA, TESE . Sau khi xử lý, tinh trùng cô đặc sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để thụ tinh.

Lưu ý: 

 • Với người phụ nữ, cần nhịn ăn, nhịn uống nước vào buổi sáng chọc hút trứng
 • Với nam giới, nên kiêng quan hệ, xuất tinh 3 – 5 ngày, tránh các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá… trước thời điểm lấy tinh trùng.

Bước 3: Tạo và nuôi phôi chuyển phôi tươi (nếu đủ điều kiện)

Thời gian: Thực hiện 2 giờ sau khi chọc hút.

Cách thực hiện: Tương tự như IVF thông thường, quá trình thụ tinh có thể được thực hiện bằng 1 trong 2 phương pháp sau:

 • Thụ tinh thông thường: Bằng cách đặt tinh trùng vào đĩa petri để quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên nhờ lực đẩy của tinh trùng để thâm nhập vào trứng.
 • IVF ICSI: Sử dụng một cây kim rỗng nhỏ xíu tiêm tinh trùng riêng lẻ vào trứng.

Sau khi thụ tinh, phôi sẽ được theo dõi sự phát triển trong vòng 3 – 5 ngày, nếu đủ điều kiện bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi tươi vào cơ thể người mẹ.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp Mini IVF. So với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, Mini IVF là một lựa chọn hoàn hảo cho các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh có kinh tế vừa phải. Phương pháp này sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao  ở một số đối tượng nhất định. Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, bạn đọc có thể liên hệ Đông Đô IVF Center qua hotline 1900 1965 hoặc 0965 89 6565 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan.

5/5 - (2 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. PFCLA (2020) “What is mini IVF treatment?,” Pfcla.com. PFC Management LLC, 21 September. Available at: https://www.pfcla.com/blog/mini-ivf-candidates-and-advantages (Accessed: January 17, 2024).
 2. Zhang, J. J. et al. (2016) “Minimal stimulation IVF vs conventional IVF: a randomized controlled trial,” American journal of obstetrics and gynecology, 214(1), p. 96.e1-96.e8. doi: 10.1016/j.ajog.2015.08.009.
 3. PV (2022) Tiết kiệm chi phí với phương pháp thụ tinh ống nghiệm kích trứng tối thiểu – Mini IVFsuckhoedoisong. Available at: https://suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-chi-phi-voi-phuong-phap-thu-tinh-ong-nghiem-kich-trung-toi-thieu-mini-ivf-169220124123310777.htm (Accessed: January 17, 2024).
 4. Số lượng noãn chọc hút trong một chu kỳ IVF: Sự cân bằng giữa hiệu quả điều trị và sự an toàn của bệnh nhân (2019) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/so-luong-noan-choc-hut-trong-mot-chu-ky-ivf-su-can-bang-giua-hieu-qua-dieu-tri-va-su-an-toan-cua-benh-nhan-4814 (Accessed: January 17, 2024).
 5. Ovarian hyperstimulation syndrome (OHSS) Cleveland Clinic. Available at: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17972-ovarian-hyperstimulation-syndrome-ohss (Accessed: January 17, 2024).
 6. Fertility, C. N. Y. (2018) Mini IVFCNY Fertility. Available at: https://www.cnyfertility.com/mini-ivf/ (Accessed: January 17, 2024).
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận