""

IUI – Thụ tinh nhân tạo

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo (Intra Uterine Insemination – IUI) là một phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản hiện đại, an toàn và hiệu quả cao nhằm giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung để tăng khả năng thụ thai thành công. Chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi vào tử cung hay vòi trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn.

Đồng thời bơm tinh trùng còn có lợi điểm là mang tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao.

2. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện khi nào?

Đối với nam:

  • Rối loạn xuất tinh: lổ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương.
  • Tinh trùng ít, yếu, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ.
  • Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.

Đối với nữ:

  • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình.
  • Vô sinh chưa rõ nguyên nhân.
  • Rối loạn phóng noãn

IUI cũng được chỉ định trong trường hợp hai vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc phối hợp nhiều bất thường trên.

Điều kiện thực hiện:

  • Ít nhất 1 trong 2 ống dẫn trứng phải thông.
  • Buồng trứng còn hoạt động.
  • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).
  • Người chồng nên ngưng xuất tinh 1-2 ngày trước khi lấy tinh trùng thực hiện thủ thuật. Đây là thời điểm tinh trùng được chuẩn bị tốt nhất để có khả năng thụ tinh cao nhất.

3. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện như thế nào?

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Đông Đô IVF Center sẽ được bắt đầu vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

Người vợ có thể theo dõi nang noãn bằng chu kỳ tự nhiên hoặc kích thích nang noãn bằng đường uống hoặc tiêm thuốc kích thích buồng trứng hàng ngày trong khoảng 8 đến 10 ngày.

Trong thời gian này, người vợ sẽ được hẹn siêu âm, đánh giá tình hình phát triển của nang trứng khoảng 3-4 lần. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Vào ngày được hẹn bơm tinh trùng, người chồng sẽ lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau đó, tinh trùng được lọc rửa trong phòng thí nghiệm để chọn lọc những tinh trùng di động tốt, loại một phần chất kích thích co thắt tử cung trong tinh dịch, loại tế bào chết, vi sinh vật có hại.

Tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm vào buồng tử cung bằng một ống catheter chuyên dụng nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm, người vợ sẽ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút và ra về, bắt đầu sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Người vợ có thể sinh hoạt, làm việc bình thường nhưng cần hạn chế các hoạt động mạnh để hỗ trợ hoạt động thụ thai thành công.

Sau 14 ngày thực hiện bơm tinh trùng, người vợ đến Đông Đô IVF Center thử thai theo lịch hẹn.

Như vậy, nếu  thuận lợi, kể từ lúc bắt đầu thụ tinh nhân tạo đến khi biết kết quả có thai hay không mất khoảng 25-30 ngày. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

4. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Đông Đô IVF Center

Với mục tiêu trở thành trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam cùng mong muốn biến ước mơ có con của các cặp vợ chồng thành hiện thực,Đông Đô IVF Center luôn chú trọng cập nhật những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay.

Không chỉ vậy, tại Đông Đô IVF Center, kỹ thuật IUI được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong môi trường vô trùng an toàn với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại bậc nhất đạt “tiêu chuẩn châu Âu” với chi phí hợp lý và tỷ lệ thành công trên cả sự mong đợi (theo thống kê, tỉ lệ thực hiện IUI thành công ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản dao động từ 15% – 20% nhưng riêng tại Đông Đô IVF Center tỉ lệ này lên tới 25% – 30%).

Đông Đô IVF Center – Tận tâm tạo sinh lành
Địa chỉ: Số 05, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 1965
Website: ivfdongdo.com
Instagram: dongdoivfcenter

Để lại bình luận