Đa nang buồng trứng có làm IVF được không? Tư vấn từ bác sĩ

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Đa nang buồng trứng là tình trạng mất cân bằng nội tiết gây rối loạn quá trình rụng trứng, giảm cơ hội thụ thai, rối loạn chuyển hóa và một số bệnh lý liên quan tới nội mạc tử cung. Nữ giới mắc đa nang buồng trứng dễ gặp các vấn đề vô sinh hiếm muộn. Theo đó, không ít người có câu hỏi đa nang buồng trứng có làm IVF được không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Giải đáp: Đa nang buồng trứng có làm IVF được không?

Bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, nữ giới mắc đa nang buồng trứng (PCOS) hoàn toàn có thể làm IVF thành công. 

Ở phụ nữ có sức khỏe sinh sản ổn định, chu kỳ kinh sẽ xuất hiện đều đặn vào mỗi tháng. Kinh nguyệt chính là kết quả của quá trình trứng (noãn) được phóng thích vào ổ bụng. Sau khi giải phóng noãn, noãn sẽ đi vào vòi tử cung và xảy ra quá trình thụ tinh nếu gặp tinh trùng. 

Tuy nhiên, ở những phụ nữ mắc đa nang, nang trứng không phát triển, quá trình phóng noãn bị ngừng hẳn hoặc bị rối loạn sẽ dẫn tới nguy cơ khó thụ thai. [1] Để khắc phục tình trạng trên, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể sử dụng thuốc kích trứng, giúp trứng phát triển và đạt tiêu chuẩn để thụ thai. 

Bác sĩ Tăng Đức Cương đặc biệt đưa ra lưu ý cho các trường hợp mắc buồng trứng đa nang khi làm IVF sẽ dễ bị quá kích buồng trứng. Theo đó, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc. Thông tin về loại thuốc, liều lượng, thời gian sử dụng sẽ có trong phác đồ điều trị cụ thể sẽ do bác sĩ trực tiếp thăm khám quyết định. Tuy nhiên các gia đình có thể yên tâm vì những loại thuốc mới cùng với công nghệ trữ lạnh phôi đã giúp giảm tỷ lệ quá kích buồng trứng đi rất nhiều.

Người mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn 
Người mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

Tỷ lệ làm IVF thành công ở người bị buồng trứng đa nang

Với những người mắc đa nang buồng trứng và khó mang thai tự nhiên, IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại cơ hội mang thai cao nhất [2]. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản (SART) từ năm 2014 đến năm 2019, trường hợp buồng trứng đa nang có tỷ lệ làm IVF thành công cao nhất so với các đối tượng khác, lên tới 54%. [3] Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công với IVF ở nhóm đối tượng này cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố như độ tuổi, tình trạng đa nang… 

Tại Đông Đô IVF Center, để tối ưu tỷ lệ thành công khi làm IVF, đặc biệt với các trường hợp PCOS hay đã từng thụ tinh thất bại trước đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chuyên biệt, kết hợp với kỹ thuật công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, nơi đây giúp rất nhiều nữ giới bị đa nang buồng trứng mang thai và sinh con khoẻ mạnh. Câu chuyện của chị Nguyễn Thị Hường – 32 tuổi – Hà Nội là một trong số đó. 

Chị Hường bị đa nang buồng trứng nhẹ, do ngoài 30 tuổi nên dự trữ buồng trứng của người phụ nữ ngày càng giảm. Sau hơn 3 năm chạy chữa hiếm muộn không hiệu quả, hai vợ chồng đã quyết định tìm đến Đông Đô IVF Center theo giới thiệu của một người bạn. Tại đây, Bác sĩ Tăng Đức Cương đã tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, chị may mắn tạo được phôi tốt, khỏe mạnh. 

Hành trình làm IVF của chị Hương diễn ra suôn sẻ, beta của chị tăng đều sau mỗi lần thăm khám. Ngày 14 sau chuyển phôi, em bé của chị đã vào tổ an toàn và có tim thai ở ngày 25 sau chuyển phôi. 

Bên cạnh chị Hương, cũng có nhiều các khách hàng khác mắc đa nang buồng trứng tìm đến Đông Đô IVF Center và đã có em bé thành công. 

Đông Đô IVF Centre đã giúp rất nhiều trường hợp đa nang thụ thai thành công
Đông Đô IVF Centre đã giúp rất nhiều trường hợp đa nang thụ thai thành công

Quy trình làm IVF phù hợp cho người bị đa nang buồng trứng 

Đối với người bị đa nang buồng trứng, khi làm IVF, phác đồ điều trị sẽ được cân chỉnh cho phù hợp với tình trạng sức khoẻ. Quy trình thụ tinh ống nghiệm thông thường gồm có 5 bước:

Bước 1 – Chuẩn bị: Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản của nữ giới. Bên cạnh đó, các quy trình kiểm tra tình trạng buồng trứng để xác định số lượng và chất lượng của trứng cũng được tiến hành. Đồng thời, nam giới cũng được làm các xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm bệnh di truyền… 

Bước 2 – Kích thích buồng trứng (hay còn gọi là kích trứng): Quá trình kích trứng diễn ra từ 8 – 14 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 2  của chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Liều lượng thuốc tiêm kích trứng cần điều chỉnh phù hợp với người đa nang buồng trứng. Sau khi tiêm mũi kích trứng cuối, bác sĩ chỉ định siêu âm và xét nghiệm nội tiết, nếu chất lượng trứng đủ điều kiện sẽ được chỉ định tiêm trưởng thành noãn.

Bước 3 – Chọc hút trứng: Chọc hút noãn được thực hiện sau mũi tiêm kích trứng. Đồng thời, nam giới được tiến hành lấy mẫu tinh trùng. 

Bước 4 – Tạo phôi: Bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh trong phòng lab và nuôi phôi từ 3 – 5 ngày. Căn cứ vào tình trạng của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn nên chuyển phôi tươi hay trữ đông phôi là tốt nhất. 

Bước 5 – Chuyển phôi: Chuyển phôi được thực hiện theo hướng dẫn của siêu âm. Trước đó, nữ giới cần trải qua bước chuẩn bị niêm mạc để đạt yêu cầu về độ dày, hình ảnh, chất lượng. Sau chuyển phôi 10 – 14 ngày, việc thử thai có thể diễn ra để xác định chính xác thành công của quy trình IVF. 

Ngoài ra, bên cạnh phương pháp IVF thường quy, hiện bệnh nhân đa nang buồng trứng có thể được ứng dụng kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM). Đặc điểm của bệnh nhân đa nang buồng trứng là khó phóng noãn, buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ và dễ bị kích ứng bởi các thuốc kích thích phóng noãn. Do đó, khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đa nang buồng trứng thường được khuyến cáo áp dụng kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM) để giảm nguy cơ quá kích buồng trứng. 

Noãn non sau khi chọc hút sẽ được nuôi trong môi trường chuyên biệt tới khi trưởng thành. Thời gian nuôi trứng non trưởng thành là khoảng 28 – 36 giờ. Sau khi trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện các bước thụ tinh trong ống nghiệm. 

Kỹ thuật này có mức độ phù hợp cao bởi có thể loại bỏ được tình trạng quá kích buồng trứng. Thay vì để trứng trưởng thành, to đều trong cơ thể người mẹ và tiến hành chọn lọc, những người mắc PCOS sẽ được áp dụng kỹ thuật IVM. [4]

Bệnh nhân đa nang sẽ được áp dụng kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm
Bệnh nhân đa nang sẽ được áp dụng kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý khi làm IVF cho người bị đa nang buồng trứng 

Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, chị em nên chủ động thăm khám tại cơ sở chuyên khoa tin cậy để. Phát hiện và điều trị sớm đa nang buồng trứng là yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng mang thai và đảm bảo an toàn sức khỏe cho phụ nữ.

Chuẩn bị gì để làm IVF:

  • Trước khi thực hiện IVF, bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt, cả về mặt thể chất lẫn tâm lý thông qua việc xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học.
  • Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng thường dễ gặp các vấn đề về cân nặng. Vì vậy, chị em nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường rau xanh, đa dạng thực đơn và tích cực tham gia các hoạt động thể thao. Kiểm soát tốt cân nặng sẽ là nền tảng để nâng cao sức khỏe và gia tăng tỷ lệ làm IVF thành công.
  • Chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong quá trình kích trứng và chuẩn bị chọc hút trứng.

Người bị buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF: 

Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm riêng, tuy nhiên người mắc đa nang làm IVF sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Khi kích trứng bằng phương pháp IUI thường nang noãn khó phát triển hơn, hoặc nhiều nang noãn cùng phát triển nên dễ gây ra hiện tượng quá kích buồng trứng hoặc đa thai. Trong khi đó, phác đồ IVF hiện nay có thể làm giảm tình trạng quá kích buồng trứng và chỉ chuyển 1 phôi tốt nhất, giúp giảm tỷ lệ đa thai.

Đa nang buồng trứng làm IVF có dễ mang thai đôi không? 

Với người bị buồng trứng đa nang, tỷ lệ mang thai đôi tương tự như các trường hợp khác.

Như vậy thông qua việc giải đáp thắc mắc đa nang buồng trứng có làm IVF được không, mong rằng bài viết đã phần nào giải quyết được nỗi lo của các chị em. Với những cặp đôi hiếm muộn, mong con nhiều năm, đừng ngại ngần liên hệ qua hotline 1900 1965 của Đông Đô IVF Center – địa chỉ làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%  để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Hội chứng Buồng trứng Đa nang (PCOS) – (Chứng tăng tiết androgen mạn tính không phóng noãn, Hội chứng Stein-Leventhal) – Theo JoAnn V. Pinkerton , MD, University of Virginia Health System. 
  2.  Hội chứng buồng trứng đa nang và thai kỳ – Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
  3. A meta-analysis of outcomes of conventional IVF in women with polycystic ovary syndrome – E.M.E.W. Heijnen, M.J.C. Eijkemans, E.G. Hughes, J.S.E. Laven, N.S. Macklon, B.C.J.M. Fauser
  4. Hiệu quả điều trị IVM ở bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang – Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận