Làm IVF có bị thai trứng không? Nguy cơ và những lưu ý quan trọng

Hành trình tìm con bằng IVF là một chặng đường dài với nhiều mối bận tâm, lo âu cho các cặp đôi. Trong số đó, không ít người lo lắng liệu làm IVF có bị thai trứng không, câu trả lời sẽ được Đông Đô IVF Center giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mang thai trứng là hiện tượng bất thường hiếm gặp của nhau thai,  xảy ra ở 1/1000 ca mang thai. Tình trạng này xảy ra khi  trứng và tinh trùng thụ tinh bất thường dẫn đến sự phát triển của các mô bất thường trong tử cung tạo thành các túi nhỏ chứa nước có hình dạng giống chùm nho. [1]

Giải đáp: Làm IVF có bị thai trứng không?

Trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center khẳng định, IVF không phải là nguyên nhân gây thai trứng hay làm tăng nguy cơ thai trứng. Ngược lại, khi sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IVF, các chuyên gia sẽ theo dõi và kiểm soát các nguy cơ biến chứng trong quá trình thụ tinh và nuôi phôi, nhờ đó làm giảm tối đa tỉ lệ mang thai trứng.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Sinh sản và Phôi học người (HFEA), tỷ lệ mang thai trứng ở người thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là 1/4333 và từ 1/2317 đến 1/28967 với chu kỳ đông lạnh. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thai trứng khi mang thai tự nhiên. [2]

Ngoài ra, các tác động của quá trình thụ tinh nhân tạo không phải nguyên nhân gây thai trứng. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây thai trứng. Các yếu tố có thể là nguy cơ có thể kể đến như:

 • Phụ nữ trên 35 tuổi;
 • Phụ nữ đã sinh nở nhiều lần;
 • Người có thể trạng yếu, thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin A;
 • Người có hệ miễn dịch kém.
Sự khác nhau giữa tử cung bình thường và khi mang thai trứng (chửa trứng)
Sự khác nhau giữa tử cung bình thường và khi mang thai trứng (chửa trứng)

Vì sao làm IVF giảm được nguy cơ thai trứng?

Hiện nay có 2 kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đang được áp dụng là IVF cổ điển và IVF kết hợp ICSI. Trong đó, ICSI cho phép bơm trực tiếp một tinh trùng vào 1 trứng. Quá trình này sẽ đảm bảo thụ tinh đơn, chống lại sự thụ tinh phân tán – một trong những yếu tố dẫn tới thai trứng. [2]

Mặc dù IVF kết hợp ICSI có thể giảm tỉ lệ mang thai trứng tuy nhiên không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ này. Quá trình trứng và tinh trùng thụ tinh vẫn có thể xảy ra một số bất thường tiềm ẩn dẫn tới thai trứng,

IVF không làm tăng nguy cơ mang thai trứng ở phụ nữ
IVF không làm tăng nguy cơ mang thai trứng ở phụ nữ

Có cách nào phòng tránh thai trứng hoàn toàn khi làm IVF không?

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng tránh hoàn toàn thai trứng. Giải pháp tốt nhất là theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các dấu hiệu thai trứng (nếu gặp phải) từ đó có phương pháp xử lý phù hợp.

Một số dấu hiệu thường gặp khi mang thai trứng gồm: [1]

 • Xuất huyết âm đạo bất thường trong 3 tháng đầu của thai kỳ;
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa nghiêm trọng;
 • Triệu chứng tiền sản giật (tăng huyết áp rất cao, tăng protein niệu và phù nề cơ thể);
 • Nồng độ hCG tăng hơn bình thường;
 • Kích thước bụng tăng nhanh hơn nhiều lần so với mang thai khỏe mạnh;
 • Khám không thấy nhịp tim hoặc không có cử động của thai nhi;
 • Xuất hiện các nang nước giống như quả nho thoát ra khỏi âm đạo;
Theo dõi sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm thai trứng
Theo dõi sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm thai trứng

Với những trường hợp được chẩn đoán mang thai trứng cần tránh mang thai trong vòng 1 năm tiếp theo cho đến khi nồng độ hCG của cơ thể ổn định. Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, bạn cần theo dõi nồng độ hCG mỗi tháng để đảm bảo không còn dấu vết thai trứng trong tử cung.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc làm IVF có bị thai trứng không. Tình trạng mang thai trứng có thể phòng ngừa từ sớm khi làm IVF. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ để đảm bảo tỷ lệ làm IVF thành công cao nhất có thể. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, bạn đọc có thể  liên hệ Đông Đô IVF Center qua hotline 1900 1965. Đông Đô IVF Center – địa chỉ làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Molar Pregnancy: Symptoms, Risks & Treatment – American Pregnancy Association. 2023
 2. M. Nickkho-Amiry,corresponding author G. Horne, M. Akhtar, R. Mathur, and D. R. Brison. Hydatidiform molar pregnancy following assisted reproduction, 2019.
Rate this post

Để lại bình luận