""

Suy giảm buồng trứng có nên thụ tinh ống nghiệm không? – Bác sĩ giải đáp

Bài viết được viết bởi BS.Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô

Suy giảm buồng trứng là tình trạng chức năng buồng trứng giảm hoạt động, giảm sản xuất trứng gây tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới [1]. Chính vì vậy, nhiều chị em bị suy buồng trứng thường tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thể mang thai. Lúc này, câu hỏi như suy giảm buồng trứng có nên thụ tinh ống nghiệm không là một trong những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. Chuyên gia của Đông Đô IVF Center sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Suy giảm buồng trứng có nên thụ tinh ống nghiệm không?

Người bị suy giảm buồng trứng muốn mang thai nên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Nguyên nhân bởi suy giảm buồng trứng làm giảm hoặc mất khả năng sản xuất trứng tự nhiên. Do đó, phụ nữ bị suy buồng trứng  có khả năng mang thai tự nhiên thấp hơn.

Theo một phân tích trên 358 phụ nữ được chẩn đoán suy giảm buồng trứng chưa rõ nguyên nhân, trong vòng 1 năm sau khi được chẩn đoán bệnh, có tới 25% trường hợp buồng trứng hoạt động trở lại và có ít nhất 2 chu kỳ hành kinh liên tục hoặc có thai tự nhiên. Khả năng có thai tự nhiên được ghi nhận ở 4,8% các trường hợp. Tỷ lệ mang thai tự nhiên ở nữ giới suy buồng trứng có ảnh hưởng bởi nồng độ estradiol, inhibin B, và sự hiện diện của nang thứ cấp trên siêu âm. [2]

Để tăng khả năng mang thai, nữ giới bị suy giảm buồng trứng cần tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản.Trong đó, thụ tinh trong ống nghiệm được xem là lựa chọn tối ưu nhất. Cụ thể:

 • Thu được tối đa lượng trứng có chất lượng: Buồng trứng có chức năng suy giảm sẽ làm giảm khả năng giải phóng noãn, ngừng sản sinh hormone nên khả năng có trứng khỏe mạnh, đủ điều kiện thụ thai thấp.Theo đó, khi làm IVF bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ kích thích buồng trứng bằng hormone, tăng hoạt động của buồng trứng, tạo ra được tối đa lượng trứng có chất lượng tốt nhất. Sau quá trình chọn lọc, trứng cùng tinh trùng đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, tạo thành phôi khỏe mạnh. Sau đó phôi sẽ được chuyển vào cơ thể người phụ nữ để bắt đầu quá trình mang thai.
 • Được trữ đông trứng để bảo tồn khả năng sinh sản: Khi bị suy giảm buồng trứng thì dự trữ buồng trứng thấp với số lượng trứng còn lại ít. Nếu quá trình kích trứng làm IVF thu được nhiều trứng có chất lượng tốt, chị em có thể lựa chọn trữ đông trứng để bảo tồn khả năng sinh sản. Việc trữ trứng cũng làm tăng cơ hội mang thai lần 2 nếu IVF lần 1 thất bại hoặc chờ thời điểm thích hợp để mang thai mà không cần quá lo lắng về việc hết trứng do tình trạng suy giảm buồng trứng trở nặng.
 • Tỷ lệ thành công cao: So với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thì IVF có tỷ lệ thành công cao hơn ở người có dự trữ buồng trứng thấp, suy giảm buồng trứng…
Suy buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới
Suy buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới

Khả năng làm IVF thành công ở người suy buồng trứng

Theo Bác sĩ CKI.Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center, hiệu quả điều trị vô sinh, hiếm muộn thường thấp ở nữ giới bị suy giảm buồng trứng.  Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thành công thấp hơn là do đáp ứng buồng trứng ở nữ giới kém, khó đáp ứng các điều kiện điều trị, nguy cơ trẻ sinh ra khỏe mạnh cũng thấp hơn.

Phụ nữ bị suy giảm buồng trứng có dự trữ buồng trứng thấp, nồng độ AMH thấp, khả năng đáp ứng kém với thuốc khi kích thích buồng trứng làm thụ tinh ống nghiệm. Chính vì vậy, khi thực hiện kích thích buồng trứng, số lượng nang noãn chất lượng thu được có thể thấp. Tuy nhiên, một số trường hợp, nữ giới có dự trữ buồng trứng thấp nhưng đáp ứng tốt với liệu pháp kích thích hormone thì lượng noãn tốt thu được sẽ cao hơn. Do đó, chị em không cần quá lo lắng về vấn đề này. [3]

Phụ nữ bị suy giảm buồng trứng vẫn có cơ hội mang thai nhờ IVF
Phụ nữ bị suy giảm buồng trứng vẫn có cơ hội mang thai nhờ IVF

Tỷ lệ thành công của IVF ở phụ nữ bị suy buồng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng phôi, sức khỏe của người mẹ, bệnh lý nền, tuổi tác… Đặc biệt, nữ giới ở độ tuổi càng cao thì tỉ lệ thu được noãn bất thường sẽ tăng lên, làm giảm khả năng thành công của IVF.

Trong một số trường hợp chị em được chẩn đoán suy buồng trứng nặng, không đáp ứng với liệu pháp kích thích hormone, không kích được trứng hoặc kích trứng nhiều lần không thành công, bác sĩ có thể tư vấn xin trứng để làm IVF. [4]

Trên thực tế, có nhiều trường hợp người vợ bị suy giảm buồng trứng làm IVF thành công. Tại Đông Đô IVF Center – địa chỉ làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%, không hiếm để bắt gặp những cặp vợ chồng bị suy buồng trứng nặng đã thành công trên hành trình tìm con của mình.

Trái ngọt sau 10 năm mong con của mẹ bị suy buồng trứng nặng
Trái ngọt sau 10 năm mong con của mẹ bị suy buồng trứng nặng

Suy giảm buồng trứng có nên thụ tinh ống nghiệm không, cùng tìm hiểu trường hợp sau. Hiếm muộn gần 10 năm trước khi đến với Đông Đô IVF Center, chị Nguyễn Thị Vân (Hà Nội) được chẩn đoán suy buồng trứng nặng với chỉ số AMH chỉ 0,9 và một bên vòi trứng bị tắc. Tình trạng “bệnh chồng bệnh” như vậy, nhưng chỉ sau gần 1 năm thực hiện IVF tại Đông Đô IVF Center với sự đồng hành của bác sĩ Tăng Đức Cương, vợ chồng chị Vân đã chào đón hai thiên thần nhỏ Trần Khánh An và Trần Khánh Bình vào ngày 4/8/2020.

Cùng hoàn cảnh với chị Vân, chị Trần Ngọc Yến (Đống Đa, Hà Nội) cũng được chẩn đoán tắc một bên vòi trứng và suy buồng trứng nặng với chỉ số AMH xấp xỉ bằng 0. Sau gần 10 năm tìm con không có hi vọng, vợ chồng chị đã đến với Đông Đô IVF Center. Được sự hỗ trợ của bác sĩ Cương, chị Yến đã bắt đầu hành trình IVF tại đây với nhiều nỗ lực và hy vọng. Cuối cùng, kết thúc có hậu cho 10 năm chờ đợi cũng đã đến. Ngày 10/11/2022, niềm hạnh phúc vỡ òa khi gia đình chính thức đón em bé Đinh Ngọc Minh Tú chào đời khỏe mạnh.

Em bé Minh Tú
Em bé Minh Tú là thành quả cho 10 năm tìm con của mẹ Ngọc Yến

Tìm hiểu thêm:

Lưu ý khi làm IVF cho người suy giảm buồng trứng

Để tăng tỉ lệ thành công, phụ nữ bị suy giảm buồng trứng làm IVF cần lưu ý:

 • Đi khám sức khỏe sinh sản sớm để phát hiện nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp sớm nhất.
 • Đối với chị em bị suy giảm buồng trứng chưa lập gia đình hoặc chưa có kế hoạch làm mẹ ở thời điểm hiện tại: để bảo tồn khả năng sinh sản nên cân nhắc đến phương pháp trữ đông noãn.Đồng thời, lập kế hoạch tốt nhất để quyết định thời điểm mang thai phù hợp, an toàn.
 • Chị em bị suy buồng trứng đã thành công với chu trình chuyển phôi, bước vào giai đoạn mang thai cần được theo dõi kỹ lưỡng, tuân thủ các mốc thăm khám định kỳ và tầm soát thai kỳ chặt chẽ.

Để cải thiện tình trạng suy buồng trứng sớm ở nữ giới, chị em cần nhớ:

 • Tăng cường các loại thực phẩm chứa isoflavone, estrogen như đậu nành, mè, đu đủ, anh đào… để cải thiện hormone sinh dục nữ.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện, nghỉ ngơi điều độ, hạn chế căng thẳng, stress quá mức.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, nên sử dụng các biện pháp hỗ trợ như gel bôi trơn, thay đổi tư thế quan hệ khác nhau.

Mặc dù rất gian nan và vất vả, tuy nhiên, hành trình làm mẹ chưa bao giờ khép lại với những chị em bị suy giảm buồng trứng. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc suy giảm buồng trứng có nên thụ tinh ống nghiệm không. Để được tư vấn kỹ hơn, chị em có thể liên hệ hotline 1900 1965 để được chuyên gia của Đông Đô IVF Center trực tiếp hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tài liệu tham khảo: 

 1. Suy buồng trứng sớm của phụ nữ (2012) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/suy-buong-trung-som-cua-phu-nu-777 (Accessed: January 17, 2024).
 2. BS. Lê Khắc Tiến, BS. Lê Thị Hà Xuyên (2021) SUY BUỒNG TRỨNG SỚM, Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/ckfinder/userfiles/files/52-15_LeKhacTien.pdf (Accessed: January 17, 2024).
 3. Xét nghiệm AMH giúp tiên lượng khả năng sinh sản của buồng trứng (2011) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/xet-nghiem-amh-giup-tien-luong-kha-nang-sinh-san-cua-buong-trung-2638 (Accessed: January 17, 2024).
 4. Huynh Q. (2023) XIN NOÃN TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN, IVFMD. ĐƠN VỊ HỖ TRỢ SINH SẢN MỸ ĐỨC. Available at: https://ivfmd.vn/xin-noan-trong-dieu-tri-hiem-muon/ (Accessed: January 17, 2024).

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận