Tinh trùng yếu có làm IVF được không? Giải pháp tăng tỷ lệ thành công

Bài viết được viết bởi ThS. Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Tình trạng tinh trùng yếu không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý mà còn làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Theo các chuyên gia, người bị tinh trùng yếu sẽ khó thụ thai tự nhiên và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Vậy liệu nam giới có tinh trùng yếu có làm IVF được không? Thông tin chi tiết và các biện pháp cải thiện sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giải đáp: Tinh trùng yếu có làm IVF được không?

Theo bác sĩ Tăng Đức Cương – Đông Đô IVF Center: Người bị tinh trùng yếu mặc dù khó thụ thai tự nhiên nhưng hoàn toàn vẫn có thể thực hiện IVF bình thường và vẫn có khả năng thành công.”. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng yếu có làm IVF được không là hoàn toàn có.

Bác sĩ Cương cũng giải thích rõ hơn về tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới. Tình trạng này được biểu hiện số lượng tinh trùng ít, chất lượng kém, khả năng vận động thấp; hình thái tinh trùng bất thường… Nam giới có tinh trùng yếu thường đối mặt với nguy cơ vô sinh, khó có con bằng việc thụ thai tự nhiên. 

Hiện nay IVF được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến giúp giải quyết những hạn chế trong số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong quá trình thực hiện IVF, chuyên gia sẽ thông qua các công nghệ sàng lọc hiện đại để chọn ra những tinh trùng với hình dạng và chất lượng tốt nhất, sau đó cho thụ thai với trứng của nữ giới. Cụ thể, tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thực hiện IVF thành công bởi những lý do sau:

Giúp tinh trùng thụ tinh với trứng bằng phương pháp ICSI 

Những trường hợp tinh trùng yếu vẫn có thể thực hiện IVF thành công nhờ phương pháp ICSI. Đây là một hình thức thụ tinh trong ống nghiệm hiện đại và hiệu quả nhất dùng trong kỹ thuật IVF và hiện đang được ứng dụng tại Đông Đô IVF Center

Thực hiện phương pháp ICSI
Các trường hợp tinh trùng yếu nên ưu tiên thực hiện ICSI

Với IVF truyền thống, chuyên viên phôi sẽ đặt trứng và vài trăm nghìn tinh trùng vào một đĩa petri được mô phỏng giống như môi trường ở vòi tử cung để tạo điều kiện cho thụ tinh tự nhiên xảy ra. Việc một trong những tinh trùng có xâm nhập vào trứng để thụ tinh hay không còn tùy thuộc vào khả năng thụ tinh của tinh trùng và trứng. Nếu không có tinh trùng nào thụ tinh với trứng thì quá trình thụ thai (còn gọi là thụ tinh) sẽ không xảy ra. 

Trong khi đó với phương pháp IVF ICSI, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra thông qua việc tiêm trực tiếp tinh trùng vào một quả trứng. Thậm chí chỉ cần 1 tinh trùng cũng có thể thực hiện IVF. Nhờ đó, tỷ lệ thành công của phương pháp ICSI cao hơn so với IVF truyền thống. [1]

Sàng lọc tinh trùng kỹ lưỡng trong quá trình làm IVF

Sàng lọc tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định thành công của một ca IVF, đặc biệt với trường hợp nam giới có tinh trùng yếu [2]. Quá trình này loại trừ sự bất thường, làm sạch và lọc đi các tinh trùng không đạt yêu cầu và giữ lại những tinh trùng khỏe để tiêm vào trứng.

Tinh trùng sau khi được lấy ra sẽ được cho vào hai lớp dung dịch lọc có nồng độ hạt silica khác nhau là 45% và 90% rồi đưa vào máy quay ly tâm. Các tinh trùng chết, dị dạng, yếu ra sẽ được giữ lại ở lớp lọc. [3]

Trong khi đó, những tinh trùng khỏe mạnh có khả năng bơi tốt sẽ vượt qua màng lọc và di chuyển xuống đáy ống ly tâm. Sau đó các chuyên gia sẽ tiếp tục lựa chọn ra trong số đó những tinh trùng khỏe, có hình dạng bình thường và chất lượng tốt nhất để thực hiện ICSI. [3]

Nhờ việc sàng lọc tinh trùng sẽ giúp cho các bác sĩ có thể lựa chọn được những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để nâng cao khả năng thành công khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hay trong ống nghiệm.

Quá trình sàng lọc tinh trùng trong IVF
Quá trình sàng lọc tinh trùng trong IVF sẽ được thực hiện với trang thiết bị hiện đại

Phác đồ điều trị toàn diện cho cả nam và nữ

Quá trình làm IVF không chỉ chọn lọc tinh trùng và đưa tinh trùng trực tiếp vào trứng mà còn tác động toàn diện đến sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng. Nhằm tối ưu hiệu quả IVF và đảm bảo sức khỏe cả trong lẫn sau khi thực hiện, Đông Đô IVF Center đã mang tới cho các khách hàng phác đồ điều trị toàn diện :

 • Thăm khám sức khỏe toàn diện cho cả nam và nữ để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu.
 • Đưa ra phác đồ điều trị chuẩn hóa theo từng trường hợp.
 • Đầu tư hệ thống phòng lab và những công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực IVF, từ đó tạo ra môi trường nuôi cấy lý tưởng nhất cho sự phát triển của phôi. Ngoài ra, Đông Đô IVF Center còn kết hợp hệ thống time-lapse với phương pháp ICSI để tối đa hóa tỷ lệ tạo được phôi kết hợp, giải quyết các vấn đề liên quan tới tình trùng yếu.
 • Không dừng lại ở đó, Đông Đô IVF Center còn sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn, sẵn sàng đồng hành cùng bạn xuyên suốt quá trình IVF.

Giải đáp các câu hỏi khác về vấn đề tinh trùng yếu làm IVF

Dưới đây sẽ là phần giải đáp chi tiết những câu hỏi về sự ảnh hưởng của tình trạng tinh trùng yếu nhằm giúp các cặp vợ chồng có thêm kiến thức trước khi thực hiện IVF.

Tinh trùng yếu nên làm IUI hay IVF 

Với tình trạng tinh trùng yếu thì IVF sẽ là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất. Tỷ lệ thành công trên 1 ca IUI vào khoảng 20%, trong đó tỷ lệ này với phương pháp IVF có thể lên tới 40 – 50%. [4]

Xét về bản chất và quy trình thực hiện sẽ thấy được sự khác nhau giữa IUI và IVF, đồng thời chứng minh được ưu thế của IVF đối với trường hợp hiếm muộn do tinh trùng yếu. 

 • IUI là kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, trong đó những tinh trùng tốt nhất sẽ được chọn lọc và tiến hành bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ ở thời điểm rụng trứng. Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong cơ thể người mẹ, như việc thụ thai tự nhiên. [5]
 • Trong khi đó, IVF sẽ hỗ trợ tối đa khả năng tinh trùng gặp được trứng, khắc phục tình trạng tinh trùng yếu, không di động hoặc di động kém. Với IVF chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh, đạt chuẩn cũng có thể tiến hành thụ tinh, quá trình này sẽ diễn ra bên ngoài cơ thể của người mẹ và sau đó được chuyển phôi vào trong tử cung. Như vậy, phương pháp IVF sẽ mang đến tỉ lệ thành công cao hơn.[4]

Mặc dù vậy, tình trạng sức khỏe sinh sản của mỗi cặp vợ chồng sẽ có sự khác biệt ảnh hưởng đến các quyết định điều trị. Theo đó, các cặp vợ chồng nên chủ động tới thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp phù hợp với mong muốn và tình trạng sức khỏe của cả hai.

Phương pháp IVF và phương pháp IUI
IVF cho tỷ lệ thành công cao hơn với các trường hợp tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF không

Tinh trùng yếu mặc dù vẫn có thể làm IVF được nhưng thời gian có thể sẽ dài và cần nhiều bước hơn bình thường. Nếu tinh trùng yếu về mật độ, độ di động, hình thái và những bất thường về bộ nhiễm sắc thể sẽ dễ ảnh hưởng đến việc thụ tinh, phát triển của phôi, khả năng làm tổ và sự phát triển của thai nhi. [6]

Mặt khác, tỷ lệ thành công của các trường hợp làm IVF với tình trạng tinh trùng yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe sinh sản ở nữ giới, tình trạng trứng… Do đó, cả hai vợ chồng cần phải thăm khám kết hợp để có phác đồ điều trị phù hợp, tăng tối đa tỷ lệ thành công.

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến chất lượng phôi không?

Theo một nghiên cứu của Hội Phụ sản Việt Nam được đăng tải trên Tạp chí Phụ sản, chất lượng noãn và tinh trùng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phôi [7]. Vì vậy, trong khi thực hiện IVF, quá trình chọn lọc sẽ trải qua nhiều bước và kỹ lưỡng hơn. 

Những tinh trùng chất lượng nhất sẽ được đánh giá dựa trên hình thái bên ngoài, theo tiêu chuẩn đã được quy định bởi các hội đồng chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trên thế giới. Điều này sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của việc tinh trùng yếu đến chất lượng phôi.

Mặt khác, với các trường hợp tinh trùng bất thường về di truyền thì phôi có thể gặp các bất thường về di truyền. Do đó các cặp đôi cần làm sàng lọc để chọn ra phôi tốt, khoẻ mạnh trước khi chuyển vào tử cung người mẹ.

Giải pháp cải thiện chất lượng tinh trùng để làm IVF

Trường hợp tinh trùng yếu nếu muốn thụ thai hoàn toàn có thể khắc phục nhờ vào kỹ thuật IVF. Tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ phụ thuộc nhiều vào thói quen sinh hoạt của cả hai vợ chồng.

 • Chế độ ăn uống: Nam giới nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Một số loại thực phẩm chứa kẽm, vitamin B12, C, D có tác dụng hỗ trợ gia tăng số lượng cũng như khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời có thể giúp giảm tổn thường DNA của tinh trùng. Vì vậy, khi có kế hoạch thực hiện IVF, nam giới cần bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm như: trứng, rau cải bó xôi, chuối, măng tây, các loại hạt…
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Những thành phần có hại trong các loại thuốc lá, đồ uống có cồn thường tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nội tiết, suy giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn cương dương… 
 • Thói quen sinh hoạt: Lối sống không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể mà còn tác động tới sức khỏe sinh lý. Vì vậy, duy trì chế độ tập luyện cân bằng, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng khả năng sản xuất testosterone, đồng thời tối ưu khả năng di chuyển của tinh trùng, hình thái và hình dạng của tinh trùng
 • Thăm khám sớm: Các cặp đôi nên đi khám sức khỏe sinh sản cả vợ và chồng để nhận biết và phát hiện sớm các vấn đề, gặp chuyên gia tư vấn và có phương án khắc phục sớm.
Luyện tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe sinh sản
Thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản

Xây dựng và duy trì một lối sống khỏe mạnh, khoa học là việc cần được duy trì xuyên suốt quá trình trước, trong và sau khi làm IVF. Khi đến các cơ sở IVF, các cặp đôi sẽ được tư vấn cụ thể và kỹ lưỡng hơn về quy trình, điều kiện để quá trình này đạt kết quả tốt nhất. 

Tại Đông Đô IVF Center, khách hàng sẽ được thăm khám kỹ lưỡng bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Tùy theo tình trạng của từng cặp vợ chồng, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ cá nhân hoá, kết hợp với những công nghệ hiện đại nhất để mang lại tỷ lệ thụ tinh thành công cao. Với các ưu điểm vượt trội trong chuyên môn và phương pháp điều trị, tỷ lệ làm IVF tại Đông Đô IVF Center cao vượt trội lên tới 80%.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, độc giả đã có cho mình đáp án thỏa đáng nhất cho thắc mắc Tinh trùng yếu có làm IVF được không? Các thông tin trong bài mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác về tình trạng cụ thể của bản thân, bạn có thể tới Đông Đô IVF Center để được tư vấn, thăm khám. 

5/5 - (2 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. National Library of Medicine: Opportunities and Limits of Conventional IVF versus ICSI: It Is Time to Come off the Fence.
 2. PubMed: Evaluation and assessment of semen for IVF/ICSI.
 3. Comparative evaluation of two density gradient preparations for sperm separation for medically assisted conception. By Ming-Jer Chen and Ariff Bongso – Department of Obstetrics and Gynaecology, National University Hospital, Singapore. 
 4. Forbes Health: IUI vs. IVF: What Is The Difference?
 5. PubMed: Predicting success of intrauterine insemination using a clinically based scoring system
 6. National Library of Medicine: The effects of sperm quality on embryo development after intracytoplasmic sperm injection
 7. Nghiên cứu ảnh hưởng của tinh trùng đến chất lượng phôi sau thụ tinh trong ống nghiệm – Tạp chí phụ sản, hội Phụ sản Việt Nam.
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận