Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất giúp tăng tỷ lệ thành công

Bài viết được viết bởi ThS. Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Sự phát triển không ngừng của ngành y học đã và đang mang lại nhiều cơ hội có con cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn. Ngày nay, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất được tối ưu hoá cả về quy trình và các kỹ thuật IVF ứng dụng bên trong. Hãy cùng Đông Đô IVF Center khám phá những kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và phương pháp tân tiến nhất trong bài viết dưới đây.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm mới nhấtChi tiết
Trí tuệ nhân tạo AI trong nuôi cấy phôiCông nghệ nuôi cấy tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp phân tích dữ liệu bệnh nhân cũng như sự phát triển của phôi thai, đánh giá các phôi có tiềm năng để đưa ra khuyến nghị điều trị cá thể hóa, tối ưu hóa kết quả IVF.
Nuôi cấy phôi Time lapseLà kỹ thuật nuôi cấy phôi nhân tạo có dạng tủ nuôi cấy nhiều ngăn. Mỗi tủ được trang bị kính hiển vi và camera chụp ảnh phôi liên tục (Time lapse) giúp theo dõi sự phát triển của phôi, cho phép các bác sĩ lựa chọn phôi tốt hơn dựa trên mô hình và các mốc tăng trưởng, cải thiện tỷ lệ thành công IVF.

Time lapse – ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi cấy phôi

Tủ nuôi cấy Time lapse là phương pháp nuôi cấy phôi ứng dụng công nghệ cao tích hợp sử dụng kính hiển vi và camera tự động. Kỹ thuật này cho phép ghi lại toàn bộ quá trình phát triển của phôi và đưa dữ liệu để phân tích.

Hệ thống Timelapse: Sự kết hợp của công nghệ hiện đại và trí tuệ nhân tạo trong nuôi cấy và lựa chọn phôi

Trước đây, quy trình đánh giá phôi được thực hiện thủ công. Các bác sĩ, chuyên gia phôi phải mang phôi ra khỏi tủ cấy và đặt chúng dưới kính hiển vi. Việc này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng chuyên gia và đôi lúc chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng với Time lapse, hạn chế ở quy trình trong nuôi cấy phôi kiểu cũ đã được cải thiện: [1]

  • Đánh giá và sàng lọc phôi hiệu quả hơn: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp đo lường chính xác và đánh giá toàn diện các giai đoạn phát triển của phôi thai, hỗ trợ các chuyên gia chọn lọc được phôi có tiềm năng làm tổ nhất, nâng cao tỷ lệ làm IVF thành công.
  • Cập nhật tình trạng liên tục: Những hình ảnh về phôi thai được cập nhật liên tục giúp bác sĩ kịp thời phát hiện sự bất thường, tránh được các yếu tố bất lợi bên ngoài tác động đến quá trình phát triển của phôi.
  • Duy trì môi trường nuôi cấy ổn định: Hệ thống Time lapse giúp giảm thiểu việc phôi bị đem ra khỏi tủ cấy đề quan sát dưới kính hiển vi. Nhờ đó, môi trường nuôi cấy phôi không bị xáo trộn, tạo điều kiện để phôi phát triển tốt nhất.
  • Giúp bố mẹ ghi lại kỷ niệm: Với hệ thống kính hiển vi và camera chụp ảnh liên tục, bố mẹ sẽ được quan sát những em bé phôi của mình thông qua video ghi lại quá trình phát triển của phôi 24/7. Cho phép họ đồng hành cùng con ngay từ những giây phút đầu tiên khi còn là những em bé ống nghiệm.
Hình ảnh của phôi qua công nghệ time lapse
Công nghệ Time lapse cho phép cập nhật liên tục hình ảnh của phôi

Có thể bạn quan tâm:

Mini IVF: Có phải lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm cho điều trị vô sinh?

Kết hợp trí tuệ nhân tạo trong nuôi cấy phôi 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình nuôi cấy phôi làm IVF. Trước đây, khi chưa có công nghệ này, chuyên gia phôi học cần tự quan sát phôi qua kính hiển vi, ghi chép các thông số và phân tích chất lượng phôi qua đặc điểm quan sát được. Ngày nay, các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất nhờ trí tuệ nhân tạo các chỉ số được thu thập chính xác sau đó đưa ra so sánh, phân tích đánh giá sự hình thành và phát triển. Trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ chuyên viên phôi học phát hiện dị tật di truyền, lựa chọn được các phôi tốt nhất cho các cặp vợ chồng, để sinh ra em bé khỏe mạnh. [2]

  • Dự đoán chất lượng phôi, rút ngắn thời gian thực hiện: Công nghệ AI hỗ trợ các chuyên viên phôi học chấm điểm phôi, giúp cải thiện nuôi phôi tốt, rút ngắn thời gian thụ thai thành công và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Ví dụ nếu phôi ngày 3 được chấm loại 1 thì tỷ lệ phôi chia thành công lên giai đoạn phôi ngày 5 là 95%. Với phôi ngày 5 được xếp loại 1 thì tỷ lệ thụ thai thành công lên đến 80%. Khi này, các chuyên gia sẽ đưa ra tư vấn chuyển phôi có tỷ lệ thụ thai tốt nhất.
  • Duy trì môi trường nuôi phôi ổn định: Kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng hệ thống phòng lab tiêu chuẩn, môi trường nuôi cấy phôi được đảm bảo ổn định và luôn trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, phôi sau khi lấy ra khỏi tủ để thực hiện một số thao tác như: Hỗ trợ phôi thoát màng hoặc sinh thiết phôi… sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ các chuyên gia chấm điểm chất lượng phôi
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ các chuyên gia chấm điểm chất lượng phôi

Có thể bạn quan tâm tâm:

Phương pháp ICSI IVF: Mở ra hy vọng cho trường hợp vô sinh nặng

Ứng dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm mới nhất tại Đông Đô IVF Center

Hiểu được tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật tiên tiến tới hiệu quả làm IVF, các bác sĩ, chuyên gia tại Đông Đô IVF Center luôn cập nhật những công nghệ mới nhất nhằm hỗ trợ hành trình tìm con của hàng ngàn cặp vợ chồng. Trung tâm là một trong là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa vào sử dụng hệ thống tủ nuôi cấy Time lapse cùng phần mềm trí tuệ nhân tạo AI độc quyền trong xác định và lựa chọn phôi chuyển để đưa ra thị trường những phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất.

Điều này giúp Đông Đô IVF Center có quy trình làm IVF với tỷ lệ thành công cao vượt trội lên tới 80%. Quy trình nuôi cấy và sàng lọc phôi chọn ra được các phôi có tiềm năng phát triển tốt nhất, hạn chế nguy cơ gặp bất thường về nhiễm sắc thể, tăng tỷ lệ phôi làm tổ và tỷ lệ sinh con khoẻ mạnh cho thai phụ.

Không chỉ dừng lại ở việc áp dụng công nghệ, Đông Đô IVF Center còn chú trọng đến việc tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm, cùng với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vô sinh, trung tâm cam kết cung cấp dịch vụ tận tâm và chất lượng nhất đến từng gia đình, mang lại niềm tin và hy vọng trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc của các cặp đôi.

Cơ sở vật chất của Đông Đô IVF Center
Đông Đô IVF Center sở hữu trang thiết bị hiện đại với cơ sở vật chất khang trang

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều công nghệ hỗ trợ sinh sản được ra đời. Tại Đông Đô IVF Center, chúng tôi tin rằng nỗ lực ứng dụng những phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất sẽ là nền tảng giúp mở ra hy vọng cho các cặp đôi hiếm muộn. Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ qua hotline 1900 1965 hoặc đặt lịch khám qua số 0965 89 6565. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá IVF Bệnh viện Đông Đô để nắm được những chi phí dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp.

5/5 - (2 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Công nghệ nuôi cấy phôi kết hợp camera quan sát liên tục (TIMELAPSE) trong hỗ trợ sinh sản – ứng dụng mới tại việt nam (2014) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/cong-nghe-nuoi-cay-phoi-ket-hop-camera-quan-sat-lien-tuc-timelapse-trong-ho-tro-sinh-san-ung-dung-moi-tai-viet-nam-3091 (Accessed: January 17, 2024).
  2. Lợi ích và thách thức của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ sinh sản (2019) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/loi-ich-va-thach-thuc-cua-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-ai-trong-ho-tro-sinh-san-4735 (Accessed: January 17, 2024).
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận