IVF phôi loại 2 là gì, chất lượng có tốt không? – Chuyên gia giải đáp 

Bài viết được viết bởi ThS. Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Trong quá trình làm IVF, việc đánh giá chất lượng phôi giúp các chuyên gia phôi học phân loại và lựa chọn phôi có chất lượng từ đó xác định thời điểm tốt nhất để chuyển phôi. Kết quả đánh giá sẽ chia thành phôi loại 1, phôi loại 2, phôi loại 3 và loại 4. Trong đó, IVF phôi loại 2 là nhóm có chất lượng như thế nào, có tỷ lệ chuyển phôi thành công cao hay thấp, thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết.

Phôi loại 2 là gì?

Thạc sĩ Phùng Thị Sơn – Trưởng Labo Đông Đô IVF Center cho biết, sau khi thực hiện thụ tinh và tạo phôi trong ống nghiệm, các chuyên gia phôi học sẽ theo dõi sự phát triển và đánh giá chất lượng của các phôi vào các thời điểm 3 ngày và 5 ngày tuổi. Việc đánh giá dựa trên hình ảnh, số lượng phôi bào, độ đồng đều giữa các phôi bào, mức độ liên kết hay phân mảnh, độ nở rộng và một số đặc điểm khác. Dựa trên thang điểm tiêu chuẩn, phôi được chia thành 4 loại:

 • Phôi loại 1: Phôi có chất lượng tốt nhất, tỷ lệ phân mảnh thấp <10%, kích thước tế bào cụ thể của từng giai đoạn, không có đa nhân.
 • Phôi loại 2: Phôi có chất lượng khá, tỷ lệ phân mảnh 10 – 20%, kích thước tế bào cụ thể theo giai đoạn đối với phần lớn các tế bào, phôi không có đa nhân.
 • Phôi loại 3: Chất lượng phôi ở mức trung bình, tỷ lệ phân mảnh trên 20%, kích thước tế bào cụ thể theo giai đoạn đối với phần lớn các tế bào, phôi có xuất hiện tình trạng đa nhân.
 • Phôi loại 4: Phôi có chất lượng thấp nhất, tỷ lệ phân mảnh nghiêm trọng trên 25%, kích thước tế bào không cụ thể, phôi có tình trạng đa nhân.
Cấp độ A - D
Hình ảnh phân loại phôi theo các cấp độ A – D, tương đương loại 1 – loại 4

Việc phân loại phôi sẽ là tiêu chí để lựa chọn phương án chuyển phôi nào với số lượng bao nhiêu đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên, chất lượng phôi sẽ phát triển theo thời gian nên việc phân loại phôi có thể thay đổi là hoàn toàn bình thường. Các cặp vợ chồng cũng không cần quá lo lắng nếu kết quả phân loại phôi ban đầu chưa được như ý.

Tỷ lệ thành công của phôi loại 2

Quy trình đánh giá chất lượng phôi quyết định đến thứ tự ưu tiên chuyển phôi. Thông thường, các chuyên gia phôi học sẽ ưu tiên IVF phôi loại 1 và IVF phôi loại 2. Đây là những phôi có chất lượng tốt hơn, có khả năng thành công cao hơn.

Tuy nhiên, chất lượng phôi mỗi loại cũng không quá khác biệt nên các cặp vợ chồng cũng không cần quá lo lắng nếu kết quả phân loại chỉ có IVF phôi loại 2, 3 hoặc 4 mà không có phôi loại 1 [1]. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc và thảo luận với cặp vợ chồng làm IVF để đưa ra phương án chuyển phôi loại nào, số lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào để có tỉ lệ thành công cao nhất.

Các loại phôi
Phôi loại 2 cũng có tỷ lệ chuyển phôi thành công cao

Cách đánh giá chất lượng phôi IVF 

Trong quá trình nuôi cấy phôi, các chuyên gia phôi học sẽ quan sát quá trình phát triển, đặc điểm hình thái của các phôi, từ đó đánh giá chất lượng và phân loại phôi. Thời điểm thực hiện thường vào ngày thứ 3 và ngày thứ 5 của tuổi phôi. Việc phân loại phôi tốt (loại 1, loại 2) thường được đánh giá dựa trên các chỉ số khác nhau ở từng thời điểm nuôi.

Đánh giá chất lượng phôi loại 1, loại 2 vào ngày 3 [2]:

 • Số lượng: Có từ 7 – 10 tế bào. Phôi có 8 tế bào trở lên có cơ hội chuyển phôi và mang thai thành công cao hơn. Một số phôi có 3 – 6 tế bào cũng có thể phát triển thành bào thai khỏe mạnh nếu có phương pháp chăm sóc tốt.
 • Kích thước: Đồng đều.
 • Tỷ lệ phân mảnh: Dưới 20% (là tỷ lệ tế bào chất của bào phôi bị mất đi trong quá trình phân chia).

Đánh giá chất lượng phôi loại 1, loại 2 vào ngày 5[3]:

 • Hình thái khôi bào nụ phôi: Khối tế bào nụ phôi rõ ràng, gồm nhiều tế bào nén chặt;
 • Hình thái khối tế bào lá nuôi: Gồm nhiều tế bào liên kết chặt chẽ với nhau;
 • Độ lớn của khoang phôi nang: Nang phôi đã nở, khoang phôi nang mở rộng.
Hình ảnh phôi ngày 1, ngày 3 và ngày 5
Hình ảnh phôi ngày 1, ngày 3 và ngày 5

Có thể bạn quan tâm:

Thụ tinh ống nghiệm sinh đôi: Tỷ lệ thành công và lời khuyên cho bạn

Công nghệ giúp tăng hiệu quả tạo phôi IVF

Time lapse là công nghệ hiện đại nhất hiện nay có thể đánh giá sự phát triển của phôi, giúp tăng hiệu quả tạo phôi loại 2 và loại 1 nhiều hơn. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ này là ứng dụng kỹ thuật cao trong nuôi cấy phôi ở tủ ấm có nhiều ngăn tích hợp kính hiển vi và camera tự động. Từ đó các chuyên gia có thể quan sát và đánh giá liên tục hình thái phát triển của phôi, phát hiện sớm các bất thường trong quá trình phân chia mà mắt thường không quan sát được.

Time lapse là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản công nghệ cao, được ứng dụng phổ biến tại nhiều nước phát triển nhờ các ưu điểm vượt trội như [4]:

 • Tích hợp camera quan sát liên tục: hình ảnh sẽ được ghi nhận bằng kính hiển vi cùng camera tự động trong tủ nuôi cấy mà không cần di chuyển phôi, không ảnh hưởng đến điều kiện phát triển của phôi. Các phôi tốt từ loại 2 trở lên sẽ được dự đoán nhận biết từ sớm, rút ngắn quy trình nuôi cấy.
 • Duy trì môi trường nuôi cấy ổn định: Công nghệ Time lapse giúp giảm thiểu việc phôi bị đem ra khỏi tủ cấy đề quan sát dưới kính hiển vi như các phương pháp cũ. Nhờ đó, môi trường nuôi cấy phôi không bị xáo trộn, tạo điều kiện để phôi phát triển tốt nhất, tăng tỷ lệ tạo phôi loại 2 và loại 1 thành công.

Hệ thống Time lapse tại Đông Đô IVF Center là một trong những hệ thống đầu tiên và tiên tiến nhất ở nước ta hiện nay. Mỗi buồng chỉ nuôi cấy phôi cho một cặp vợ chồng, toàn bộ quá trình phát triển của phôi sẽ được ghi lại dưới dạng video sau đó gửi tặng cho bố mẹ như một món quà kỉ niệm sau khi kết thúc chu kỳ IVF.

Bên cạnh đó, Đông Đô IVF Center còn  kết hợp nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, từ đó giúp quy trình làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%.

Đội ngũ chuyên gia tại Đông Đô IVF Center
Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Đông Đô IVF Center

Có thể bạn quan tâm:

Hiểu đúng về sàng lọc IVF: Quy trình và những lưu ý quan trọng

Giải đáp câu hỏi về nuôi phôi IVF

Nuôi phôi là giai đoạn quan trọng trong chu trình IVF giúp các cặp vợ chồng có được phôi chất lượng tốt nhất chuẩn bị cho giai đoạn chuyển phôi. Do đó, rất nhiều cặp vợ chồng có thắc mắc liên quan đến giai đoạn này. Đông Đô IVF center sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến nhất:

1. Chi phí nuôi phôi ngày 3, ngày 5 là bao nhiêu?

Sau quá trình nuôi cấy, cơ sở thực hiện IVF sẽ tiến hành nuôi cấy phôi trong phòng Lab. Tùy thuộc vào công nghệ nuôi cấy, chi phí nuôi cấy phôi ngày 3, ngày 5 có thể khác nhau. Tại Đông Đô IVF Center, với công nghệ Time lapse hiện đại, chi phí nuôi phôi ngày tại đây dao động từ 5 – 10 triệu. Nếu sử dụng phôi ngày 5 sẽ tốn thêm chi phí để nuôi phôi từ ngày 3 đến ngày 5.

2. Có nên nuôi phôi loại 2 lên ngày 5?

Chất lượng phôi có thể thay đổi theo thời gian nuôi cấy. Với những kỹ thuật nuôi cấy phôi hiện đại, phôi được nuôi lên ngày 5 có thể giúp làm tăng số lượng bào phôi, tăng khả năng phôi sống sót và khỏe mạnh. Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 còn giúp giảm nguy cơ đa thai và an toàn hơn khi xét nghiệm di truyền. Tuy nhiên, phôi loại 2 là phôi có tỷ lệ thành công tốt, bên cạnh đó việc nuôi phôi lên ngày 5 có thể làm phát sinh chi phí, do đó bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về việc có cần thiết nuôi phôi lên ngày 5 không.

3. Làm thế nào để có nhiều phôi tốt? 

Điều kiện để có nhiều phôi tốt là trứng và tinh trùng phải có chất lượng tốt. Do đó, các cặp vợ chồng nên điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để có sức khỏe tốt nhất trước khi tiến hành IVF. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn cơ sở thực hiện IVF có công nghệ nuôi cấy phôi hiện đại như công nghệ Time lapse để quá trình nuôi cấy được thuận lợi, cho nhiều phôi có chất lượng cao.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề IVF phôi loại 2. Hãy liên hệ với khoa IVF Bệnh viện Đông Đô qua hotline 1900 1965 nếu bạn cần tư vấn, giải đáp các đề về quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Tác động của chuyển phôi chất lượng kém cùng với phôi chất lượng tốt đến kết quả thai trong chu kỳ IVF/ICSI – Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
 2. IVF embryo quality and day 3 embryo grading after in vitro fertilization Cleavage stage embryo grading – Advanced Fertility Center of Chicago
 3. Embryo Quality – ScienceDirect.
 4. Công nghệ nuôi cấy phôi kết hợp camera quan sát liên tục (TIMELAPSE) trong hỗ trợ sinh sản – ứng dụng mới tại việt nam –  Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận