""

Sự thật về tỷ lệ thành công của IVF và các yếu tố tác động 

Bài viết được viết bởi BS.Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô

Tỷ lệ thành công của IVF cũng như các yếu tố ảnh hưởng là mối quan tâm chung của không ít các cặp đôi hiếm muộn khi bước chân vào hành trình tìm con. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khả năng thành công của quá trình IVF cũng như cung cấp thông tin đáng tin cậy về địa chỉ làm làm thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công cao.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm – IVF

Trên thế giới, tỷ lệ thành công của IVF (tỷ lệ có thai thành công) với đối tượng hơn 35 tuổi trung bình vào khoảng 9 – 39,8%. IVF tỷ lệ thành công ở nhóm đối tượng nữ giới dưới 35 tuổi là vào khoảng 54,5% [1].Tỷ lệ này được đánh giá cao hơn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác bao gồm IUI với tỷ lệ thành công từ 5 – 15% [2]. Đó cũng chính là lý do vì sao thụ tinh trong ống nghiệm ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình hiếm muộn cân nhắc.

Trên thực tế, tỷ lệ mang thai thành công nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, yếu tố kỹ thuật…

Tỷ lệ thành công của IVF cao là điều mà bất kỳ cặp vợ chồng cũng mong muốn
Tỷ lệ thành công của IVF cao là điều rất nhiều cặp đôi mong muốn

>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới nhất giúp tăng tỷ lệ thành công

Các yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF

Có 5 yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của IVF, bao gồm tuổi tác, vấn đề vô sinh hiếm muộn, chế độ sinh hoạt, chất lượng phôi và trình độ bác sĩ.

Tuổi của người mẹ

Tuổi tác chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến mức độ thành công của IVF. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công của IVF giảm dần khi tuổi của người vợ tăng lên, đặc biệt là sau tuổi 35. Trong một nghiên cứu cụ thể ở nhóm đối tượng nữ giới điều trị vô sinh, có 47% trường hợp dưới 35 tuổi đã sinh con thành công. Tỷ lệ này là 38% ở độ tuổi 35–37, 28% ở độ tuổi 38–40, 16% ở độ tuổi 41–42 và 6% ở độ tuổi trên 42 [3].

Theo đó, các chuyên gia tại Đông Đô IVF Center đưa lời khuyên, nếu sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị. Việc thực hiện IVF ở độ tuổi lý tưởng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công, giảm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có.

Nguyên nhân vô sinh

Thụ tinh ống nghiệm là giải pháp hỗ trợ sinh sản có thể khắc phục phần lớn các nguyên nhân gây hiếm muộn ở cả nam và nữ giới như: tắc ống dẫn trứng, số lượng, khả năng di chuyển và hình thái tinh trùng không tốt (ở người nam). Tuy vậy, với các trường hợp hiếm muộn đi kèm bệnh lý như u xơ tử cung, bất thường tử cung thường khó điều trị thành công ngay lần đầu bằng IVF thông thường. [4]

Phần lớn những trường hợp này buộc phải can thiệp phẫu thuật điều trị bệnh lý trước khi làm IVF để có con. Tỷ lệ thành công của IVF ở nhóm đối tượng này cũng thấp hơn so với nhóm đối tượng có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ít phức tạp hơn.

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học sẽ giúp cả vợ và chồng cải thiện sức khỏe sinh sản của mình, nâng cao chất lượng trứng ở người vợ và chất lượng tinh trùng của người chồng. Đây cũng là bước quan trọng giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt nhất có thể cho quá trình điều trị bằng phương pháp IVF [5]. Để hành trình IVF thuận lợi, tỷ lệ thành công IVF cao, các cặp đôi nên xây dựng thói quen sống theo một số lời khuyên sau:

 • Loại bỏ các yếu tố tiêu cực, tác động không tốt đến sức khỏe: Để đảm bảo sức khoẻ và thụ tinh ống nghiệm thành công, các cặp đôi cần loại bỏ thói quen sử dụng thuốc lá, rượu bia và đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh… Đây đều là những yếu tố tác động xấu đến sức khỏe sinh sản và làm giảm khả năng mang thai. [6]
 • Ăn uống đủ chất: Tăng cường bổ sung đầy đủ dưỡng chất là cách hiệu quả để tăng tỷ lệ thành công của IVF. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn uống khoa học với nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản như omega 3, sắt, chất béo bão hoà… có tỷ lệ vô sinh thấp nhóm đối tượng không tuân thủ chế độ ăn này. [7]
 • Giảm căng thẳng: Những phụ nữ ít gặp sang chấn tâm lý khi điều trị IVF thường có khả năng mang thai tốt hơn nhóm còn lại [8]. Theo đó, lời khuyên cho các chị em khi bước vào hành trình tìm con là cần ngủ nghỉ đúng giờ, giữ tâm lý thoải mái, cởi mở, hạn chế stress, áp lực hay căng thẳng.
Chế độ luyện tập giúp vợ chồng có nền tảng sức khỏe tốt 
Lựa chọn chế độ luyện tập giúp vợ chồng có nền tảng sức khỏe tốt, tăng tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm

Chất lượng phôi chuyển

Một trong những yếu tố quyết định tới tỷ lệ thành công của IVF là chất lượng phôi. Phôi đảm bảo chất lượng tốt thì khi chuyển vào cơ thể người mẹ sẽ mang đến khả năng làm tổ cao hơn.

Kết luận này được chứng minh qua một nghiên cứu khoa học, thực hiện trên 2531 chu kỳ IVF, trong đó có 277 phôi chất lượng kém, 2254 phôi chất lượng cao. Kết quả cho thấy những phôi có chất lượng tốt cho tỷ lệ mang thai thành công lâm sàng cao hơn, chiếm 30,5%, tỷ lệ này ở nhóm phôi chất lượng kém là 12,6%. Tỷ lệ sinh sống của thai chuyển phôi chất lượng cao đạt 23,9%, so với phôi chất lượng kém chỉ đạt 9,7%. [9]

Để đảm bảo khả năng làm tổ của phôi, các gia đình nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có hệ thống phòng lab nuôi cấy phôi đạt chuẩn. Việc ứng dụng các công nghệ nuôi cấy phôi và sàng lọc hiện đại như  AI, Timelapse… ở những địa chỉ uy tín như Đông Đô IVF Center giúp tăng khả năng nuôi phôi chất lượng và giúp tỷ lệ chuyển phôi thành công được đảm bảo.

Hệ thống phòng lab nuôi cấy phôi đạt với công nghệ hiện đại tại IVF Đông Đô
Quá trình chọn lọc chất lượng phôi kỹ lưỡng với công nghệ hiện đại

Trình độ bác sĩ và kỹ thuật thực hiện

IVF là một kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn tốt mà còn phải có kinh nghiệm và tâm huyết. Với những trường hợp IVF phức tạp, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đánh giá đúng nguyên nhân vô sinh. Sau đó, phác đồ chuẩn hoá được xây dựng cho từng cặp đôi, đồng thời bác sĩ cũng lựa chọn kỹ thuật chuyên sâu như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi thụ tinh phù hợp với phác đồ.

Dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật công nghệ hiện đại, chính xác, hành trình làm IVF của các cặp đôi sẽ thuận lợi hơn, nhờ đó mà tăng tỷ lệ thành công của IVF. Việc này cũng giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành và còn tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Bác sĩ xây dựng phác đồ dựa trên tình trạng sức khoẻ của từng người
Bác sĩ dựa trên tình trạng từng người để xây dựng phác đồ phù hợp

Cách tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF ngay từ lần đầu

Tỷ lệ thành công của IVF thực chất không phải con số cố định, các cặp đôi hoàn toàn có thể cải thiện khả năng thụ thai ngay từ lần đầu thông qua một số biện pháp như:

 • Thăm khám từ sớm để phát hiện nguyên nhân hiếm muộn. Nếu sau một năm cố gắng mà vẫn chưa có con, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và kịp thời khắc phục.
 • Trước khi bắt đầu quá trình IVF, hai vợ chồng phải đảm bảo đang trong tình trạng sức khỏe tốt nhất có thể bằng cách tập luyện, duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục đều đặn và tránh những tác động tiêu cực như thuốc lá và rượu bia, chất kích thích.
 • Các cặp vợ chồng nên bổ sung các thực phẩm giàu DHA, protein, chất béo tốt, sắt, kẽm,.. để cải thiện sức khỏe sinh sản.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh xa căng thẳng, stress bằng cách tâm sự với gia đình, bạn bè, lựa chọn các biện pháp cân bằng tâm lý như thiền, yoga hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng.
 • Lựa chọn địa chỉ y tế thực hiện IVF có uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, cơ sở vật chất tốt, kỹ thuật hiện đại.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, thăm khám đúng hẹn và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, tỷ lệ IVF thành công nhờ đó cũng tăng lên.

Đông Đô IVF Center làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%

Nhờ quy tụ những chuyên gia đầu ngành về hiếm muộn – sản khoa, làm chủ những kỹ thuật mới, hiện đại nhất trong điều trị các bệnh khó, Đông Đô IVF Centre đã giúp nhiều trường hợp làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%. Cụ thể như:

Tỷ lệ beta – HCG dương tính cộng dồn sau các chu kỳ IVF:

Nhóm đối tượng Tỷ lệ thành công
Dưới 25 tuổi89.67%
Dưới 35 tuổi82.43%
Dưới 45 tuổi77.8%
Trên 45 tuổi49.12%

Tỷ lệ trẻ sinh sống cộng dồn sau các chu kỳ IVF tại Đông Đô IVF Center

Nhóm đối tượng Tỷ lệ thành công
Dưới 25 tuổi79.38%
Dưới 35 tuổi72.14%
Dưới 45 tuổi67.51%
Trên 45 tuổi38.83%
Bác sĩ Tăng Đức Cương chụp ảnh của khách hàng
Bác sĩ Tăng Đức Cương – Ông bố” của nhiều thế hệ tương lai khỏe mạnh

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại, chú trọng phác đồ cá nhân hóa, Đông Đô IVF Centre đã thành công mang lại hy vọng cho rất nhiều cặp đôi vô sinh hiếm muộn lâu năm như: Đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng OAT… Cam kết mang lại những dịch vụ y tế chất lượng và đáng tin cậy, Đông Đô IVF Center đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những cặp vợ chồng mong muốn có con. Sự ra đời của bé Việt Anh và bé Tuệ Lâm là 2 trong những hành trình đáng nhớ nhất với các y bác sĩ tại đây, đồng thời cũng là minh chứng cho tỷ lệ thành công của IVF.

 • Trường hợp tắc 2 vòi trứng:

Được chẩn đoán bị tắc cả 2 vòi trứng, từng 1 lần IUI thất bại, gia đình chị Nguyễn Hương Ly (32 tuổi) và anh Nguyễn Sơn Tùng (32 tuổi) đã quyết định đặt hết niềm tin vào Bác sĩ Tăng Đức Cương và trung tâm trong lần làm IVF thứ 3. Sau 2 lần chuyển phôi thì đều bị thai sinh hóa, bác sĩ Cương đã khuyên gia đình nên chuyển hết 3 phôi còn sót lại, bởi tỷ lệ thành công của các phôi đều không nằm ở mức tối ưu. Nghe theo lời tư vấn của bác sĩ, hai vợ chồng chị Hương Ly đặt hết hy vọng vào 3 phôi cuối này. Và sau 4 năm chờ đợi, vượt qua bao nhiêu thử thách, gia đình đã chào đón bé yêu Nguyễn Lâm Tuệ Nhi chào đời khỏe mạnh.

Bé Tuệ Nhi chào đời khỏe mạnh sau 4 năm mong chờ của gia đình
Bé Tuệ Nhi chào đời khỏe mạnh sau 4 năm mong chờ của gia đình
 • Trường hợp tinh trùng bất động 99%:

Sau khi được chẩn đoán không có tinh trùng, suốt 3 năm sau ròng rã  gia đình anh Đào Văn Toàn (32 tuổi, Thanh Hóa) đã đi chạy chữa tại 3 bệnh viện khác nhau nhưng đều không có kết quả. Đông Đô IVF chính là hy vọng cuối cùng của gia đình. Theo các bác sĩ, kết quả tinh dịch đồ của anh Toàn cho thấy có đến 99% tinh trùng bất động, chỉ có 1% tinh trùng vẫn bình thường, do đó buộc phải tiến hành Micro-TESE. Cuối cùng sau hơn 2 tiếng phẫu thuật các chuyên gia đã thu được mẫu tinh trùng, lọc rửa và tiến hành thụ tinh. Phôi được theo dõi bằng tủ nuôi cấy timelapse, người vợ được đặt thuốc sau đó chuyển 1 phôi ngày 5 duy nhất và đậu thai. Và vợ chồng anh Toàn có kết quả thụ tinh ống nghiệm thành công, đón con yêu ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên.

Bé Việt Anh - Minh chứng cho thành công làm IVF tại IVF Đông Đô
Bé Việt Anh chính là phép màu đến với gia đình anh Toàn

Trên đây là những thông tin Đông Đô IVF Center mang đến cho bạn đọc về tỷ lệ thành công của IVF. Để tăng tỷ lệ này, các gia đình hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, thăm khám hiếm muộn sớm và lựa chọn đúng cơ sở y tế để điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. National Summary Report (2020) Sartcorsonline.com. Available at: https://www.sartcorsonline.com/rptCSR_PublicMultYear.aspx?ClinicPKID=0 (Accessed: March 8, 2024).
 2. Schorsch, M. et al. (2013) “Success rate of inseminations dependent on maternal age? An analysis of 4246 insemination cycles,” Geburtshilfe und Frauenheilkunde, 73(08), pp. 808–811. doi: 10.1055/s-0033-1350615.
 3. Amini, P. et al. (2021) “Factors associated with in vitro fertilization live birth outcome: A comparison of different classification methods,” International Journal of Fertility & Sterility, 15(2), p. 128. doi: 10.22074/IJFS.2020.134582.
 4. Ảnh hưởng của u xơ tử cung ≤6 cm không gây biến dạng buồng tử cung đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm: Một tổng quan hệ thống và phân tích gộp (2023) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/anh-huong-cua-u-xo-tu-cung-6-cm-khong-gay-bien-dang-buong-tu-cung-den-ket-qua-thu-tinh-trong-ong-nghiem-mot-tong-quan-he-thong-va-phan-tich-gop-6845 (Accessed: March 8, 2024).
 5. Lối sống và khả năng sinh sản (2020) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/loi-song-va-kha-nang-sinh-san-5329 (Accessed: March 8, 2024).
 6. “5 Things You Should Avoid During IVF” (2023) Carolinas Fertility Institute, 15 June. Available at: https://carolinasfertilityinstitute.com/things-you-should-avoid-during-ivf/ (Accessed: March 8, 2024).
 7. Dinh dưỡng có giúp điều trị vô sinh hay không? (2022) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/dinh-duong-co-giup-dieu-tri-vo-sinh-hay-khong-6602 (Accessed: March 8, 2024).
 8. Stress trong cuộc sống có thể làm giảm khả năng thành công của IVF (2009) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/stress-trong-cuoc-song-co-the-lam-giam-kha-nang-thanh-cong-cua-ivf-1855 (Accessed: March 8, 2024).
 9. Sun, Y. et al. (2020) “Influence of cleavage-stage embryo quality on the in-vitro fertilization outcome after single embryo transfer in fresh cycles,” Taiwanese journal of obstetrics & gynecology, 59(6), pp. 872–876. doi: 10.1016/j.tjog.2020.08.003.
Rate this post

Để lại bình luận