5+ điều cần thiết để chuẩn bị làm IVF, tăng cơ hội thụ thai thành công

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Hành trình làm IVF là chặng đường đầy hy vọng nhưng cũng có nhiều thử thách cho các cặp vợ chồng. Để thành công đón con yêu, bố mẹ hãy trang bị cho mình kiến thức, sức khoẻ và tâm lý sẵn sàng. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết để chuẩn bị làm IVF tốt nhất.

Chuẩn bị kỹ các thông tin trước khi làm IVF 

Trước khi thụ tinh ống nghiệm cần làm gì? Khi chuẩn bị làm IVF, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ thông tin và các kiến thức cần thiết. 

Tìm hiểu kỹ kiến thức về IVF 

Việc tìm hiểu kỹ thông tin và kiến thức về IVF sẽ giúp xác định được mức độ phù hợp của phương pháp này với tình trạng và mong muốn của gia đình. Qua đó, bạn chủ động hơn khi lựa chọn làm IVF cũng như chuẩn bị tốt cho từng giai đoạn.

Theo đó, IVF – Thụ tinh trong ống nghiệm được biết tới là phương pháp hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành công cao. Hiện nay có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến là IVF và IUI – thụ tinh nhân tạo. Khác với các phương pháp còn lại, IVF có những đặc điểm như sau: 

 • Thời gian thực hiện: IVF cần thời gian thực hiện từ 4 – 6 tuần trước khi tiến hành chuyển phôi vào tử cung người mẹ. 
 • Cơ chế tác động: Quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể người mẹ, phôi sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng để loại bỏ các bệnh di truyền, đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Với IVF, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc liều cao nhằm có được nhiều nang trứng nhất có thể. 
 • Tỷ lệ thành công: IVF cho tỷ lệ thụ thai thành công lên tới 47% [1], trong khi IUI chỉ trong khoảng 15% [2]
 • Chi phí thực hiện: Chi phí cao, dao động từ 70 – 100tr, tùy thuộc vào phác đồ IVF của từng cá nhân.

Phương pháp IVF sẽ IVF phù hợp với những trường hợp sau:

 • Trường hợp vô sinh hiếm muộn ở nữ do suy buồng trứng, tổn thương vòi trứng, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung…
 • Người chồng bị vô sinh hiếm muộn do các yếu tố nam như tinh trùng yếu, số lượng ít, xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch.
 • Do yếu tố tuổi tác, vợ hoặc chồng lớn tuổi, khó mang thai tự nhiên.
 • IVF thường được áp dụng để giải quyết các vấn đề di truyền, giảm thiểu các rủi ro nhờ vào việc chọn phôi.
 • Trường hợp làm IUI thất bại nhiều lần được chỉ định làm IVF. 

Có thể thấy rằng, việc nắm được quy trình, các bước, thời gian làm IVF sẽ giúp bạn  chuẩn bị tốt hơn trong từng giai đoạn, giúp gia tăng tỷ lệ mang thai thành công ngay từ lần đầu tiên.

Phương pháp IVF
IVF là phương pháp cho tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay

Lựa chọn địa chỉ làm IVF uy tín

Tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố. Trong đó, việc lựa chọn được địa chỉ y tế uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao, sở hữu công nghệ và trang thiết bị hiện đại là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của IVF. 

Để lựa chọn được địa chỉ làm IVF tốt, bạn có thể tham khảo 4 tiêu chí cốt lõi:

 • Địa chỉ uy tín: Địa chỉ y tế chính quy, có đầy đủ giấy phép hoạt động, chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế. 
 • Bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm: Bạn nên lựa chọn bác sĩ làm thụ tinh trong ống nghiệm có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Khi này, bác sĩ có thể tư vấn chính xác cũng như giúp bạn xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. 
 • Công nghệ hiện đại: Yếu tố công nghệ không chỉ nằm ở những kỹ thuật được tiến hành để thụ tinh mà còn đến từ hệ thống phòng lab và trang thiết bị máy móc. Sự hỗ trợ đến từ các thiết bị kỹ thuật cao sẽ giúp cho một số quá trình như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, chuyển đoán di truyền, hỗ trợ phôi thoát màng…diễn ra nhanh chóng và thành công.
 • Đơn vị làm IVF có tỷ lệ thành công cao: Tỷ lệ thành công là tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các cặp đôi cần quan tâm. Bạn nên tìm hiểu số liệu về tỷ lệ thành công dựa vào những số liệu đã được kiểm chứng như số trường hợp thành công, mức độ ổn định của tỷ lệ đó, khả năng điều trị các ca khó…

Một trong số ít những địa chỉ y tế uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên là Đông Đô IVF Center. Sở hữu hệ thống trang thiết bị tân tiến cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Đông Đô IVF Center đã giúp hơn 200 em bé chào đời khỏe mạnh, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn. Đông Đô IVF Center tự hào về quy trình IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%

Đội ngũ bác sĩ tại Đông Đô không chỉ là những chuyên gia uy tín tiêu biểu như Bác sĩ CKI Tăng Đức Cương, Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Diễm,… Các bác sĩ với kiến thức sâu rộng, mà họ còn xây dựng các phác đồ điều trị chuyên biệt dựa trên từng trường hợp cụ thể. Nhờ chuyên môn giỏi và đặt sự tận tâm với mỗi bệnh nhân là tôn chỉ hàng đầu, các bác sĩ đã xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng khách hàng, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. 

Đông Đô IVF Center là địa chỉ được khách hàng tin tưởng
Đông Đô IVF Centre là địa chỉ được rất nhiều khách hàng tin tưởng

Tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước 

Những thông tin, kinh nghiệm từ người đi trước sẽ mang tới rất nhiều lợi ích thiết thực cho các cặp đôi có nhu cầu điều trị hiếm muộn. Khi chuẩn bị làm IVF, ba mẹ có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn như hội nhóm, fanpage, các bài review hoặc hỏi thăm bạn bè, đồng nghiệp…

Để không mắc phải chiêu trò của một số đối tượng lừa đảo, môi giới, dụ dỗ…. mỗi người cần thận trọng hơn trong khi tìm kiếm thông tin. Bạn nên xác định rõ nguồn gốc và biết cách chắt lọc những kiến thức cần thiết qua mạng xã hội. 

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Để quá trình diễn ra thuận lợi nhất, các cặp đôi nên tham khảo kỹ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Hồ sơ IVF sẽ có sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng có quốc tịch Việt Nam và nước ngoài.  

Đối với các cặp vợ chồng Việt Nam đã đăng ký kết hôn, các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị khi làm IVF gồm: Căn cước công dân gắn chíp, giấy đăng ký kết hôn (bản gốc và bản công chứng còn hạn 6 tháng). Chi tiết về thủ tục làm thụ tinh ống nghiệm đã được Đông Đô IVF Center chia sẻ chi tiết, bạn đọc có thể tìm đọc và chủ động chuẩn bị.

Giấy tờ làm IVF
Các cặp đôi nên chủ động tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi làm IVF

Chuẩn bị tinh thần tốt để làm IVF 

Trong suốt quá trình tìm con, tinh thần và tâm lý của người mẹ cũng là điều cần quan tâm vì sẽ ảnh hưởng đến thành công của IVF. Tình trạng quá căng thẳng ở các cặp vợ chồng khi làm IVF có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng, làm giảm hiệu quả điều trị. Hơn hết, việc căng thẳng có thể khiến các cặp đôi dễ bỏ cuộc, thiếu kiên trì trên hành trình tìm con. 

Giai đoạn này mẹ sẽ rất dễ gặp phải những tác động tinh thần như thời gian chuẩn bị lâu hơn, cảm giác khó chịu khi kích trứng, thay đổi hormone, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công…những điều này đều có thể trở thành cản trở lớn. 

Để duy trì tinh thần lạc quan và tâm lý ổn định, khi chuẩn bị làm IVF và cả khi trong quá trình thực hiện các cặp đôi có thể điều chỉnh tinh thần như: 

 • Tránh xa các kích động tâm lý mạnh, phim ảnh có yếu tố bạo lực.
 • Gia đình người thân cũng tránh những tác động khiến tâm lý căng thẳng, gây ức chế cho người phụ làm ảnh hưởng rất nhiều đến nội tiết tố. Tất nhiên, quá trình này không thể thiếu sự đồng hành của người chồng.
 • Giữ tinh thần lạc quan thoải mái trước và cả trong quá trình làm IVF. 
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, gặp gỡ nói chuyện với người thân, bạn bè để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. 
hoạt động thư giãn dành cho cặp đôi
Các cặp đôi nên lựa chọn các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng để làm cùng nhau

Chuẩn bị sức khoẻ trước khi làm IVF

IVF là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp, chuẩn bị kỹ lưỡng giữa gia đình và đội ngũ bác sĩ. Để chuẩn bị làm IVF, cả người bố và mẹ đều cần phải có một sức khỏe tốt. Chất lượng tinh trùng tốt, tử cung khỏe mạnh, nội mạc có độ dày tốt….sẽ giúp các cặp đôi có được kết quả chuyển phôi mỹ mãn nhất. Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm trước khi làm IVF để kiểm tra sức khỏe của khách hàng rồi căn cứ vào đó để tư vấn trong quá trình điều trị.

Chế độ ăn uống chuẩn bị làm IVF

Theo kinh nghiệm trước khi làm ivf, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới quá trình cấy ghép phôi vào tử cung và tạo nền tảng phát triển bước đầu cho thai nhi. Do vậy, các cặp đôi cần quan tâm đặc biệt tới chế độ ăn uống khi chuẩn bị làm IVF.

Những thực phẩm nên ăn

Trước khi làm IVF, bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Đông Đô IVF Center khuyến khích cả nam giới và nữ giới đều nên tích cực bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất. [3]

Ăn nhiều trái cây, rau củ quả: 

 • Sầu riêng, tốt cho những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hoặc chẩn đoán mắc đa nang buồng trứng.
 • Quả bơ chứa nhiều Omega 3 có tác dụng kích thích gia tăng số lượng và chất lượng trứng.
 • Những trái cây giàu vitamin C, có vị chua như cam, quýt, bưởi…giúp tăng khả năng sinh sản. Trong khoảng thời gian trước khi làm IVF 1 tháng người vợ nên mỗi ngày 1 cốc nước cam để dễ thụ thai.
 • Quả chuối giàu vitamin B6, có tác dụng trong việc kiểm soát thay đổi nội tiết tố và quá trình rụng trứng.
Dinh dưỡng quan trọng tới hiệu quả làm IVF
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tới hiệu quả làm IVF

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi, rau diếp, bồ công anh…cung cấp lượng lớn vitamin (A, C, K…), sắt, canxi và chất xơ giúp kích thích chức năng sản xuất trứng.

Các loại hạt

 • Đậu nành: Loại hạt này rất tốt cho sức khỏe phụ nữ nhờ chứa lượng estrogen tự nhiên cao, hỗ trợ làm dày niêm mạc tử cung. Chị em có thể bổ sung thực phẩm này thông qua các món ăn hoặc sữa
 • Một số loại hạt như vừng, hướng dương: Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin B6, canxi, kẽm và các axit béo có khả năng cải thiện sức khỏe buồng trứng.
 • Dầu thực vật: Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại dầu nguồn gốc thực vật như olive, đậu nành, hạt cải… để thay thế các chất béo khác mà không làm tăng độ nhạy cảm insulin…

Bổ sung các thực phẩm chức năng đúng cách: Bên cạnh chế độ ăn uống, các cặp đôi có thể bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc uống các sản phẩm bổ sung cần theo tư vấn của bác sĩ, không nên quá lạm dụng để đạt hiệu quả tốt. 

Những thực phẩm không nên ăn

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn không nên ăn trước khi chuẩn bị làm IVF:

 • Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích là những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ dị dạng ở tinh trùng và ảnh hưởng không tốt tới quá trình chuyển phôi. [4]
 • Chất béo bão hoà có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt và tăng nguy cơ phản ứng với insulin…
 • Đồ quá nhiều gia vị đường, muối 
 • Dư thừa caffeine trong cơ thể sẽ làm gián đoạn khả năng thụ thai trong IVF lên tới 50%, vì vậy bạn cần giảm lượng tiêu thụ cafe nếu chuẩn bị làm IVF.

Thói quen sinh hoạt 

Thói quen nghỉ ngơi, luyện tập có thể mang lại hiệu quả tốt cho cả nam và nữ. Để tăng cường sức khỏe trước và trong khi tiến hành IVF, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây: 

 • Chế độ nghỉ ngơi giảm căng thẳng: Nghỉ ngơi điều độ, thư giãn nhẹ nhàng để loại bỏ căng thẳng
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, giữ sức khỏe ở cả vợ và chồng: Nữ giới có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng. Thói quen luyện tập hằng ngày có thể tác động trực tiếp đến các vấn đề sinh sản như kinh nguyệt không đều, rối loạn chức năng rụng trứng, tăng cường máu giúp động mạch máu nuôi buồng tử cung mở. Đối với nam giới, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên luyện tập thể thao sẽ có số lượng tinh trùng cao hơn 33% so với những người ít vận động. Hiệu quả của quá trình tập luyện còn thể hiện ở việc tăng cường sản sinh hormone Testosterone, giảm nguy cơ béo phì và cải thiện chất lượng tinh trùng.[3]
 • Duy trì cân nặng ổn định: Béo phì ở nam giới có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, khả năng di động của tinh trùng.Trong khi đó, thừa cân ở phụ nữ có thể gây khó khăn trong quá trình chọc hút trứng, thụ tinh ống nghiệm. Ngược lại, ở những người thiếu cân có thể gặp khó khăn trong việc duy trì lượng hormone thích hợp để sản sinh trứng có chất lượng tốt cũng như theo sát quá trình IVF. Vì vậy, duy trì một cơ thể cân đối, kiểm soát trọng lượng là điều nên thực hiện ở cả nam và nữ khi quyết định làm IVF. [5]
 • Kiêng quan hệ: Khi chuẩn bị làm IVF, các cặp đôi cần kiêng quan hệ trước khi lấy tinh trùng, nam giới nên tránh xuất tinh bằng tay hoặc qua đường âm đạo trước 2 – 7 ngày, tránh quan hệ xung quanh thời điểm chuyển phôi và trong 3 tháng đầu mang thai. [6]
Sức khỏe tốt giúp tăng khả năng thành công khi làm IVF
Sức khỏe tốt giúp tăng khả năng thành công khi làm IVF

Có thể bạn quan tâm:

Quá trình kích trứng làm IVF: Quy trình và những lưu ý quan trọng

Chuẩn bị tài chính vững chắc để làm IVF 

Chi phí làm IVF tương đối cao, thường dao động trong khoảng 70 – 100 triệu. Trong quá trình thực hiện, các cặp đôi sẽ phải thanh toán một số loại chi phí khác như:

 • Các chi phí trong quá trình thực hiện IVF gồm phí khám sức khoẻ, phí kích trứng, phí nuôi phôi, sàng lọc phôi và trữ đông phôi,…
 • Chi phí dành cho các hoạt động nghỉ ngơi, lưu trú, di chuyển, dinh dưỡng…

Để quá trình tiến hành thụ tinh ống nghiệm không bị gián đoạn, các gia đình nên chủ động dự trù các khoản chi và chuẩn bị tài chính sẵn sàng nhất. 

Như vậy, để chuẩn bị làm IVF ba mẹ sẽ cần phải tìm hiểu rất nhiều kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe và luyện tập. Đừng vội lo lắng nhé, vì đã có các bác sĩ của Đông Đô IVF Center đồng hành 24/7. Mọi thắc mắc và câu hỏi về các giải pháp hỗ trợ sinh sản sẽ được giải đáp nhanh chọn, chính xác qua hotline 1900 1965.

5/5 - (2 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Too old for IVF: are we discriminating against older women? – National Library of Medicine. 
 2. Success Rate of Inseminations Dependent on Maternal Age? An Analysis of 4246 Insemination Cycles – National Library of Medicine. 
 3. Chăm sóc và cải thiện sức khỏe sinh – Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM.
 4. Vì sao uống rượu dễ khiến nam giới ‘tắt hứng’, phụ nữ ngưng rụng trứng? – Sức khoẻ và Đời sống. 
 5. Overweight and obesity significantly reduce pregnancy, implantation, and live birth rates in women undergoing In Vitro Fertilization procedures – Javier García-Ferreyra, Jorge Carpio, Milton Zambrano, Pedro Valdivieso-Mejía, Pedro Valdivieso-Rivera. 
 6. The impact of ejaculatory abstinence on semen analysis parameters: a systematic review – Brent M. Hanson,corresponding author, Kenneth I. Aston, Tim G. Jenkins, Douglas T. Carrell, James M. Hotaling.
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận