Xét nghiệm xác định mức độ phân mảnh DNA tinh trùng

Trong sự kỳ diệu của tạo hóa, để tạo nên những “mầm sống” có vai trò to lớn của những chú “chiến binh tinh trùng” bé nhỏ và sự toàn vẹn DNA tinh trùng là yếu tố then chốt trong việc truyền đạt thông tin di truyền từ người cha. Hiện nay, tinh dịch đồ là xét nghiệm đầu tay để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ hoàn toàn bình thường nhưng vẫn vô sinh do mức độ phân mảnh DNA tinh trùng cao.

 

1. Phân mảnh DNA tinh trùng là gì?

Phân mảnh DNA tinh trùng là sự phá vỡ sợi đôi hoặc sợi đơn trong DNA nhân dẫn đến khả năng làm mất hoặc thay đổi thông tin di truyền.

Sự phân mảnh tinh trùng là một trong những rối loạn vật chất di truyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm giảm khả năng thụ tinh, thai kém phát triển hoặc dị tật bẩm sinh, dễ sảy thai, giảm chất lượng phôi thai, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới cũng như kết quả điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

DNA tinh trùng có thể bị phân mảnh trong suốt quá trình sản sinh ra tinh trùng do bất thường về nhiễm sắc thể, cấu trúc DNA, rối loạn hoạt động chết theo chu trình. Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại hoặc thực hiện xạ trị hay hóa trị liệu, hay do lối sống không lành mạnh như hút thuốc lásử dụng chất kích thích, mặc quần lót quá chật, ngồi nhiều, cũng là nguyên nhân gây đứt gãy DNA tinh trùng.

Theo thống kê thì có khoảng 30% nam giới vô sinh có các chỉ số tinh dịch đồ bình thường nhưng chỉ số DNA phân mảnh vượt ngưỡng.

2. Ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm DNA tinh trùng?

Xét nghiệm DNA phân mảnh tinh trùng giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng do việc đứt gãy nhiễm sắc thể tinh trùng, thông qua chỉ sổ DFI (tỉ lệ đứt gãy DNA của tinh trùng)

• DFI < 15% : tỷ lệ đứt gãy DNA tinh trùng thấp
• DFI < = 30%: tỷ lệ đứt gãy DNA tinh trùng trung bình
• DF> 30% : tỷ lệ đứt gãy DNA tinh trùng cao

3. Tại sao nên thực hiện xét nghiệm DNA tinh trùng?

• Hỗ trợ bác sĩ xác định được nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trong trường hợp kết quả tinh dịch đồ hoàn toàn bình thường.
• Giải thích được hiện tượng sảy thai liên tiếp, vô sinh không rõ nguyên nhân và làm IVF thất bại ở các cặp vợ chồng.
• Việc đánh giá toàn diện về chất lượng tinh trùng thông qua xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng là hết sức cần thiết để tiên lượng khả năng sinh sản và định hướng được phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất với  khách hàng.

4. Trường hợp cần thực hiện xét nghiệm

• Những người có các chỉ số phân tích tinh dịch bình thường (số lượng tinh trùng, khả năng chuyển động của tinh trùng và hình dạng tinh trùng bình thường) nhưng vẫn không có con.
•  Các cặp vợ chồng làm IVF/ICSI thất bại;
•  Sảy thai, thai lưu liên tiếp (từ 2 lần trở nên)
•  Vô sinh không giải thích được nguyên nhân.
• Tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại

5. DNA tinh trùng phân mảnh có điều trị được không?

Có thể cải thiện tình trạng tinh trùng phân mảnh DNA bằng cách tìm ra nguyên nhân và sớm điều trị bệnh để mong ước có con yêu trở thành hiện thực.

Đồng thời các đấng mày râu có thể thay đổi lối sống và sinh hoạt như ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, điều độ để cải thiện chất lượng tinh trùng. Trong chế độ ăn uống, nên chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như kẽm (có trong thịt bò, hàu), vitamin C (có trong cam, bưởi, quýt)vitamin E (rau cải xanh, hạnh nhân, bơ, hạt dẻ), L-carnitine, Coenzyme Q10 (có trong dầu cá, như cá hồi, cá ngừ). Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng tinh trùng bất thường, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng có con. Nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, hạn chế rượu bia và các chất kích thích, ngừng hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, tránh ngồi quá lâu, mặc quần chật….


Dựa vào quầng nhiễm sắc để phân loại tinh trùng thành 5 loại

Hình ảnh một tiêu bản tại Đông Đô IVF Center

6. Tại sao chọn xét nghiệm DNA phân mảnh tinh trùng tại Đông Đô IVF Center?

Tại Đông Đô IVF Center, mức độ đứt gãy DNA tinh trùng được đánh giá bằng phương pháp phương pháp khảo sát mức độ phân tán chất nhiễm sắc của tinh trùng – SCD(Sperm Chromatin Dispersion).

Phương pháp SCD tại Đông Đô IVF Center hiện nay được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả với chi phí hợp lý so với các phương pháp khác.

Dễ dàng kiểm soát các khâu trong quá trình thực hiện, tránh nhầm lẫn, sai sót

● Soi tiêu bản ở vật kính 40x, đếm được ít nhất 500 tinh trùng có đuôi, số lượng khá lớn nên độ chính xác cao.

 Quy trình thực hiện đơn giản, thời gian trả kết quả nhanh.

 Kỹ thuật này được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên phòng Labo được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị hiện đại mang đến kết quả chính xác giúp cho việc điều trị trở nên kịp thời, hiệu quả.

Do đó, Đông Đô IVF Center đang là đơn vị điều trị vô sinh hiếm muộn được lựa chọn hàng đầu để kiểm tra chức năng sinh sản ở nam giới và và cũng là điểm dừng chân TIN CẬY của các cặp vợ chồng hiếm muộn để biến ước mơ thành hiện thực.

Đông Đô IVF Center
Địa chỉ: Số 05, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 1965
Website: ivfdongdo.com
Instagram: dongdoivfcenter
Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Rate this post

Để lại bình luận