""

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Cơ hội nào cho các gia đình mong con?

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhờ vào việc chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, bơm vào buồng tử cung của nữ giới vào thời điểm phóng noãn (rụng trứng). Tinh trùng của người chồng sẽ thuận lợi gặp được noãn và thụ tinh tại ống dẫn trứng hơn [1]. Phương pháp này phù hợp với nhiều cặp đôi hiếm muộn. Cụ thể vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? 

Giải đáp thắc mắc này, bác sĩ CKI Tăng Đức Cương, giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, người vô sinh hoàn toàn có thể tìm con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo – IUI. Kỹ thuật IUI được thực hiện từ năm 1970 cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Nếu phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao, có thể đảm bảo mang lại hiệu quả và an toàn với tỷ lệ thành công ở mức 8 -15%. [2]

Các bác sĩ cũng giải thích thêm, nếu nguyên nhân vô sinh hiếm muộn xuất phát từ phía người chồng thì lựa chọn phương pháp IUI là giải pháp hiệu quả. Quá trình lọc rửa và bơm tinh trùng vào tử cung diễn ra nhanh chóng, an toàn và ít xâm lấn.

Việc chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, hình thái bình thường giúp tăng khả năng thụ thai. Tinh trùng được đưa vào tử cung, rút ngắn thời gian di chuyển và nguy cơ bị chết trong quá trình bơi đến noãn. Vì vậy các đối tượng nam giới vô sinh, có tinh trùng bị yếu có thể tham khảo phương pháp này.

Một lưu ý cho các cặp đôi làm IUI, khả năng thụ thai ở mỗi cặp vợ chồng là khác nhau. Vì vậy với cơ chế hoạt động này, IUI sẽ phù hợp và mang lại tỷ lệ thành công với những trường hợp vô sinh nhẹ, hoặc đáp ứng 1 số điều kiện như:[3]

 • Thụ tinh nhân tạo chỉ thực hiện được khi người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động bình thường.
 • Tinh dịch của người chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ hoặc vừa
 • Số lượng tinh trùng bình thường, với mật độ sau khi rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1 ml.
 • Đối với các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo từ 3 – 6 chu kỳ để tăng tỷ lệ thành công.
Vô sinh hoàn toàn có thể khắc phục bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo
Vô sinh hoàn toàn có thể khắc phục bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo

Ưu, nhược điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Như vậy, vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không thì IUI có thể áp dụng cho các trường hợp vô sinh, tuy nhiên phương pháp này vẫn có một số ưu và nhược điểm.

Ưu điểm:

Ưu điểm đầu tiên và được nhiều cặp vợ chồng cân nhắc nhất gồm:

 • Chi phí thực hiện: Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền, so với các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn khác thì IUI có chi phí thấp hơn rất nhiều. Để bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn chỉ cần bỏ ra từ 5 – 20 triệu đồng, trong khi các phương pháp khác như IVF, chi phí vào khoảng 50 – 100 triệu đồng. 
 • Quy trình tự nhiên: Có không ít trường hợp nữ giới có sức khỏe sinh sản tốt và không cần dùng đến thuốc kích trứng trong quá trình làm IUI. Khi này nữ giới sẽ trải qua chu kỳ rụng trứng tự nhiên và được tiến hành bơm tinh trùng vào khoảng thời gian rụng trứng. [6]
 • Nhanh chóng, ít xâm lấn: Quy trình thực hiện IUI tương đối nhanh chóng, ít xâm lấn và ít gây đau đớn. [3] 

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, IUI cũng có những hạn chế: 

 • Tỷ lệ thành công không cao: Tỷ lệ thành công của IUI không cao, chỉ trong khoảng 8 – 15% trong mỗi chu kỳ  [2], trong khi tỷ lệ thành công của IVF vào khoảng 60% [4]. IUI thường không hiệu quả với các trường hợp hiếm muộn lâu năm, vô sinh do các nguyên nhân phức tạp.
 • Nguy cơ song thai: Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng trong quá trình thực hiện IUI sẽ làm cho nhiều trứng rụng hơn, dễ mang song hay đa thai. Điều này dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thai kỳ.  [5] 
 • Hạn chế trong việc sàng lọc tiền làm tổ: Theo bác sĩ Tăng Đức Cương, IUI không sàng lọc được các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ- một điều đặc biệt cần thiết cho các trường hợp cặp đôi vô sinh có nguy cơ cao. 

Đối tượng có thể làm thụ tinh nhân tạo

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không thì đã có câu trả lời nhưng sẽ phù hợp với từng đối tượng. Thụ tinh nhân tạo có thể khắc phục được một số nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Trường hợp vô sinh với nữ giới 

IUI thường được chỉ định cho một số trường hợp vô sinh ở nữ giới như [1]:

 • Phụ nữ ít chất nhầy tử cung, bị đau không thể giao hợp được: Việc thiếu chất nhầy tử cung có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong tử cung, gây khó khăn trong việc thụ thai. Lúc này, phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung giúp giảm khoảng cách để trứng và tinh trùng gặp nhau, từ đó tăng khả năng thụ thai.
 • Lạc nội mạc tử cung, người dùng thuốc điều trị vô sinh không hiệu quả: Trong trường hợp này IUI được sử dụng như một phương pháp thay thế hoặc bổ sung, giúp tăng cơ hội thụ thai bằng cách đưa tinh trùng vào gần trứng hơn. Cơ chế này sẽ phù hợp với trường hợp phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn 1 hoặc 2, vô sinh không rõ nguyên nhân, người đã sử dụng thuốc điều trị vô sinh nhưng chưa mang thai thành công. 
 • Rối loạn phóng noãn: Các bác sĩ sẽ dự đoán thời điểm phóng noãn một cách chính xác nhờ vào việc siêu âm theo dõi chu kỳ sinh sản và tiêm thuốc kích thích phóng noãn, sau đó bơm tinh trùng vào và giúp tăng cơ hội thụ thai ở người bị rối loạn phóng noãn.
 • Kháng thể kháng tinh trùng nhẹ: IUI có thể giúp vượt qua vấn đề này bằng cách tăng cơ hội gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, giảm bớt tác động của kháng thể trên tinh trùng.
IUI có thể khắc phục tình trạng thiếu chất nhầy tử cung gây cản trở khả năng tiếp xúc trứng của tinh trùng 
IUI có thể khắc phục tình trạng thiếu chất nhầy tử cung gây cản trở khả năng tiếp xúc trứng của tinh trùng

Trường hợp vô sinh với nam giới

IUI thường được chỉ định cho một số trường hợp vô sinh ở nam giới như [1]:

 • Rối loạn chức năng tình dục: IUI có thể giúp nam giới chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh và đưa vào gặp tử cung dễ dàng hơn.
 • Xuất tinh ngược: Trong trường hợp xuất tinh ngược, tinh trùng được đưa vào tử cung trực tiếp thông qua IUI, loại bỏ vấn đề về xuất tinh ngược. Điều này tăng cơ hội thụ thai bằng cách tránh việc tinh trùng đi ngược lại hướng dòng chảy tự nhiên.
 • Số lượng tinh trùng ít, ít tinh trùng khỏe mạnh: IUI có thể giúp tăng cơ hội thụ thai trong trường hợp tinh trùng ít hoặc ít tinh trùng khỏe mạnh bằng cách tập trung và lựa chọn những tinh trùng tốt nhất từ mẫu tinh trùng và đưa vào gần trứng, tăng khả năng thụ tinh giữa tinh trùng và trứng.
IUI có thể khắc phục các nguyên nhân vô sinh nhẹ ở nam giới
IUI có thể khắc phục các nguyên nhân vô sinh nhẹ ở nam giới

Lưu ý cho người vô sinh muốn thụ tinh nhân tạo 

IUI thường được khuyến nghị cho các trường hợp vô sinh nhẹ, chẳng hạn như vấn đề về chất lượng tinh trùng, bất thường về cổ tử cung. Để quá trình thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ thành công như mong muốn, gia đình cần quan tâm tới một số lưu ý sau đây:

 • Đi khám kỹ sức khỏe sinh sản cả hai vợ chồng để xác định chính xác nguyên nhân vô sinh và làm cơ sở để bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp. 
 • Cân nhắc làm IVF nếu đã làm IUI nhiều lần thất bại hoặc bị vô sinh do các nguyên nhân nghiêm trọng. 
 • Tuân thủ chặt chẽ phác đồ thăm khám, sử dụng thuốc của bác sĩ, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học, lành mạnh.
 • Lựa chọn địa chỉ khám sức khỏe sinh sản uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện với trang thiết bị hiện đại. Ở những cơ sở lớn và uy tín như Đông Đô IVF Center, mỗi bệnh nhân sẽ được lên phác đồ cá nhân hóa để gia tăng tỷ lệ thành công. Đông Đô IVF Center là địa chỉ làm IVF với tỷ lệ thành công cao vượt trội lên tới 80%. Toàn bộ trang thiết bị, hệ thống phòng lab, công nghệ nuôi cấy phôi…đều được đầu tư mạnh mẽ, cập nhật những kỹ thuật mới nhất trên thế giới. Dù thực hiện IVF hay IUI, người bệnh cũng có thể hoàn toàn yên tâm đặt trọn niềm tin. 

Trên đây là phần giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không”. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích, qua đó ứng dụng và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với mong muốn của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Intrauterine insemination (IUI) (2023) Mayoclinic.org. Available at: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/intrauterine-insemination/about/pac-20384722 (Accessed: February 16, 2024).
 2. Schorsch, M. et al. (2013) “Success rate of inseminations dependent on maternal age? An analysis of 4246 insemination cycles,” Geburtshilfe und Frauenheilkunde, 73(08), pp. 808–811. doi: 10.1055/s-0033-1350615.
 3. KỸ THUẬT BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-62 (Accessed: February 16, 2024).
 4. Amini, P. et al. (2021) “Factors associated with in vitro fertilization live birth outcome: A comparison of different classification methods,” International journal of fertility & sterility, 15(2), pp. 128–134. doi: 10.22074/IJFS.2020.134582.
 5. Intrauterine insemination: IUI (2017) American Pregnancy Association. Available at: https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/intrauterine-insemination/ (Accessed: February 16, 2024).
 6. Dix, M., RN and BSN (2018) IUI (intrauterine insemination): Success rates, risks, uses, and more, Healthline. Available at: https://www.healthline.com/health/intrauterine-insemination-iui (Accessed: February 16, 2024).
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận