Quy trình thụ tinh nhân tạo: Chi tiết các bước và lưu ý

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp phổ biến giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có thể có con. Quy trình thụ tinh nhân tạo được đánh giá là nhanh chóng, đơn giản, mang lại hiệu quả nhờ sự kết hợp của trang thiết bị hiện đại và chuyên môn của bác sĩ.

Thụ tinh nhân tạo là gì: Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng của người chồng đã được lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ.

Quy trình thụ tinh nhân tạo bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe chuẩn bị làm IUI.
 • Bước 2: Kích trứng và theo dõi nang noãn
 • Bước 3: Chuẩn bị mẫu tinh dịch.
 • Bước 4: Bơm tinh trùng vào tử cung. [1]

Thời gian thực hiện: Một chu kỳ thụ tinh nhân tạo kéo dài khoảng 28 ngày (4 tuần) [1], phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cặp vợ chồng và mức độ đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị.

Tài chính cần chuẩn bị: Chi phí thụ tinh nhân tạo khoảng 5.000.000 – 10.000.000đ ( khám, siêu âm, xét nghiệm, tiền thuốc, bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

            Quy trình thụ tinh nhân tạo: Chi tiết các bước và lưu ý

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị làm IUI

Theo tư vấn của bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center, trước khi bắt đầu quy trình thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm y tế cơ bản và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả vợ và chồng để xác định nguyên nhân hiếm muộn và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là một số xét nghiệm cần thực hiện:

 • Khám tử cung và trứng
 • Siêu âm tử cung và buồng trứng
 • Phân tích tinh dịch.
 • Sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Xét nghiệm máu cơ bản

Người vợ có thể được bác sĩ khuyên bổ sung thêm axit folic (có trong hầu hết các loại vitamin dành cho bà bầu) ít nhất ba tháng trước khi thụ thai (hoặc điều trị bằng IUI).

Hai vợ chồng sẽ được thăm khám tổng quát ở bước đầu quy trình thụ tinh nhân tạo
Hai vợ chồng sẽ được thăm khám tổng quát ở bước đầu quy trình thụ tinh nhân tạo

Bước 2: Kích trứng

Sau khi khám sức khỏe và được tư vấn phác đồ điều trị, người vợ sẽ được thực hiện quy trình kích trứng để làm thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ Tăng Đức Cương cho biết, tùy theo tình trạng và mức độ đáp ứng thuốc của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng kích trứng phù hợp nhất.

Thời gian bắt đầu: Quá trình dùng thuốc sẽ diễn ra từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Mục đích: Chỉ định thuốc kích trứng nhằm tạo được từ 1- 3 trứng trưởng thành..

Cách dùng thuốc:

 • Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kích trứng với liều lượng phù hợp với từng người.
 • Người vợ sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc và hẹn lịch tái khám để điều chỉnh liều lượng và theo dõi tình trạng phát triển của nang noãn.
 • Khi nang noãn đạt kích thước từ 18-22 mm trở lên, bác sĩ sẽ tiêm hCG để gây rụng trứng và xem xét thời điểm bơm tinh trùng thuận lợi nhất. Quá trình bơm tinh trùng thường được thực hiện sau 36 – 40 giờ kể từ mũi tiêm rụng trứng .
Thuốc kích trứng có thể chỉ định sử dụng thông qua đường tiêm 
Thuốc kích trứng có thể chỉ định sử dụng thông qua đường tiêm

Bước 3: Chuẩn bị mẫu tinh dịch

Khi quá trình kích trứng thành công, người vợ có số lượng noãn trưởng thành đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ chỉ định lịch làm thủ thuật bơm tinh trùng. Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng đồng thời được lấy mẫu tinh trùng ngay tại trung tâm hỗ trợ sinh sản. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, người chồng cần kiêng quan hệ, thủ dâm trước đó từ 2 – 3 ngày.

Tinh trùng được chuẩn bị để thụ tinh phải trải qua quá trình “lọc rửa”, chọn những con khỏe mạnh. Trong một số trường hợp đã đông lạnh tinh trùng từ trước có thể dùng luôn mẫu đó để thực hiện lọc rửa. Nếu bạn sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, ngân hàng tinh trùng thường gửi tinh trùng đã được lọc rửa sạch. Khi đó, mẫu sẽ được rã đông và chuẩn bị cho bước tiếp theo.[2]

Bước 4: Bơm tinh trùng vào tử cung

Quá trình làm thụ tinh rất đơn giản và nhanh chóng, người bệnh không bắt buộc phải lưu trú để theo dõi nếu không thực sự cần thiết. Các bước thực hiện như sau:[2]

 • Quy trình: Để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, sử dụng ống thông (Catheter) chứa tinh trùng đi qua cổ tử cung vào trong buồng tử cung.
 • Thời gian: Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút..
 • Theo dõi sau khi làm thủ thuật: Bạn có thể được yêu cầu nằm trong khoảng nửa tiếng để cơ thể ổn định trở lại. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc Progesterone để thúc đẩy và hỗ trợ quá trình mang thai. Sau 2 tuần làm IUI, bạn có thể đến để kiểm tra hCG (xét nghiệm thử thai)
Bước cuối của quy trình thụ tinh nhân tạo bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung
Bước cuối của quy trình thụ tinh nhân tạo bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung

Giải đáp thắc mắc khác về quy trình thụ tinh nhân tạo

Bên cạnh Quy trình thụ tinh nhân tạo, chi phí, thời gian và đối tượng thực hiện cũng là những chủ đề được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Sau đây là phần giải đáp của các chuyên gia.

Quy trình thụ tinh nhân tạo kéo dài bao lâu? Tùy theo từng phác đồ điều trị mà thời gian đáp ứng ở từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Ở điều kiện thuận lợi nhất, thụ tinh nhân tạo mất khoảng 28 ngày, tương đương với 1 chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. [1]

Thụ tinh nhân tạo phù hợp với ai? [2]

 • Nam giới được chẩn đoán rối loạn khả năng xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương, các vấn đề như tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng không di chuyển, có kháng thể kháng tinh trùng ở nam hay ở nữ giới.
 • Nữ giới có tình trạng rụng trứng không đều, khó khăn trong việc di chuyển tinh trùng lên tử cung, lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình, rối loạn phóng noãn, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? Chi phí làm IUI khoảng 5.000.000 – 10.000.000 đồng, tùy theo từng đơn vị thực hiện và các biện pháp can thiệp chuyên sâu được chỉ định kèm theo đó.

Nên làm thụ tinh nhân tạo ở đâu? Các cặp vợ chồng nên chọn những địa chỉ uy tín để được thực hiện thụ tinh nhân tạo theo đúng quy trình, với trang thiết bị hiện đại nhất và bác sĩ có chuyên môn. Tại Đông Đô IVF Center, khách hàng sẽ được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và xây dựng lộ trình cá nhân hóa. Các bước lọc rửa tinh trùng hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung đều được diễn ra tại phòng lab cao cấp, đảm bảo an toàn cũng như nâng cao tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các cặp vợ chồng có thể hiểu hơn về quy trình thụ tinh nhân tạo, qua đó chủ động hơn trong việc quản lý kế hoạch sinh con, cân nhắc và lựa chọn được phương án hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Nguồn tham khảo:

 1. IUI (intrauterine insemination). Cleveland Clinic. Available at: https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22456-iui-intrauterine-insemination (Accessed: March 28, 2024).
 2. Intrauterine insemination (IUI) (2023) Mayoclinic.org. Available at: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/intrauterine-insemination/about/pac-20384722 (Accessed: March 28, 2024).
Rate this post

Để lại bình luận