""

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Cơ hội nào cho phụ nữ lớn tuổi?

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

Không ít phụ nữ lớn tuổi, thậm chí đã bước vào giai đoạn mãn kinh vẫn đang tìm kiếm cơ hội làm mẹ với các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo. Vậy mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Đông Đô IVF Center sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Hiện nay có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản chính là thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh ống nghiệm (IVF). Với IUI, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để thụ tinh tự nhiên. Ngược lại, IVF sẽ tiến hành thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau khi tạo thành phôi mới chuyển vào cơ thể người phụ nữ. Cả 2 phương pháp này đều mang lại cơ hội làm mẹ cho những phụ nữ lớn tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? 

Theo tư vấn từ Bác sĩ CKI Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center, phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh rất khó và gần như không thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Nhưng với tiến bộ của khoa học, những người phụ nữ đã mãn kinh và chưa cắt bỏ buồng trứng vẫn còn cơ hội làm mẹ với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF.

Cụ thể, buồng trứng của phụ nữ mãn kinh đã suy giảm chức năng, không còn kinh nguyệt, chất lượng trứng kém hoặc gần như không còn trứng [1]. Việc có thai theo cơ chế tự nhiên gần như là không thể. Trong khi đó, IUI hoạt động theo cơ chế để đưa tinh trùng vào tử cung của nữ giới và để tinh trùng thụ thai với trứng một cách tự nhiên trong cơ thể. Điều này làm giảm khả năng thành công của IUI ở đối tượng phụ nữ mãn kinh.

Mặc dù có một số ít trường hợp có thể sử dụng thuốc kích thích buồng trứng khi làm IUI. Tuy nhiên, các nang trứng phát triển trong thời kỳ mãn kinh thường chứa các bất thường về nhiễm sắc thể, IUI không sàng lọc được nang trứng chất lượng, dẫn tới nguy cơ cao thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh cũng như khả năng phát triển kém. 

Khả năng thành công của IUI ở phụ nữ mãn kinh rất thấp
Khả năng thành công của IUI ở phụ nữ mãn kinh rất thấp

>>> Có thể bạn quan tâm: Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền: Cập nhật bảng chi phí mới nhất 2024

Phương hỗ trợ sinh sản tốt nhất cho phụ nữ mãn kinh 

Như vậy chúng ta đã tìm được giải đáp cho câu hỏi mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không. Vì vậy, thụ tinh trong ống nghiệm – IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ mãn kinh được đánh giá cao vì tính hiệu quả và độ an toàn. IVF sử dụng trứng và tinh trùng để tiến hành thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi tạo thành phôi chất lượng, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của người vợ và bắt đầu hành trình mang thai bình thường. [2]

Ngoài ra, nhằm khôi phục kích thước tử cung cho phụ nữ mãn kinh nhằm đạt điều kiện mang thai, bác sĩ có thể sử dụng thuốc tái tạo chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó, với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thu được phôi chất lượng, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào tử cung người phụ nữ để mang thai bình thường. [3]

Một ưu điểm khác của IVF với phụ nữ mãn kinh là họ có thể sàng lọc được phôi trước khi mang thai. Những phôi không đạt tiêu chuẩn hoặc có các bất thường về nhiễm sắc thể, di truyền được loại bỏ. Nhờ vậy trẻ sinh ra có thể tránh được một số nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, người mẹ cũng giảm nguy cơ gặp tai biến trong thai và những tai biến khác thường gặp ở sản phụ cao tuổi. Tỷ lệ thành công của phương pháp IVF ở nhóm phụ nữ sau 45 xin noãn tương đương ở nhóm phụ nữ trẻ [4]. Nhưng do tuổi tác cao, sức khỏe yếu nên thai kỳ của nhóm phụ nữ có thể sẽ vất vả hơn nhóm người trẻ.

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản tối ưu cho phụ nữ mãn kinh
IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản tối ưu cho phụ nữ mãn kinh

Nữ giới đã mãn kinh muốn sinh con có thể được tư vấn giải pháp làm IVF. Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phụ nữ cũng đã tìm đến giải pháp đông lạnh trứng trong độ tuổi sinh sản. Đến giai đoạn mãn kinh, những người này có thể sử dụng trứng đã trữ đông trước đó để làm thụ tinh ống nghiệm. Trong trường hợp nữ giới không có trứng dự trữ trước đó, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp xin noãn để mang thai bằng IVF. 

Lưu ý các rủi ro có thể gặp khi mang thai ở tuổi mãn kinh 

Ngoài việc quan tâm đến mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không thì bạn cần lưu ý rằng khi mang thai ở độ tuổi cao, cả người mẹ và em bé đều có thể gặp phải những rủi ro nhất định. Cụ thể [5]:

Rủi ro đối với mẹ:

 • Nguy cơ gặp các tai biến sản khoa như sảy thai, lưu thai, tăng tỉ lệ sinh mổ.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ…
 • Tăng nguy cơ nhau bám màng, nhau tiền đạo…
 • Một số có khả năng đa thai cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Rủi ro đối với thai nhi:

 • Có nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển, suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân cao hơn.
 • Có nguy cơ mắc các bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý do bất thường nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh cao hơn.
 • Nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng phát triển nếu có tình trạng đa thai.
Phụ nữ mãn kinh mang thai có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn
Phụ nữ mãn kinh mang thai có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn

Giải đáp một số câu hỏi khác về hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ lớn tuổi

Người chồng lớn tuổi sinh con có ảnh hưởng gì không?

Chất lượng tinh trùng suy giảm dần theo độ tuổi. Tuổi nam giới càng cao, chất lượng tinh trùng càng giảm và chỉ số phân mảnh càng tăng. Do vậy, nam giới lớn tuổi cũng sẽ bị suy giảm khả năng sinh sản, giảm khả năng có con. [6]

Phụ nữ mãn kinh nên làm IVF ở đâu?

Để tăng tỉ lệ thành công, phụ nữ mãn kinh nên lựa chọn các cơ sở thực hiện thụ tinh ống nghiệm uy tín. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, Đông Đô IVF Center là địa chỉ làm IVF với tỉ lệ thành công vượt trội lên tới 80%. Không những thế, khi thực hiện IVF tại Đông Đô IVF Center các cặp vợ chồng sẽ được thăm khám và điều trị các vấn đề sức khỏe sinh sản, được theo dõi chăm sóc tận tình trong quá trình mang thai giúp hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai, sinh non.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không. Đối với phụ nữ đã mãn kinh IUI có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng chị em vẫn có cơ hội làm mẹ với các phương pháp khác như IVF. Hãy liên hệ hotline 1900 1965 để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Mãn kinh (phần I) (2013) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/man-kinh-phan-i-36 (Accessed: February 16, 2024).
 2. In vitro fertilization (IVF) (2023) Mayoclinic.org. Available at: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/in-vitro-fertilization/about/pac-20384716 (Accessed: February 16, 2024).
 3. Can you get pregnant with IVF after menopause? (2022) Ferticity IVF & Fertility Clinics. Ferticity Fertility Clinics. Available at: https://ferticity.com/can-you-get-pregnant-with-ivf-after-menopause/ (Accessed: February 16, 2024).
 4. Khả năng sinh sản ở phụ nữ trên 45 tuổi (2011) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/kha-nang-sinh-san-o-phu-nu-tren-45-tuoi-2046 (Accessed: February 16, 2024).
 5. Y học sinh sản – Mãn kinh (2019) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/public/frontend/upload/YHSS_49/10.pdf (Accessed: February 16, 2024).
 6. Lão hoá và mối tương quan với chất lượng tinh trùng ở nam giới (2019) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/4965 (Accessed: February 16, 2024).
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận