Vắc xin Covid-19 và thai kỳ

Kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19 (Tháng 12 năm 2019), thế giới đã có hơn 222 triệu người mắc, hơn 4,5 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê tính đến sáng 08/09/2021, tổng số người nhiễm lên đến 550.996 người, số tử vong là 13.701 người.

Thực tiễn cho thấy, bên cạnh việc giãn cách xã hội ở những điểm nóng dịch bệnh đang bùng phát thì thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y Tế và phủ rộng vắc xin là điều rất cần thiết lúc này.

KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ VỀ VIỆC TIÊM VẮC XIN COVID-19 CHO MẸ BẦU

Bên cạnh việc phủ rộng vắc xin với những đối tượng từ 18 đến 65 tuổi đủ điều kiện, việc tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai cũng là điều rất cần thiết. Bộ Y Tế đã ban hành quyết định số 3982/QĐ-BYT hướng dẫn dự phòng và xử trí COVID – 19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu đăng trên các tạp chí y học uy tín nói đến ảnh hưởng của SARS-COV-2 đối với thai phụ và thai nhi. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, khi người phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ cao bị:

+ Mắc viêm phổi,

+ Phải điều trị Hồi sức tích cực,

+ Mắc tiền sản giật và sản giật,

+ Tăng tỷ lệ sinh non,

+ Tăng tỷ lệ tử vong.

Đặc biệt tình trạng này càng nghiêm trọng hơn ở những thai phụ có bệnh lý nền (bệnh huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,…) hoặc mang thai khi đã trên 35 tuổi.

VẮC XIN COVID-19 ĐỐI VỚI THAI NHI?

Cho đến nay, hoàn toàn chưa có báo cáo về việc SARS – COV – 2 làm tăng nguy cơ dị tật thai cũng như tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, ở những trường hợp người mẹ mắc Covid-19 nặng sẽ có nguy cơ thai lưu, thai chậm phát triển trong buồng tử cung.

PHỤ NỮ MANG THAI CÓ NÊN TIÊM VẮC XIN COVID-19 KHÔNG?

Phụ nữ mang thai là đối tượng nên ưu tiên tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin như người bình thường và hiện tại chưa ghi nhận các nguy cơ, vấn đề bất thường đối với người mẹ và thai nhi sau khi tiêm vắc xin.

MẸ BẦU CÓ THỂ TIÊM VẮC XIN VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và nên hoàn tất mũi tiêm thứ 2 trước 36 tuần 6 ngày. Nếu không kịp hoàn tất lịch tiêm, mũi thứ 2 sẽ được tiêm trong thời kỳ hậu sản.

 Vắc xin AstraZeneca: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 4 tuần, tốt nhất là 8-12 tuần
 Vắc xin Moderna: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 4 tuần
 Vắc xin Pfizer: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 3 tuần
Ngoài việc đánh giá và theo dõi thai, phụ nữ mang thai khi đi tiêm sẽ được khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm tương tự các trường hợp khác.
Để chung sống an toàn với dịch Covid-19, các mẹ bầu cần lưu ý đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh và hãy tiên vắc xin Covid-19 để tạo miễn dịch.
Đông Đô IVF Center chúc các mẹ bầu luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và sớm đón con yêu cất tiếng khóc chào đời!

Để trở thành khách hàng tiếp theo của Đông Đô IVF Center, hãy liên hệ qua thông tin bên dưới và đặt lịch hẹn sớm nhất.

Đông Đô IVF Center – Tận tâm tạo sinh lành

Địa chỉ: Số 05 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 1900 1965

Website: ivfdongdo.com

IG: dongdoivfcenter

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Rate this post

Để lại bình luận