5+ yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo 

Bài viết được viết bởi BS.Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung giúp tăng khả năng mang thai. Thông thường, tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo được đo lường theo tỷ lệ mang thai sau khi làm thủ thuật bơm tinh trùng từ 14 ngày. Tỷ lệ này có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như tuổi tác, thói quen sinh hoạt…Tìm hiểu chi tiết thông tin thụ tinh nhân tạo tỷ lệ thành công bao nhiêu ngay trong bài viết này.

Tỷ lệ thành công trung bình của thụ tinh nhân tạo 

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo trung bình là từ 10 – 15% với đối tượng dưới 35 tuổi và dưới 5% với đối tượng trên 35 tuổi. [1]

→ So với tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm – IVF (44,5% ở nhóm đối tượng dưới 35 tuổi và dưới 32,4% ở nhóm đối tượng trên 35 tuổi [2], tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo được đánh giá là không cao. Tỉ lệ thành công của IUI thường phụ thuộc vào từng trung tâm, bác sĩ điều trị, nguyên nhân hiếm muộn, sức khỏe bệnh nhân và phác đồ kích thích buồng trứng.

Yếu tố tuổi của người vợ

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ làm IUI thành công có sự tác động rõ rệt bởi yếu tố độ tuổi của người phụ nữ. Tỷ lệ mang thai thành công giảm trung bình 6,7% theo từng nhóm tuổi. Tỷ lệ mang thai sau làm IUI tăng đáng kể ở nhóm phụ nữ trẻ và giảm dần ở nhóm phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. [1]

Các chuyên gia hỗ trợ sinh sản thường khuyến cáo không nên áp dụng IUI với phụ nữ trên 40 tuổi vì tỉ lệ thành công và hiệu quả điều trị thấp, chỉ ở mức 5%.

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo khá cao đối với phụ nữ dưới 35 tuổi
Phụ nữ dưới 35 tuổi sẽ có tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo khá cao

>>> Bài viết liên quan: Tuổi thọ của trẻ thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm

Chất lượng tinh trùng của người chồng

Chất lượng tinh trùng của nam giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Tinh trùng kém chất lượng có thể làm giảm khả năng làm IUI thành công. Nhiều nghiên cứu ghi nhận, để tối ưu tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo thì tổng số tinh trùng di động sau lọc rửa phải đạt khoảng 1 triệu tinh trùng để đảm bảo khả năng mang thai sau IUI.. [2]

Chất lượng tinh trùng của người chồng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công IUI
Chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của IUI

Yếu tố điều trị trước đó

Theo bác sĩ CKI Tăng Đức Cương, giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo sẽ giảm dần sau 3 chu kỳ. Do đó, đối với các cặp vợ chồng lớn tuổi (trên 35 tuổi), không nên tiếp tục làm IUI nếu thất bại sau 3 chu kỳ. Với những trường hợp thất bại sau 6 chu kỳ IUI đa số các chuyên gia khuyến cáo nên chuyển sang các phương pháp có tỷ lệ cao hơn như IVF.[3]

Việc làm IUI nhiều lần thất bại có thể tác động đến tâm lý, sự kỳ vọng, sức khỏe cũng như tuổi tác của các cặp đôi ngày một tăng. Điều này tác động không nhỏ đến hiệu quả điều trị hiếm muộn ở IUI nói riêng và các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nói chung.

Tỷ lệ IUI thành công sẽ giảm dần theo mỗi chu kỳ 
Tỷ lệ IUI thành công sẽ giảm dần theo mỗi chu kỳ

Phác đồ điều trị và chuyên môn của bác sĩ

Lựa chọn trung tâm điều trị có uy tín và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo. Với IUI hay bất kỳ biện pháp hỗ trợ sinh sản nào, bác sĩ không chỉ cần vững kỹ năng mà còn phải dày dặn kinh nghiệm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, xử lý đúng nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn cho bệnh nhân.

Thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng

Bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, tâm lý, dinh dưỡng trong thời gian điều trị cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo, cụ thể là sức khỏe của cả nam và nữ giới. Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và trứng, sự cân bằng hormone, thể chất và tâm lý.

Các cặp đôi đang mong con và chuẩn bị cho hành trình làm thụ tinh nhân tạo nên chú ý giữ mức cân nặng cân đối, tránh thừa cân, béo phì. Chế độ dinh dưỡng cần tập trung bổ sung nhóm thực phẩm chống viêm, tăng cường nội tiết tố, tốt cho sức khỏe buồng trứng ở nữ giới cũng như tinh trùng ở nam giới. Vợ chồng duy trì thói quen nghỉ ngơi, vận động điều độ, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng hay mệt mỏi quá mức sẽ thúc đẩy tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo.

Duy trì lối sống lành mạnh và dinh dưỡng khoa học
Hai vợ chồng nên duy trì lối sống lành mạnh và dinh dưỡng khoa học

Lưu ý giúp tăng tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo từ lần đầu

Bác sĩ Tăng Đức Cương giải thích, mặc dù tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng các gia đình hoàn toàn có thể chủ động áp dụng một số lưu ý dưới đây để tăng tỷ lệ thụ thai ngay từ lần đầu tiên làm IUI:

  • Chủ động khám và điều trị vô sinh càng sớm càng tốt: Các cặp vợ chồng đã “thả” nhưng sau 1 năm không có kết quả nên chủ động thăm khám để kịp thời phát hiện vấn đề gây hiếm muộn và tham gia điều trị càng sớm càng tốt nhằm tăng tỷ lệ thành công.
  • Chọn địa chỉ làm IUI uy tín: Để tối ưu hiệu quả IUI, các cặp đôi nên tìm hiểu và lựa chọn những trung tâm y tế uy tín để thực hiện. Khi lựa chọn, bạn nên xem xét dựa trên yếu tố công nghệ, trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất và tỷ lệ thành công.

Là một trong số ít những đơn vị đáp ứng đầy đủ tất cả những tiêu chí đó, Đông Đô IVF Center đã thành công đem lại hy vọng cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn. Nơi đây sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo, được đào tạo chuyên sâu trong việc điều trị các vấn đề về sinh sản. Trong quá trình làm IUI khách hàng sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất, hệ thống phòng lab hiện đại với phác đồ điều trị cá nhân hóa. Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo trung bình tại đây luôn duy trì ở ngưỡng 80%.

  • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt: Xây dựng lối sống khoa học trong đó bao gồm chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, nghỉ ngơi kết hợp tập luyện nhẹ nhàng. Nên ăn các thực phẩm bổ trứng/tinh trùng: Thực phẩm giàu protein, hoa quả, rau lá có màu xanh đậm, các loại hạt, uống đầy đủ nước… Thực phẩm nên tránh gồm Cafein, đồ ngọt hoặc chứa nhiều chất phụ gia, các chất béo bão hòa, thực phẩm đóng hộp có sẵn, thức ăn nhanh…
  • Giảm căng thẳng: Nghỉ ngơi điều độ, hạn chế căng thẳng mệt mỏi. Stress có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hormone và sức khỏe sinh sản. Việc kiểm soát và giảm stress thông qua thói quen sinh hoạt, hoạt động thư giãn có thể tăng khả năng thụ tinh và tỷ lệ thành công của IUI.
  • Cân nhắc làm IVF: Trường hợp phát hiện các vấn đề sức khỏe sinh sản nghiêm trọng, hai vợ chồng nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia và xem xét thực hiện IVF để tăng khả năng có thai thành công.

Với các gia đình hiếm muộn, tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Tìm hiểu và nắm bắt được những yếu tố có khả năng tác động tới tỷ lệ này sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt hơn cho hành trình tìm con.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Schorsch, M. et al. (2013) “Success rate of inseminations dependent on maternal age? An analysis of 4246 insemination cycles,” Geburtshilfe und Frauenheilkunde, 73(08), pp. 808–811. doi: 10.1055/s-0033-1350615.
  2. National Summary Report (2021) Sartcorsonline.com. Available at: https://sartcorsonline.com/CSR/PublicSnapshotReport?ClinicPKID=0&reportingYear=2021 (Accessed: March 13, 2024).
  3. KỸ THUẬT BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG (2007) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-62 (Accessed: March 18, 2024).
Rate this post

Để lại bình luận