[THANH NIÊN] Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – cơ hội cao chữa vô sinh, hiếm muộn

Ứng dụng công nghệ tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – thành tựu vĩ đại của y học sinh sản, Đông Đô IVF Center tối ưu hiệu quả điều trị và làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%.

ICSI đã trở thành giải pháp hàng đầu trong điều trị hiếm muộn, vô sinh trên thế giới

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, tên tiếng Anh: Intra-Cytoplasmic Sperm Injection viết tắt là ICSI. Đây là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. Hiện nay ICSI là một trong những kỹ thuật không thể thiếu trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tại các trung tâm điều trị vô sinh hiện đại, được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Đông Đô IVF Center, phương pháp này được áp dụng thường quy và mang đến tỷ lệ thành công cao vượt trội.

Năm 1991, Gianpiero Palermo và cộng sự đã lần đầu thực hiện kỹ thuật ICSI, đây được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng vô sinh mà nguyên do đến từ yếu tố người chồng như OAT (tinh trùng ít, yếu và có dị dạng), nam giới vô tinh… Theo dữ liệu được công bố, tỷ lệ sử dụng kỹ thuật ICSI năm 1997 mới chỉ là 39,6% và tăng lên 58,9% vào năm 2004. Cứ khoảng 1000 trẻ chào đời trên thế giới thì có 10 trẻ được sinh ra nhờ kỹ thuật này.

So với IVF cổ điển phải cần tới ít nhất vài trăm nghìn tinh trùng chất lượng tốt để cho thụ tinh với noãn, thì phương pháp ICSI có ưu điểm vượt trội hơn hẳn khi chỉ cần 1 noãn và 1 tinh trùng để thụ tinh tạo thành phôi. Tinh trùng trong ICSI được chọn lựa là tinh trùng tốt nhất về mặt hình thái cũng như khả năng di động.

Tinh trùng được tiêm vào noãn bằng kim ICSI
Tinh trùng được tiêm vào noãn bằng kim ICSI

ICSI mang đến nhiều cơ hội cho các cặp vợ chồng mong con, đặc biệt trường hợp vô sinh ở nam giới

Khát khao làm cha mẹ là ước mơ bình thường của mọi cặp đôi. Thế nhưng tỷ lệ vô sinh đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là nguyên nhân từ nam giới. Thực trạng này ở Việt Nam cũng ngày càng tăng và là điều đáng phải quan ngại.

Tại cuộc hội thảo “Mức sinh thấp tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức vào cuối năm 2023 do Hội Phụ sản Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế)… đã cho biết, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam hiện là 7,7%, sau mỗi năm, tỷ lệ vô sinh thứ phát tăng từ 15 – 20% và chiếm hơn 50% các trường hợp vô sinh.

Khẳng định về tình trạng này, bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center cũng cho biết: “Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đang là một trong những quốc gia nằm trong top quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới, trong đó khoảng 50% trường hợp vô sinh nằm trong độ tuổi dưới 30. Số liệu từ Bộ Y tế Việt Nam cũng cho hay, hiện nay Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn và 50% trong số đó là người dưới 30 tuổi”.

ICSI thường được chỉ định cho những trường hợp vô sinh đến từ yếu tố người nam như: không xuất tinh được; tinh trùng ít, yếu và có dị dạng; nam giới vô tinh; chỉ có một vài con tinh trùng trong tinh dịch; thiểu năng tinh trùng…

Việc áp dụng ICSI đã mở ra cơ hội rất lớn cho các trường hợp bệnh lý kể trên. Đông Đô IVF Center – một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản có uy tín hàng đầu tại Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ ICSI cho phù hợp với tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở Việt Nam. Kết quả là tỷ lệ làm ICSI tại đây đã thành công tới 80%.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở nam giới hiện nay có thể kể đến như: tinh trùng kém cả về số và chất lượng; tinh hoàn ẩn, teo hoặc mắc bệnh về đường tiết niệu; quan hệ tình dục với nhiều bạn tình không an toàn bị lây lan bệnh; ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường làm việc độc hại; chế độ ăn uống không khoa học và lười tập luyện gây rối loạn nội tiết tố…

Vô sinh, hiếm muộn theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tình trạng một cặp vợ chồng chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau 1 năm (với người vợ dưới 35 tuổi) và sau 6 tháng (với người vợ trên 35 tuổi) mà vẫn chưa có thai một cách tự nhiên. Nếu nằm trong tình trạng này các cặp đôi nên đi tư vấn chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để tìm ra bệnh lý và sớm có phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tiem-tinh-trung-vao-bao-tuong-noan-co-hoi-cao-chua-vo-sinh-hiem-muon-185240422152017113.htm

Rate this post
Rate this post

Để lại bình luận