Điều kiện thụ tinh nhân tạo và những lưu ý quan trọng cần biết

Bài viết được viết bởi BS.Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô

IUI – phương pháp ​​bơm tinh trùng vào buồng tử cung hỗ trợ cho việc thụ thai. Với đặc điểm an toàn, hiệu quả, thụ tinh nhân tạo IUI đã trở thành một phương pháp phổ biến trong hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, trước khi quyết định tiến hành làm IUI, các cặp vợ chồng cần phải hiểu rõ ràng về các điều kiện thụ tinh nhân tạo và tiêu chuẩn cần đáp ứng. Muốn thụ tinh nhân tạo cần những gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện về sức khỏe để thực hiện thụ tinh nhân tạo

Trước khi tiến hành quá trình thụ tinh, các cặp vợ chồng hoặc mẹ đơn thân cần thực hiện một vài xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá nguyên nhân hiếm muộn. Quy trình này giúp các bác sĩ đánh giá mức độ phù hợp của phương pháp thụ tinh nhân tạo với tình trạng hiện tại có đáp ứng điều kiện thực hiện không.

Điều kiện thụ tinh nhân tao đối với nam và nữ sẽ có sự khác biệt:

 • Đối với nữ: Đảm bảo có ít nhất 1 bên vòi trứng còn hoạt động, không bị tắc nghẽn và hoàn toàn không gặp bất thường nào [1]. Vì vòi trứng là nơi tinh trùng gặp và diễn ra quá trình thụ tinh với trứng. Nếu vòi trứng bị hẹp sẽ ảnh hưởng tới khả năng trứng di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng, giảm cơ hội tạo thành phôi. Chị em có thể kiểm tra vòi trứng thông qua một số kỹ thuật như siêu âm qua đường âm đạo, chụp HSG…
 • Đối với nam giới: Một trong những yếu tố hàng đầu quyết định tới khả năng thành công khi làm IUI chính là số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, nhằm đảm bảo hiệu quả của quá trình thụ tinh nhân tạo, nam giới cần có tổng số lượng tinh trùng sau lọc rửa đạt tối thiểu 1 triệu/mL. [1]
Khám tổng quát để đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện thụ tinh nhân tạo
Khám tổng quát để đảm bảo sức khỏe đáp ứng điều kiện thụ tinh nhân tạo

Đối tượng nên và không nên làm thụ tinh nhân tạo

IUI thường được chỉ định cho những cặp vợ chồng khó có con tự nhiên. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp bác sĩ tư vấn nên hoặc không nên sử dụng phương pháp này dựa trên tình trạng cụ thể cũng như điều kiện thụ tinh nhân tạo.

Những người nên làm IUI: Sau khi kiểm tra, những đối tượng sau thường được hướng dẫn làm IUI để tăng khả năng mang thai, có con.[2]

 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rụng trứng, bất thường tinh trùng nhẹ và bất thường ở cổ tử cung.
 • Đa nang buồng trứng (PCOS) và không rụng trứng đã được dùng thuốc kích thích trứng.
 • Nam giới gặp vấn đề về tinh trùng: số lượng, chất lượng, hình dạng hoặc khả năng di chuyển.
 • Bất thường trong việc phóng tinh: Người bẩm sinh có lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng..
 • Kháng thể kháng tinh trùng nhẹ ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.

Đối tượng không nên làm IUI [3]:

 • Nữ giới bị tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương.
 • Lạc nội mạc tử cung nặng
 • Nữ giới lớn tuổi, chất lượng buồng trứng suy giảm, người bị suy buồng trứng, dự trữ buồng trứng quá thấp
 • Nữ giới gặp vấn đề về dính vùng chậu, viêm vùng chậu.
 • Yếu tố vô sinh nam nặng như số lượng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng.

Ngoài ra, với những trường hợp làm IUI thất bại nhiều lần hay chưa đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ thường tư vấn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác mang lại tỷ lệ thành công cao hơn như IVF.

Bác sĩ tiến hành khám đáng giá sức khỏe khách hàng để xem có đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo hay không
Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe để xem có đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo hay không

Yêu cầu về giấy tờ để đáp ứng điều kiện thụ tinh nhân tạo

Không chỉ cần chuẩn bị về tài chính, sức khỏe, để đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo các gia đình cũng cần chuẩn bị đầu đủ giấy tờ cần thiết.

Đối với cặp vợ chồng là người Việt Nam: [4]

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân bản photo công chứng không quá 6 tháng của hai vợ chồng.
 • Giấy đăng ký kết hôn bản photo có công chứng không quá 6 tháng của hai vợ chồng.
 • Sổ hộ khẩu bản photo có công chứng (tùy từng bệnh viện mà có thể yêu cầu hoặc không).
 • Trường hợp thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp xin ngân hàng tinh trùng thì người đi xin phải có giấy chứng nhận hoặc chứng thực độc thân không quá 6 tháng do xã/phường cấp.
 • Điền bộ đơn đề nghị thực hiện kỹ thuật IUI (mẫu đơn có sẵn của đơn vị thực hiện cung cấp).

Lưu ý: Khi nộp những giấy tờ trên, gia đình phải mang cả bản gốc để đối chiếu cộng với bản công chứng không quá 6 tháng và lưu trữ vào phòng hồ sơ. Nếu thiếu một trong những giấy tờ cần thiết thì cơ sở y tế sẽ không đủ căn cứ pháp lý thực hiện IUI hay gia đình không đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo nên bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ.

Đối với cặp vợ chồng là người nước ngoài: [4]

 • Hộ chiếu ( được hợp pháp hóa lãnh sự và có bản công chứng đã dịch sang tiếng Việt)
 • Thẻ visa hoặc giấy tạm trú tại Việt Nam
 • Đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản công chứng có thời hạn không quá 6 tháng) phải dịch thuật và công chứng
Khi đăng ký làm IUI, một trong những lưu ý quan trọng là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân cần thiết
CCCD là giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi đăng ký làm IUI

Những yêu cầu khác khi làm thụ tinh nhân tạo

Ngoài những điều kiện thụ tinh nhân tạo vừa kể trên, để quá trình thụ tinh nhân tạo đạt được hiệu quả cao nhất, các cặp vợ chồng nên chú ý tới một số yêu cầu khác như:

 • Tuân thủ hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ, đến khám đúng ngày, sử dụng thuốc đúng theo liệu trình.
 • Chuẩn bị sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần của cả hai vợ chồng để quá trình làm IUI diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.
 • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết vào trong bữa ăn. Với thắc mắc chung của không ít các cặp vợ chồng rằng thực phẩm khi thụ tinh nhân tạo cần kiêng gì, thì với một chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp tăng cường chất lượng trứng và tinh trùng. Các thực phẩm được khuyến nghị bổ sung là thực phẩm giàu omega 3, sắt, kẽm, vitamin A, C…
 • Chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho hành trình làm IUI, tham khảo chi phí thực hiện tại các trung tâm và chi phí dự phòng cho các khoản đi lại, tạm trú, ăn uống, phát sinh khác.
 • Tìm hiểu và lựa chọn những trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín, ứng dụng công nghệ cao và tỷ lệ thành công cao. Hiện nay, Đông Đô IVF Center là địa chỉ được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn để điều trị hiếm muộn. Tại đây toàn bộ quá trình làm IUI hoặc IVF đều được thực hiện với sự hỗ trợ từ các trang thiết bị hiện đại, cập nhật công nghệ mới nhất trên thế giới. Thêm vào đó, người bệnh sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong ngành như bác sĩ CKI Tăng Đức Cương với hơn 20 năm kinh nghiệm. Bác sĩ tận tâm, khám kỹ, đánh giá điều kiện thụ tinh nhân tạo và lên phác đồ điều trị cá nhân hóa để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho từng gia đình.
Đông Đô IVF Center - Địa chỉ làm IUI và IVF uy tín 
Đông Đô IVF Center – Địa chỉ làm IUI và IVF uy tín

Phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể mở ra cánh cửa hy vọng cho những gia đình hiếm muộn tìm con. Chủ động tìm hiểu sẽ giúp các gia đình sẵn sàng về mọi mặt, nhanh chóng đáp ứng điều kiện thụ tinh nhân tạo để quá trình diễn ra suôn sẻ và thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Các yếu tố dự đoán khả năng sinh sản khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) (2023) Org.vn. Available at: https://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/cac-yeu-to-du-doan-kha-nang-sinh-san-khi-thuc-hien-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui-7092 (Accessed: March 6, 2024).
 2. IUI (intrauterine insemination) Cleveland Clinic. Available at: https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22456-iui-intrauterine-insemination (Accessed: March 6, 2024).
 3. Martin, J. E. (2016) Who is a candidate for intrauterine insemination (IUI), Fertility Center of San Antonio. Available at: https://www.fertilitysa.com/blog/who-is-a-candidate-for-intrauterine-insemination-iui/ (Accessed: March 6, 2024).
 4. Dũng N. T. (2015) Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, lawnet.vn. Available at: https://lawnet.vn/vb/Nghi-dinh-10-2015-ND-CP-sinh-con-bang-ky-thuat-thu-tinh-trong-ong-nghiem-mang-thai-ho-409AE.html (Accessed: March 6, 2024).
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận