Bé Lê Anh Khôi

Bước đi trên con đường “tìm tiếng khóc cười con trẻ” có lẽ là trải nghiệm gian nan nhất mà chỉ có những người từng trải qua hoặc đang trải mới thấu trọn được. Hành trình ấy không chỉ lấy đi thời gian, chi phí mà còn hàm chưa bao vất vả, mệt mỏi, lo âu.. Đó cũng là hành trình mà chị Ngọc Thu (35 tuổi, Hà Nội) cùng chồng đã cùng trải qua trong suốt 10 năm. 

Nguyên nhân gây hiếm muộn đến từ những biểu hiện tưởng như bình thường

Kết hôn ở độ tuổi còn khá trẻ, kinh tế hai bên gia đình đều khó khăn nên hai vợ chồng chị Thu cũng chưa đặt mục tiêu có con sớm.  Hàng ngày, chị Thu làm nhân viên phục vụ tại một nhà hàng hải sản, còn chồng chị thì chạy xe ôm công nghệ, len lỏi khắp mọi con đường của thành phố. Nhịp sống bận rộn nơi thành phố nhộn nhịp, nơi mà vợ chồng gần như chỉ nhìn thấy nhau và cùng trò chuyện vào thời gian cuối ngày khiến đôi vợ chồng trẻ không để ý đến thời gian đang thấm thoát trôi qua. 

Sau 2 năm kết hôn, chị Thu và chồng quyết định đi thăm khám hiếm muộn
Sau 2 năm kết hôn, chị Thu và chồng quyết định đi thăm khám hiếm muộn

Chỉ đến khi đã trôi qua gần 2 năm kết hôn, nhìn các bạn bè đồng trang lứa dần có con cái cho tổ ấm nhỏ,  hai vợ chồng chị mới bừng tỉnh nhận ra sự bất thường. Năm 2019, sau khi được một người hàng xóm gần nhà giới thiệu, chị và anh quyết định tìm hiểu và thăm khám tại Đông Đô IVF Center – Địa chỉ làm IVF thành công lên tới 80%.

“Nghe mọi người khen về việc thăm khám tại trung tâm rất thuận tiện, hiệu quả, nhân viên cũng rất nhẹ nhàng và gần gũi nên hai vợ chồng cũng mang tâm lý rất thoải mái khi đến khám.” chị Thu thật thà chia sẻ lại. 

Sau khi thăm khám, chị Thu nhận kết quả là buồng trứng đa nang nặng. Nhìn giấy báo kết quả và nghe những phân tích của bác sĩ, lòng chị dấy lên nỗi hối hận muộn màng. Bởi vốn dĩ, căn bệnh đa nang buồng trứng của chị đã có những biểu hiện rất rõ khi kinh nguyệt của chị đa phần không đều, có những thời gian phải nửa năm vẫn không thấy lại. cũng như những cơn gò quặn thắt mỗi lần vào chu kỳ kinh nguyệt,..  

Tuy nhiên, chị thường nghĩ do tính chất công việc hay làm nhà hàng tối muộn rất mệt mỏi, nhịp sống không đều nên mới gây ra sự nhiễu loạn như vậy, và chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn. 

Theo bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc của Đông Đô IVF Center, đồng thời cũng là người trực tiếp thăm khám cho chị Thu, chia sẻ: “Trường hợp như chị Ngọc Thu là không hiếm. Đa phần các bệnh nhân bị buồng trứng đa nang, từ thể nhẹ cho đến nặng, đều khá chủ quan và hiếm khi phát hiện sớm bệnh lý của bản thân để có liệu trình thăm khám và chữa trị phù hợp.” 

Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ rằng “có đến khoảng 12-18% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc đa nang buồng trứng, tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh.” Những trường hợp này về lâu dài bắt buộc phải có sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản mới có thể thành công mang thai và sinh con. 

Với trường hợp của chị Thu, anh chị cũng được bác sĩ Tăng Đức Cương tư vấn và chỉ định phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Tuy nhiên, do đặc thù công việc bận rộn cũng như chưa đủ điều kiện về kinh tế, hai anh chị đã quyết định dừng lại và hẹn bác sĩ vào một dịp khác. 

Thấu hiểu cho hoàn cảnh của gia đình chị, bác sĩ Cương cũng động viên, gửi lời chúc may mắn và hứa khi nào hai vợ chồng quay lại, bác sĩ và đội ngũ nhân viên tại trung tâm sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành hy vọng của gia đình nhỏ. Ôm trong lòng lời chúc may mắn cùng lời hứa hẹn gặp lại của bác sĩ Cương cùng đội ngũ nhân sự Đông Đô IVF Center, năm 2020, chị Thu và chồng quyết định quay trở lại trung tâm để tiếp nối hành trình đang còn dang dở. 

Một cuộc hành trình mới lại bắt đầu, nơi niềm tin lại một lần nữa được trao gửi

Được gặp lại chị Thu và chồng, bác sĩ Cương vẫn nhận ra và hỏi thăm về tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng. Nghe được những chia sẻ của gia đình cùng mong muốn được đặt hết niềm tin tưởng vào ekip trung tâm để hoàn thành hành trình tìm con yêu, bác sĩ Cương cùng đội ngũ các chuyên gia đã cùng ngồi lại và xây dựng một phác đồ điều trị riêng biệt cho hai vợ chồng. 

Anh chị đánh cược vào cơ hội thực hiện IVF duy nhất
Anh chị đánh cược vào cơ hội thực hiện IVF duy nhất

Tuy bệnh lý không quá phức tạp, nhưng do thời gian hiếm muộn khá dài cũng như áp lực rằng đây có thể là cơ hội duy nhất của gia đình chị Thu do điều kiện kinh tế khó khăn, chỉ đủ chi trả chi phí cho 1 chu kỳ IVF duy nhất nên đội ngũ bác sĩ muốn có thể đem đến thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên cho gia đình chị. 

Thấy được sự tận tình của các bác sĩ cũng như lòng thấu hiểu và đồng cảm của ekip, chị Thu vô cùng xúc động “Dù đã từng trễ hẹn một lần, nhưng ấn tượng về trung tâm và bác sĩ Cương vẫn rất tốt đẹp trong tâm trí hại vợ chồng. Vậy nên, khi quay lại đây và được nhận ra bởi cả bác sĩ và đội ngũ nhân viên, được lắng nghe những lời động viên, thấy được sự sốt sắng của ekip vì muốn mang tới con yêu cho vợ chồng mình, mình vô cùng ấn tượng và xúc động.  Lần đầu tiên, mình cảm thấy hành trình này là không chỉ có hai vợ chồng mình cô độc, mà bên cạnh mình còn có ekip luôn quan tâm, chăm chút và ủng hộ.”

Bằng một nhân duyên may mắn, ngay từ những buổi khám đầu tiên, chị đã có được 14 nang trứng sẵn sàng và được chỉ định kích trứng luôn. Tuy nhiên, do quá bận rộn nên ngày thứ 3 trong quy trình kích trứng, chị Thu đã tiêm nhầm giờ được bác sĩ chỉ định trong phác đồ điều trị. Hoảng loạn và lo lắng tột độ do đây là lần đầu tiên trải qua cảm giác này, chị ngay lập tức gọi điện và thông báo cho bác sĩ. 

Lắng nghe những lo âu của người mẹ, bác sĩ đã nhẹ nhàng trấn an chị, để chị có thể bình tĩnh và an tâm hơn. Bác sĩ cũng chỉ ra rằng, tuy việc tiêm nhầm giờ được chỉ định quá 30 phút) sẽ làm giảm khả năng kích thích buồng trứng, tuy nhiên vẫn có thể được khắc phục bằng cách kéo dài  thời gian kích trứng. Tuân thủ theo những tư vấn của bác sĩ, tuy không có thể kích được số nang lý tưởng như trước, chị Thu vẫn đã thành công chọc được 6 trứng, tạo nên được 4 phôi ngày 3. 

Thử thách là vẫn còn nhưng kiên trì ắt sẽ thành công

Khi có kết quả phôi, lại có thêm một khó khăn nữa mà vợ chồng chị Thu phải vượt qua. Phôi ngày 3 của anh chị không có tỷ lệ nuôi thành công đến ngày 5 cao, thay vào đó, bác sĩ Cương đưa ra lời khuyên rằng gia đình nên chuyển phôi tươi. Đặt sự tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ cùng ekip tại Đông Đô IVF Center, chị Thu đã quyết định lựa chọn chuyển phôi ngày 3 độ 2. 

Có lẽ thấu hiểu tấm lòng mong ngóng của hai anh chị, ông trời đã mang tới may mắn giúp vợ chồng chị Thu chuyển phôi thành công chỉ với lần thử đầu tiên. Và sau 39 tuần, gia đình nhỏ của hai anh chị chính thức đón thêm một thành viên mới, bé Lê Anh Khôi, chào đời ngày 15/7/2021. 

Gia đình chị Thu chào đón thêm thành viên mới sau 10 năm chờ đợi
Gia đình chị Thu chào đón thêm thành viên mới sau 10 năm chờ đợi

Vậy là sau hành trình 10 năm mong ngóng, gia đình chị Ngọc Thu đã thành công chào đón niềm hy vọng mang tên con. Mong rằng thông qua câu chuyện của chị Hằng sẽ truyền cảm hứng đến các ông bố, bà mẹ đang trên hành trình tìm con sẽ thêm vững tin, rồi thành quả sẽ được báo đáp.

Rate this khach-hang