""

Nên làm ivf vào mùa nào? Cách lựa chọn thời điểm hoàn hảo

Bài viết được viết bởi BS.Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô

Thời điểm làm IVF cũng là yếu tố được các cặp đôi cân nhắc kỹ lưỡng khi mới bước vào hành trình tìm con. Câu hỏi nên làm IVF vào mùa nào tốt nhất đã được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu. Bạn đọc có thể khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nên làm IVF vào mùa nào?

Việc cân nhắc nên làm IVF vào mùa nào sẽ phụ thuộc nhiều vào đặc điểm khí hậu của vùng đó. Dựa trên các nghiên cứu trên thế giới và điều chỉnh theo khí hậu đặc trưng tại Việt Nam, thời điểm làm IVF phù hợp là khi thời tiết ấm áp, nhiều nắng và ít mưa. Cụ thể, thời điểm làm IVF phù hợp ở miền Bắc vào khoảng tháng 2 – 5 hàng năm, tương đương là mùa Xuân còn miền Nam là mùa khô, vào khoảng tháng 11 – tháng 4.

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, thể chất, sức khoẻ của con người linh hoạt và năng động hơn. Nhiệt độ không quá nắng gắt như mùa hè hay hay khắc nghiệt như mùa đông cũng làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý theo mùa, tăng cơ hội thụ thai. Trong số các yếu tố môi trường, nghiên cứu khác cho rằng nhiệt độ và ánh sáng mặt trời dường như là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, trứng và khả năng thụ thai.[1]

Dưới đây sẽ là một số nghiên cứu cơ bản để giải thích rõ hơn cho bạn đọc về thời điểm hoàn hảo để làm IVF

  • Một nghiên cứu hồi cứu ở Bỉ cho thấy sự ảnh hưởng của ánh nắng tới tỷ lệ thành công của IVF thông qua việc xem xét hàng ngàn chu kỳ IVF trong khoảng thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng điều kiện thời tiết tốt (nhiều nắng, ít mưa) có thể kích thích buồng trứng bắt đầu, đặc biệt ở giai đoạn đầu.[2]
  • Vào năm 2010, một nghiên cứu ở Brazil đã đã xem xét 1932 phụ nữ và nhận thấy tỷ lệ thụ tinh bằng IVF thành công vào mùa xuân cao hơn đáng kể. Vào mùa xuân, tỷ lệ thụ thai là 73,5%, so với mùa đông ở mức 67,9%. Không có lời giải thích nào được chứng minh cho lý do tại sao tỷ lệ thụ tinh vào mùa xuân lại tốt hơn nhiều, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng có thể do ảnh hưởng của sự thay đổi ánh sáng mặt trời. Mức độ ánh sáng tăng lên có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não chịu trách nhiệm sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Các hormone GnRH này điều chỉnh nồng độ estradiol trong buồng trứng. Trong quá trình làm IVF, việc có đủ estradiol rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trứng, thụ tinh và phát triển phôi. [3]
  • Ngoài ra, bác sĩ Tăng Đức Cương – Giám đốc Đông Đô IVF Center cho biết, việc làm IVF thành công vào thời điểm thời tiết tốt sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bởi nếu mang bầu tại thời điểm này thì trong giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ, sản phụ sẽ khỏe mạnh hơn do tránh được khá nhiều các bệnh truyền nhiễm, đảm bảo sức khoẻ cho em bé.
Thời điểm tốt nhất để làm IVF được các chuyên gia khuyến khích là mùa xuân
Thời điểm tốt nhất để làm IVF được các chuyên gia khuyến khích là mùa xuân

Có thể bạn quan tâm: 

Có nên đợi đến mùa xuân để làm IVF để có kết quả tốt nhất không?

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc nên làm IVF vào mùa nào đã được giải đáp, tuy nhiên liệu có nhất thiết phải chờ tới mùa xuân mới đi thụ tinh ống nghiệm không? Theo bác sĩ Tăng Đức Cương, thời điểm tốt nhất để làm IVF ở mỗi người là không giống nhau:

  • Đối với nhiều bệnh nhân hiếm muộn lâu năm, thời điểm lý tưởng nhất để điều trị là càng sớm càng tốt, không nên trì hoãn. Vì các nguyên nhân gây vô sinh cần được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời, tránh điều trị muộn khi người bệnh đã có tuổi, dự trữ buồng trứng hay chất lượng tinh trùng giảm gây cản trở hiệu quả làm IVF.
  • Nếu bạn đã từng thực hiện IVF không thành công thì ngoài việc chuẩn bị tốt chất lượng trứng và tinh trùng, các cặp đôi cũng nên thử chọn thời điểm thực hiện vào mùa xuân để tăng tỷ lệ thụ thai.
Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi thăm khám để được tư vấn cụ thể thời gian làm IVF
Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi thăm khám để được tư vấn cụ thể thời gian làm IVF

Để biết thời điểm thích hợp làm IVF dựa theo tình trạng của bản thân, các gia đình tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Tại Đông Đô IVF Center, khách hàng có thể liên hệ thông qua hotline: 1900 1965, hoặc đến trực tiếp phòng khám. Bạn sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Họ là những giàu kinh nghiệm, có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài. Bên cạnh đó, Đông Đô IVF Centre còn được trang bị rất nhiều máy móc, thiết bị hiện đại bậc nhất, mang tới quy trình làm IVF với tỷ lệ thành công vượt trội lên tới 80%.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc nên làm IVF vào mùa nào. Hy vọng thông qua bài viết trên, độc giả có thể biết thêm một yếu tố giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm, qua đó lựa chọn thời điểm phù hợp nhất.

Rate this post

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Farland, L. V. et al. (2020) “Seasonal variation, temperature, day length, and IVF outcomes from fresh cycles,” Journal of assisted reproduction and genetics, 37(10), pp. 2427–2433. doi: 10.1007/s10815-020-01915-2.
  2. Vandekerckhove, F. et al. (2016) “Seasons in the sun: the impact on IVF results one month later,” Facts, Views & Vision in ObGyn, 8(2), p. 75.
  3. International Federation of Fertility Societies (2010) “Success of IVF varies with season of the year, study suggests,” Science Daily, 14 September. Available at: https://www.sciencedaily.com/releases/2010/09/100913182445.htm (Accessed: February 21, 2024).
Rate this post

Để lại bình luận