Quá trình làm IVF mất bao lâu? Chuẩn bị gì cho giai đoạn quan trọng?

Bài viết được viết bởi BS. Vũ Việt Dũng – Bác sĩ hỗ trợ sinh sản và được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI. Tăng Đức Cương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đông Đô.

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay. Việc tìm hiểu kỹ về quá trình làm IVF mất bao lâu, chuẩn bị gì trước khi thực hiện sẽ giúp hành trình mong con của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn đọc câu trả lời chi tiết nhất.

Quá trình làm IVF mất bao lâu?

Quy trình thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu? Theo bác sĩ Tăng Đức Cương – Đông Đô IVF Center, quá trình làm IVF lý tưởng nhất sẽ mất tối thiểu từ 4 – 6 tuần được tính từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Quy trình này đã bao gồm các bước: Khám sức khỏe sinh sản tổng quát, kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tạo phôi và chuyển phôi. 

Kết quả của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF sẽ có sau thời điểm chuyển phôi từ 10 – 14 ngày. Thai phụ có thể đến bệnh viện làm xét nghiệm beta-HCG và siêu âm để kiểm tra và gặp bác sĩ tư vấn kết quả.

Chi phí cần chuẩn bị cho quá trình làm IVF tại Đông Đô IVF Center dao động khoảng 70 – 90 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra cho từng trường hợp cụ thể. 

Quy trình thực hiện và thời gian cho từng giai đoạn

Quá trình làm IVF mất bao lâu thì xong? Quy trình làm IVF sẽ được chia thành nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ bắt đầu ở một mốc thời gian và kéo dài khác nhau vì thế quy trình làm IVF mất bao lâu, kéo dài nhanh hay chậm tùy thuộc vào tiến độ của từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thăm khám và Tiêm kích trứng  

Thời gian bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian kích trứng kéo dài từ 8 – 14 ngày [1].

Để có thể bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên, khách hàng sẽ cần thực hiện một số chuẩn bị trước khi làm ivf như sau: 

 • Ở lần khám đầu tiên này cặp vợ chồng sẽ được chỉ định thăm khám, thực hiện kiểm tra tổng quát, các xét nghiệm để đánh giá chức năng sinh sản cũng như nguyên nhân gây hiếm muộn.
 • Kết thúc quá trình kiểm tra, nếu đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, khách hàng có thể bắt đầu tiêm kích trứng từ ngày 2 chu kỳ kinh. Người vợ sẽ tiêm kích trứng hàng ngày, thời gian kéo dài từ 8 – 14 ngày. Quy trình tiêm kích trứng sẽ được kết hợp với siêu âm và xét nghiệm nội tiết để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
 • Sau khi siêu âm và xét nghiệm nội tiết, nếu chất lượng trứng đủ điều kiện, khách hàng sẽ được chỉ định tiêm trưởng thành noãn.
Bác sĩ kiểm tra tổng quát trước khi thực hiện IVF
Trước khi thực hiện IVF các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tổng quan

Giai đoạn 2: Chọc hút noãn, lấy tinh trùng và tạo phôi 

Thời gian khi tiêm trưởng thành noãn 36 – 40 giờ [2], khách hàng sẽ đến bệnh viện để tiến hành chọc hút noãn, đồng thời chồng sẽ lấy tinh trùng, trứng và tinh trùng được thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nuôi phôi thường từ 3 – 6 ngày. 

Các bước cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân được gây mê, sau đó thực hiện thủ thuật chọc hút trứng, thời gian trong khoảng 20 – 30 phút [1]. Cùng lúc đó, người chồng được chỉ định lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh.
 • Sau chọc hút trứng, người vợ sẽ được nằm lại theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 – 3 giờ tiếp theo.[4]
 • Sau khi tiến hành chọc hút noãn, trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng Lab để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 3 – 6 ngày. 
 • Cuối cùng, chuyên gia phôi học và bác sĩ sẽ thông báo kết quả phôi ngày 3, ngày 5. Căn cứ vào tình trạng của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn nên chuyển phôi tươi hay trữ đông phôi là tốt nhất. 
Tinh trùng được đưa vào để tạo phôi
Tinh trùng sẽ được đưa vào chuẩn bị quá trình tạo phôi

Giai đoạn 3: Chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ đông

Đối với trường hợp khách hàng đã có phôi trữ đông, thời gian bắt đầu cho quá trình chuẩn bị niêm mạc là từ ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh [5]. Cụ thể các bước như sau:

Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ sẽ được chỉ định sử dụng Estrogen (đường uống, đường bôi qua da) từ ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt [5]. Việc này để kích thích nội mạc tử cung phát triển, ngăn chu kỳ rụng trứng tự nhiên. Quy trình này thường kéo dài 2 tuần, sau đó bác sĩ sẽ hẹn siêu âm lại.

 • Nếu kết quả khám cho thấy lớp niêm mạc tử cung đạt độ dày tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng Progesterone đặt vào âm đạo trước chuyển phôi từ 2 – 5 ngày để tăng nội tiết tố cho phôi thai làm tổ. [5]
 • Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn và hẹn ngày chuyển phôi khi niêm mạc đủ độ dày cần thiết, chất lượng tốt, hình ảnh thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung. 

Giai đoạn 4: Chuyển phôi

Tùy theo tình trạng niêm mạc tử cung, tình trạng phôi, mong muốn của gia đình mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chuyển phôi phù hợp : Chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi đông lạnh. Khi niêm mạc thích hợp bác sĩ sẽ có chỉ định chuyển phôi. 

 • Toàn bộ quá trình chuyển phôi sẽ diễn ra trong khoảng – 10 – 15 phút.[6]
 • Sau đó khách hàng được chuyển về phòng hồi tỉnh theo dõi khoảng 30 – 60 phút và về nhà trong ngày. 

Giai đoạn 5: Xét nghiệm beta-HCG (thử thai)

Thời gian bắt đầu: Sau 7 – 12 ngày từ khi chuyển phôi, người vợ sẽ xét nghiệm beta-HCG để kiểm tra xem có thai hay không.

Các bước cụ thể như sau:

 • Lấy máu xét nghiệm kiểm tra beta-HCG và chờ kết quả.
 • Gặp bác sĩ tư vấn để điều chỉnh đơn thuốc phù hợp. Nếu nồng độ Beta HCG máu >5 IU/L có nghĩa là đã thụ thai thành công. [7] Trường hợp Beta âm tính, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể tiếp theo. 
 • Sau khi xác định đã có thai, người mẹ được hẹn lịch tái khám kiểm tra tiếp theo. 
Ở tuần thứ 8 sẽ xét nghiệm máu thử thai
Ở tuần 8 mẹ sẽ được xét nghiệm máu thử thai

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới quá trình làm IVF

Quá trình làm IVF mất bao lâu? Câu trả lời dành cho mỗi người thường không giống nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể: 

 • Tuổi của phụ nữ: 

Tuổi của phụ nữ có một tác động lớn đến hiệu quả điều trị và tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF.  Số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ  tỷ lệ nghịch với độ tuổi, khi tuổi càng cao thì số lượng trứng càng ít và chất lượng trứng càng giảm.

 • Tình trạng sức khỏe: 

Chức năng sinh sản của cả người vợ và người chồng đều có khả năng tác động tới thời gian thực hiện và tỷ lệ thành công của IVF. Do đó các bác sĩ luôn khuyên các khách hàng cần đi khám sức khỏe định kỳ cả 2 vợ chồng, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học.

 • Noãn và tinh trùng:

Số lượng, chất lượng trứng thu thập và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng mật thiết đến tỷ lệ thành công của IVF [9].Ở nam giới, nếu tỷ lệ tinh trùng có bất thường di truyền (tinh trùng có ADN bị phân mảnh cao) chiếm hơn 30% tổng số tinh trùng, thì khả năng mang thai sẽ giảm xuống, đòi hỏi cần thêm thời gian để khắc phục chất lượng tinh trùng trước. 

 • Công nghệ và trình độ chuyên môn: 

Quá trình IVF được thực hiện với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao không chỉ giúp tăng tỷ lệ thành công ngay trong lần đầu tiên mà còn đảm bảo sức khỏe cho người mẹ. 

Ví dụ: Đông Đô IVF Center, khách hàng sẽ được ứng dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới trong lĩnh vực IVF là ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành nuôi phôi bằng Timelapse để đánh giá và lựa chọn ra phôi có tiềm năng nhất, từ đó nâng cao tỷ lệ phôi làm tổ thành công và rút ngắn thời gian làm IVF. 

 • Tâm lý khách hàng: 

Quá trình IVF tốn nhiều thời gian và đôi khi có thể gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố tác động. Vì vậy trong suốt quá trình thực hiện, cả ba và mẹ cần phải kiên nhẫn, lạc quan để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị sức khỏe tốt thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp
Ba mẹ cần chuẩn bị sức khỏe tốt thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp

IVF là một quá trình khá dài với quy trình thực hiện phức tạp. Không có một phác đồ cụ thể nào áp dụng cho tất cả trường hợp. Do đó, mỗi cặp vợ chồng nên tới thăm khám và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của chuyên gia. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cơ bản lẫn chuyên sâu để đưa ra phác đồ phù hợp  nhất với từng khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Chi tiết về thủ tục làm IVF: Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ và lưu ý khi chuẩn bị

Giải đáp một số câu hỏi xung quanh quá trình làm IVF

Ngoài câu hỏi quá trình làm ivf mất bao lâu, dưới đây sẽ là phần giải đáp thêm một số thắc mắc về IVF mà các bác sĩ thường xuyên nhận được nhất:

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF?

  • Tâm lý: Lạc quan, vững vàng, kiên trì và hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ.
  • Chuẩn bị sức khỏe: Xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập khoa học để chuẩn bị sức khoẻ tốt cho quá trình làm IVF. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn trung tâm IVF uy tín, tiến hành khám tổng quát sức khỏe sinh sản cả 2 vợ chồng.
  • Chi phí: Thực hiện IVF sẽ tốn khoảng 70 – 90 triệu vnđ và chưa bao gồm các loại chi phí phát sinh khác tùy theo tỷ lệ đáp ứng của mỗi người. Do đó, gia đình cần chuẩn bị tài chính sẵn sàng để quá trình điều trị không bị ảnh hưởng.
IVF là quá trình dài cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng
IVF là quá trình dài đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả bố và mẹ

Chuyển phôi thất bại lần 1, sau bao lâu chuyển phôi lần 2?

Thời điểm tiến hành chuyển phôi lần 2 có thể diễn ra ngay từ chu kỳ tiếp theo nếu người mẹ đủ điều kiện về sức khỏe và tâm lý. Thực tế không phải bất cứ khách hàng nào cũng đều chuyển phôi thành công ngay từ lần 1.

Với các trường hợp chuyển phôi thất bại lần đầu, nếu còn phôi trữ đông thì lần làm IVF sau sẽ bỏ qua các bước kích trứng, chọc hút trứng và thực hiện chuyển phôi vào tử cung ngay sau quá trình chuẩn bị niêm mạc.

Nếu không còn phôi trữ đông, chu kỳ IVF sẽ được bắt đầu lại từ bước kích trứng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, người vợ có thể được tư vấn xét nghiệm IVF tìm thêm nguyên nhân. 

Thời gian làm IVF lần 2 có lâu hơn không? 

Thụ tinh trong ống nghiệm mất thời gian bao lâu ở lần thứ 2 thực hiện? Ở lần thứ 2 quá trình làm IVF mất bao lâu còn tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, thời gian IVF lần 2 cũng tương tự lần 1, kéo dài từ 4 – 8 tuần. 

Ngoài ra, bạn có thể mất thêm thời gian kiểm tra, xét nghiệm để tìm nguyên nhân thất bại từ trước đó và tùy thuộc vào việc điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp. Do đó tỷ lệ thành công ở lần 2 có thể cao hơn lần 1. 

Có phương pháp nào nhanh, có kết quả hơn không?

Hiện nay, IVF được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và có tỷ lệ thành công cao nhất. Với bất kỳ phương pháp nào, khách hàng không nên nóng vội mà hãy kiên trì, tin tưởng phối hợp và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ. 

Nếu muốn tối ưu thời gian thực hiện và cơ hội thụ thai thành công ngay trong lần đầu tiên, các cặp vợ chồng nên tiến hành thực hiện IVF tại các cơ sở y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và công nghệ hiện đại. Nhờ ứng dụng công nghệ ICSI – công nghệ hiện đại nhất trên thế giới trong lĩnh vực IVF, Đông Đô IVF Center đã trở thành một trong những cơ sở y tế có tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công cao lên tới 80%.

Tỷ lệ thành công của Đông Đô IVF Center lên tới 80 phần trăm
Tỷ lệ làm IVF thành công tại Đông Đô IVF Center lên tới 80%

Để được tư vấn kỹ hơn về quá trình làm IVF mất bao lâu, công việc cần thực hiện trong từng giai đoạn và chi phí tổng quát tại Đông Đô IVF Center, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ: 

 • Hotline: 0965.89.65.65/ 0965.26.65.65
 • Add: Số 5 Xã Đàn, P. Phương Liên, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Email: ivfdongdo@gmail.com.
5/5 - (1 bình chọn)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Đông Đô IVF Center chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Monash IVF: How Long Does The IVF Process Take? 
 2. Cleveland Clinic: IVF (In Vitro Fertilization)
 3. Monash IVF: IVF and The IVF Process
 4. Heartland Center: Embryo Culture Is an Integral Prerequisite to a Successful IVF Procedure
 5. National Library of Medicine: Preparation of the Endometrium for Frozen Embryo Transfer: A Systematic Review
 6. FFCLA: The complete guide to IVF embryo transfers
 7. American Pregnancy;: What are HCG Levels?
 8. National Library of Medicine: Female ageing and reproductive outcome in assisted reproduction cycles. Tác giả: Tse Yeun Tan, MBBS, FRANZCOG, Matthew Sie Kuei Lau, MRCOG, FAMS, Seong Feei Loh, FRACOG, FRCOG,1 and Heng Hao Tan, MBBS, MRCOG. 
 9. National Library of Medicine: Minimal criteria of sperm quality for insemination and IVF therapy. Tác giả: H.W. Michelmann. 
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận