Bé Việt Anh

HÀNH TRÌNH TÌM CON CHO NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Từ sửng sốt, ngỡ ngàng đến buồn bã, thất vọng đó là những cảm giác của anh Toàn khi được thông báo vô sinh do không có tinh trùng. Là con trai “độc đinh” của gia đình và cũng là cháu đích tôn của dòng họ, thông báo vô sinh là một cú sốc lớn đối với anh.

Vô sinh vì không có tinh trùng

Năm 2018, anh Đào Văn Toàn (32 tuổi, Thanh Hóa) bước vào cuộc sống hôn nhân. Hạnh phúc, yên ấm với gia đình nhỏ nhưng suốt một năm không dùng biện pháp tránh thai, hai vợ chồng vẫn chưa có tin vui. Nóng lòng mong con, anh chị cùng nhau ra Hà Nội để thăm khám. Không may, kết quả anh nhận được là “vô sinh do không có tinh trùng”.

Sốc và thất vọng lắm nhưng hai vợ chồng động viên nhau sẽ cùng cố gắng tìm con.
Sốc và thất vọng lắm nhưng hai vợ chồng động viên nhau sẽ cùng cố gắng tìm con.

Sốc và thất vọng lắm nhưng hai vợ chồng động viên nhau sẽ cùng cố gắng tìm con. Suốt 3 năm sau đó là những ngày tháng hai vợ chồng đi khám, điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Anh chị từng 3 lần điều trị ở 3 bệnh viện khác nhau, từng thực hiện vi phẫu để tìm tinh trùng (micro-TESE), nhưng đều không có kết quả.

“Cả ba lần đó, các bác sĩ nào cũng khuyên vợ chồng tôi “thôi, hay là đi xin tinh trùng”. Là con trai duy nhất của gia đình và là cháu đích tôn của dòng họ nên tôi luôn khát khao có con đẻ của chính mình. Đứng trước lời khuyên của bác sĩ, thật tâm vợ chồng tôi buồn và đều không chấp nhận điều đó. Có nhiều lúc buồn, muốn buông xuôi nhưng vợ luôn ở bên tôi, đồng hành cùng tôi, vậy nên khát vọng tìm con lại được thắp lên, và chúng tôi lại tiếp tục…” anh Toàn nói.

Cuộc chiến tìm tinh trùng trong phòng Labo của các chuyên viên phôi Đông Đô IVF Center

Tháng 4/2020, hai vợ chồng anh tìm đến Đông Đô IVF Center. Bác sĩ Đặng Hải Ninh – bác sĩ Nam khoa – Hỗ trợ sinh sản tại Đông Đô IVF Center, người trực tiếp điều trị cho anh Toàn cho biết Micro-TESE không chỉ là một kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu phức tạp, mà với yêu cầu tìm ra tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm nên đòi hỏi sự chuẩn bị rất cẩn thận. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của phương pháp này là sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận với nhau từ phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê trong phòng mổ đến chuyên viên phôi học trong phòng nuôi cấy phôi

Áp lực về thời gian vô cùng lớn. Tinh trùng và trứng ngay khi lấy ra khỏi cơ thể cần có điều kiện bảo quản ngặt nghèo về nhiệt độ, môi trường tối ưu để đảm bảo chất lượng trứng và tinh trùng mới có cơ hội tạo phôi tốt nâng cao tỷ lệ IVF thành công. Chúng tôi rất tự tin vào đội ngũ của mình vì có sự hỗ trợ rất lớn từ chuyên gia nam học và hiếm muộn giàu kinh nghiệm, kính hiển vi hiện đại giúp nâng cao khả năng tìm ra tinh trùng trong mẫu”.

Kết quả tinh dịch đồ của anh Toàn cho thấy có đến 99% tinh trùng bất động, chỉ có 1% tinh trùng vẫn bình thường. Khâu tìm tinh trùng rất vất vả, 12 mẫu tinh trùng thu được sau 2 tiếng phẫu thuật phải được đưa ngay về tủ an toàn sinh học trong labo, được rửa và xé nhỏ trong đĩa petri chứa môi trường chuyên dụng. Kỹ thuật viên phòng labo tỉ mẩn xé từng ống sinh tinh, tìm kiếm từng con tinh trùng trên kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại trên 200 lần, rồi tiến hành thụ tinh tạo phôi cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

Rất nhiều lần anh Toàn được khuyên nên đi xin tinh trùng.
Rất nhiều lần anh Toàn được khuyên nên đi xin tinh trùng.

“Chúng tôi như bắt được vàng, vì đã thấy tinh trùng của chồng, lấy được 10 trứng trưởng thành của vợ, tạo được 4 phôi ngày 3, nuôi lên được 1 phôi ngày 5. Sự phát triển của phôi được theo dõi bằng tủ nuôi cấy timelapse cho dữ liệu rất tốt, điểm rất cao. Chúng tôi quyết định canh chu kỳ tự nhiên không dùng thuốc, sau đó người vợ được đặt thuốc và chuyển 1 phôi ngày 5 duy nhất và đậu thai”, Thạc sĩ Phùng Thị Sơn  – Trưởng Labo Đông Đô IVF Center cho biết.

Giây phút hạnh phúc, được ôm con trong tay

Ngày nhận tin vui chuyển phôi thành công, gia đình anh Toàn vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc, không thể tin chỉ với một lần chuyển phôi duy nhất mà đã thực hiện được giấc mơ. Thời gian mang thai như một phép màu thành sự thật với hai anh chị, khi ở độ tuổi mà bạn bè đều đã có 2 đến 3 con, anh chị mới lần đầu được trải nghiệm những cảm giác như đi siêu âm, nghe tiếng tim con đập lần đầu, con đạp,.. Tất cả những kỷ niệm quý giá ấy đều là ước mơ mà hai vợ chồng anh Toàn ấp ủ từ rất lâu rồi. 

Vợ chồng anh Toàn thành công đón con yêu ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên.
Vợ chồng anh Toàn thành công đón con yêu ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên.

Ngày 16/3/2021, em bé Việt Anh chính thức chào đời. Giây phút được ôm con trong vòng tay, được hít hà mùi thơm của con, được nhìn con mọi khó khăn, thất vọng biến mất, anh Toàn rưng rưng: “5 năm tìm con, đã có lúc vợ chồng tôi tưởng như vô vọng, cũng có lúc muốn buông xuôi với những chỉ định đi xin tinh trùng, nhưng may mắn với niềm tin và sự kiên trì, con của chúng tôi cũng đã chào đời, đây là món quà tuyệt vời nhất mà chúng tôi nhận được.”

Bác sĩ Đặng Hải Ninh gửi lời nhắn đến với nam giới đang mong con: Với những người đàn ông có sinh hoạt tình dục đều đặn trong 1 năm mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con thì nên thăm khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt. Việc điều trị sẽ tiên lượng tốt hơn nếu thời gian phát hiện bệnh sớm. Tại Đông Đô IVF Center luôn cá thể hóa trong điều trị với nhiều phác đồ hiện đại, những phương pháp chẩn đoán kết hợp giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.”

Bên cạnh đó, để phòng ngừa vô sinh hiếm muộn, bác sĩ Ninh khuyến cáo nam giới cần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nam giới nên xem việc thăm khám sức khỏe nam khoa định kỳ là một điều hiển nhiên. Với những trường hợp nam giới có bất thường/dị tật cơ quan sinh sản (lỗ tiểu đóng thấp, cong vẹo dương vật, tràn dịch tinh mạc…) không nên e ngại thăm khám hoặc tự ý điều trị, việc trì hoãn điều trị hoặc tự ý điều trị sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người nam cũng nên thay đổi thói quen gây vô sinh ở nam để quá trình sinh hoạt hàng ngày hạn chế các yếu tố nguy cơ như: không hút thuốc lá, hạn chế hoặc kiêng sử dụng rượu bia, và không sử dụng các chất cấm, chất kích thích, luôn để tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, có chế độ nghỉ ngơi và duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Rate this khach-hang