Bé Nguyễn Gia Bảo và Nguyễn Gia Hân

POLYP TỬ CUNG, DÍNH BUỒNG TỬ CUNG: VƯỢT MỌI ĐƯỜNG XA ĐỂ NUÔI GIẤC MƠ CÓ CON

1000 km, là tổng quãng đường cả đi cả về mà chị Hồng Nhung (Điện Biên) và chồng cần vượt qua mỗi khi  đi thăm khám. Mặc cho thời tiết nắng mưa thất thường, đường đi hiểm trở,… hai vợ chồng vẫn luôn kiên trì vượt qua. Bởi trong trái tim anh chị ôm ấp một niềm hy vọng cháy bỏng, trở thành tia sáng sưởi ấm tâm hồn và soi sáng con đường dài rộng phía trước – đó chính là niềm hy vọng mang tên con. 

Người ăn không hết – kẻ lần chẳng ra, có lẽ đây là câu tục ngữ miêu tả chính xác nhất tình trạng hiện nay, khi mà tỷ lệ các gia đình vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Dẫu biết mang thai và sinh con là món quà vô giá mà tạo hóa dành tặng cho người phụ nữ nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được thiên chức thiêng liêng ấy. Có người mòn mỏi dành cả thanh xuân để tìm kiếm con yêu; cũng có người bước sang tuổi tứ tuần, ngũ tuần mà chưa một lần được làm mẹ. 

Câu chuyện về hành trình tìm con của chị Hồng Nhung dưới đây thực sự gây xúc động, là minh chứng thiêng liêng cho khát vọng được làm mẹ của người phụ nữ. Dù khó khăn, dù vất vả nhưng chỉ cần có niềm tin và sự kiên trì thì con yêu cũng sẽ về bên mỗi gia đình.

Hành trình tìm con của chị kéo dài 6 năm trời, mang theo bao cung bậc cảm xúc. Có thời điểm chị tuyệt vọng tới mức bị trầm cảm và phải sử dụng thuốc điều trị trầm cảm. Tưởng chừng là vô phương cứu chữa nhưng may mắn đã nở nụ cười với chị, cuối năm 2021, gia đình chị đã chào đón thành viên mới mang đến sự trọn vẹn hạnh phúc.

Sáu năm mong con trong nước mắt

Chị Nhung lập gia đình ở tuổi 27, độ tuổi đủ trưởng thành để chăm lo cho một gia đình riêng, đủ vững vàng về tâm lý để làm mẹ. Mong ngóng kết tinh tình yêu của hai vợ chồng chị sẽ là một bé cưng ngoan ngoãn, kháu khỉnh. Nhưng cứ chờ, rồi cứ đợi mãi mà con yêu vẫn chưa tới.

Áp lực từ gia đình, họ hàng; những lời hỏi thăm từ bạn bè lối xóm như Chị có mấy cháu rồi? Hai vợ chồng vẫn kế hoạch à? Sinh con cho ông bà bồng bế đi chứ”… khiến chị sợ hãi mỗi lần bước ra đường. Từng câu nói như xát muối vào vết thương của chị, chị dằn vặt bản thân vì không thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho chồng. Căn bệnh trầm cảm ập đến như một hệ quả tất yếu của bao câu hỏi han, quan tâm kia.

Áp lực từ gia đình, bạn bè hỏi thăm việc có con khiến chị Hà mệt mỏi.
Áp lực từ gia đình, bạn bè hỏi thăm việc có con khiến chị Hà mệt mỏi.

Được sự động viên của chồng và gia đình, chị đã tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản để làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, lần đầu thực hiện IVF, hạnh phúc vẹn tròn vẫn chưa đến với hai anh chị, khi chị Nhung nhận kết quả beta 40 sau 6 ngày chuyển phôi.  Cầm giấy báo kết quả, lòng chị như lặng đi, không biết bản thân nên làm gì tiếp theo, khi đến phương pháp y khoa hiện đại nhất vẫn chưa thể đem đến thành công cho hai vợ chồng. 

Tình cờ được bạn giới thiệu về bác sĩ Tăng Đức Cương của Đông Đô IVF Center, người được mệnh danh là cha nuôi của hàng ngàn em bé IVF, chị lại nhen nhóm lên hy vọng. Hiện nay, bác sĩ Tăng Đức Cương đang làm Giám đốc chuyên môn tại Đông Đô IVF Center, nơi có tỷ lệ thành công IVF lên đến 80%. Càng đọc những trường hợp được bác sĩ Cương giúp đỡ đón con thành công, chị và chồng cùng cảm thấy đây chính là người bác sĩ có tâm, có tầm mà gia đình đang tìm kiếm. 

Đồng vợ đồng chồng, bất chấp quãng đường đi xa xôi cách trở đến 1000km, hai anh chị đã tới gặp bác sĩ để được thăm khám chuyên sâu. Bác sĩ Cương kết luận chị bị polyp tử cung và dính buồng tử cung, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới lần chuyển phôi của chị không thành công. 

Được giải thích cụ thể về bệnh lý cùng lời cam kết sẽ cố gắng hết sức để mang tới con yêu cho hai vợ chồng, gia đình chị Nhung quyết định đặt trọn vẹn niềm tin vào nơi bác sĩ Cương và đội ngũ Đông Đô IVF Center. Được bác sĩ động viên, hai anh chị cùng xốc lại tinh thần, giữ vững  hy vọng về một tương lại “con sẽ tới”.

Hạnh phúc đón tin có con trong đời

Ngay khi gia đình đông ý thực hiện IVF, bác sĩ Cương và đội ngũ chuyên gia tại Đông Đô IVF Center đã quyết định xây dựng một phác đồ điều trị riêng biệt cho trường hợp của chị Nhung. Chị Nhung bị dính buồng tử cung một phần, tức thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau có một phần bị dính vào với nhau. 

Với trường hợp này, tinh trùng vẫn có khả năng đi tìm trứng để thụ tinh và phôi vẫn có thể di chuyển vào buồng tử cung tìm vị trí làm tổ. Tuy nhiên, do không gian buồng tử cung và diện tích nội mạc tử cung bình thường bị giảm đi nên thai dễ bị sẩy. Bên cạnh đó, do không có lớp nội mạc nên điều này có nguy cơ tăng tỷ lệ băng huyết sau sinh cho người mẹ. 

Không chỉ bị dính buồng tử cung, chị Nhung còn bị polyp. Khối polyp phát triển to làm nội mạc tử cung bị biến dạng. Hai yếu tố cộng hưởng chính là nguyên nhân rõ nhất gây bất lợi cho sự làm tổ của thai, dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn trong thời gian dài.

Bác sĩ Tăng Đức Cương thực hiện phẫu thuật cắt polyp và mổ tách dính buồng tử cung cho chị Nhung.
Bác sĩ Tăng Đức Cương thực hiện phẫu thuật cắt polyp và mổ tách dính buồng tử cung cho chị Nhung.

Với mục tiêu phải đảm bảo người mẹ có thể trạng tốt nhất rồi mới bắt đầu các thủ thuật IVF, bác sĩ Cương đã đặt mục tiêu chữa trị tình trạng bệnh lý cho chị Nhung lên đầu tiên. Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật cắt polyp và mổ tách dính buồng tử cung,  sức khỏe sinh sản của chị Nhung đã được trở về với trạng thái tốt nhất, đảm bảo một “nơi làm tổ” hoàn hảo cho em bé phôi sau này. Đến lúc này, bác sĩ Cương mới bắt đầu thực hiện các quá trình kích trứng, chọc trứng. 

Sự đúng đắn trong việc xây dựng phác đồ điều trị kỹ càng đã đem tới những thành công rực rỡ cho gia đình chị Nhung và đội ngũ chuyên gia Đông Đô IVF Center. Chọc được 6 trứng, tạo được tổng cộng 2 phôi ngày 3 và 3 phôi ngày 5 độ 1 và 2, những thông số ấy đã dự báo một tương lai vô cùng tươi sáng cho con đường “mong con” của gia đình. Và quả ngọt thực sự đã tới khi chỉ với lần chuyển phôi duy nhất, 2 phôi ngày 5 đã làm tổ thành công, đánh dấu mốc 2 thiên thần nhỏ đang dần lớn lên và chuẩn bị tới với thế giới tươi đẹp. 

1000 cây số – những cung đường thần kỳ đưa con đến bên mẹ

Do nhà xa nhưng đặc thù công việc khiến chị Nhung không thể bỏ tất cả để chuyển xuống sống dưới Hà Nội. Vì vậy, hai anh chị chấp nhận mỗi lần thăm khám định kỳ sẽ phải  đều đặn di chuyển quãng đường xa xôi. Tuy có vất vả, nhưng chỉ cần đảm bảo chắc chắn hai thiên thần nhỏ vẫn đang an toàn phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ, chị Nhung cảm thấy mọi hy sinh đều đáng giá. 

Thấu hiểu cho hoàn cảnh của chị, các bác sĩ, đội ngũ tại Đông Đô IVF Center cũng luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho hai vợ chồng. Có những lần hai vợ chồng chị bị kẹt xe đến muộn, dù đã qua giờ làm việc thì các điều dưỡng, bác sĩ vẫn luôn bình tĩnh, nhiệt tình thăm khám kỹ càng cho ba mẹ con. Đến tuần thứ 17, chị Nhung được bác sĩ chỉ định khâu cổ tử cung. 

Dù đường xa nên suýt trễ hẹn, nhưng khi nhìn thấy chị, bác sĩ Cương vẫn vô cùng dịu dàng, còn gửi một lời chúc ba mẹ con sẽ “mẹ tròn con vuông”. Cảm nhận sự thân thiện, gần gũi của đội ngũ nhân viên tại trung tâm, chị Nhung càng thêm hạnh phúc và an tâm dưỡng thai, mong ngóng đến ngày có thể gặp con thành công và báo tin vui cho các cô, các chú tại Đông Đô IVF Center. 

Gia Bảo và Gia Hân – hai thiên thần nhỏ của gia đình chị Nhung
Gia Bảo và Gia Hân – hai thiên thần nhỏ của gia đình chị Nhung

Cuối cùng, khi không khí Tết bắt đầu tràn ngập, những bông đào hồng bắt đầu nở tại trung tâm, gia đình chị Nhung chính thức đón chào sự xuất hiện của hai thành viên mới. Hai em bé Nguyễn Gia Bảo và Nguyễn Gia Hân, nặng 2,1kg và 2,3kg lần lượt chào đời, thắp sáng thế giới của cả cha mẹ và toàn thể đội ngũ tại Đông Đô IVF Center.  Nhìn những bức ảnh chụp nụ cười của chị Nhung khi bế con trong vòng tay, lòng chúng tôi – những người trực tiếp đồng hành và chứng kiến cả quá trình đầy cố gắng của hai vợ chồng, cùng cảm thấy sự ngọt ngào đang lên từ đáy lòng. 

Bao nhiêu thời gian cố gắng, bao nhiêu sự tủi hờn, mệt mỏi vì con đều xứng đáng. Chị biết hàng trình tìm con rất gian nan, rất dài và có những người vẫn chưa may mắn để được kết quả như ý nhưng hãy vững tin vào một ngày hạnh phúc sẽ tới”, là những điều chị Nhưng muốn nhắn nhủ tới tất cả các gia đình đang nuôi giấc mơ có con. Mong rằng câu chuyện cùng những lời chúc của chị sẽ giúp các cha mẹ có thêm hy vọng, động lực để hướng tới tương lai hạnh phúc vẹn tròn. 

Rate this khach-hang