Bé Trịnh Minh Khang

30 TUỔI ĐÃ NHẬN TIN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG: NGƯỜI ĐÀN ÔNG ÔM HY VỌNG MONG CON

Hơn 10 năm trôi qua với những thăng trầm, khốn khó nhưng giấc mơ được tay bế tay bồng chính đứa con của mình luôn âm ỉ cháy trong vợ chồng. Đó cũng là lý do dù được khuyên xin tinh trùng, xin con nuôi tôi đều nói không. Hai vợ chồng luôn tin, tin sẽ ngày ước mơ đó thành hiện thực…” Anh Trịnh Minh Phước (Bắc Ninh) xúc động chia sẻ.

Hơn một thập kỷ tìm con của đôi vợ chồng!

Sau thăm khám, anh Phước “sốc” vì nhận kết quả bản thân không có tinh trùng. Bác sĩ đề nghị anh làm phẫu thuật tìm tinh trùng nhưng vợ chồng từ chối vì hy vọng tìm được cơ may có con tự nhiên bằng các phương pháp điều trị dân gian và uống thuốc nam, thuốc bắc.

Sau 3 năm mong ngóng vẫn chưa có tin vui. Vợ chồng anh Phước quyết định trở lại bệnh viện trên thành phố để thực hiện mổ. Tuy nhiên, kết quả sau ca mổ không khả quan vì không tìm thấy tinh trùng di động, anh được khuyên nên xin tinh trùng để có con. Vợ chồng anh lại không đồng ý với phương pháp này. 

Anh Phước và chị Bình thành công có con sau nhiều năm được khuyên xin tinh trùng hay nhận con nuôi.
Anh Phước và chị Bình thành công có con sau nhiều năm được khuyên xin tinh trùng hay nhận con nuôi.

Ôm hy vọng có con chính chủ, trong suốt 6 năm sau, anh chị tập trung điều trị ở nhiều trung tâm khác nhau. Anh Phước trải qua 2 lần mổ tìm tinh trùng với phương pháp Micro-TESE, may mắn có một lần thành công tìm được tinh trùng, anh chị tạo được 3 phôi nhưng may mắn chưa mỉm cười vì 3 lần chuyển phôi đều thất bại.

Buồn, thất vọng nhưng anh chị vẫn tin, tin một ngày giấc mơ thành hiện thực và con yêu sẽ về. Năm 2021, như một mối duyên lành khi anh chị được một người quen giới thiệu đến với Đông Đô IVF Center. Về tìm hiểu và được biết trung tâm có thế mạnh làm IVF có tỷ lệ thành công cao vượt trội lên đến 80% và phòng lab với công nghệ hiện đại, hai anh chị có dự cảm tốt nên quyết định xốc lại tinh thần để đến Đông Đô IVF Center điều trị.

Bác sĩ Tăng Đức Cương, Giám đốc chuyên môn tại Đông Đô IVF Center là người trực tiếp điều trị cho anh Phước, qua thăm khám và xem xét kỹ lại tiền sử điều trị của hai vợ chồng trước đó, bác sĩ Cương khuyên anh nên nghỉ ngơi 3 tháng trước khi bước vào điều trị để cơ thể có thời gian hồi phục.

Cứ đi đi, rồi sẽ đến, có hy vọng hạnh phúc sẽ nảy mầm

Cuối năm 2021, anh Phước tiếp tục được phẫu thuật micro-TESE để tìm tinh trùng, lần này trực tiếp bác sĩ Tăng Đức Cương cùng ekip tại Đông Đô IVF Center thực hiện. Với ưu thế là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng hệ thống kính vi phẫu hiện đại có thể “đào sâu” đến tận cùng ngõ ngách trong tinh hoàn để có thể tìm tinh trùng. May mắn sau phẫu thuật, anh Phước may mắn có 9 tinh trùng khỏe mạnh, đủ điều kiện lưu trữ và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Hành trình đầy hạnh phúc để được làm bố, mẹ của đôi vợ chồng trẻ
Hành trình đầy hạnh phúc để được làm bố, mẹ của đôi vợ chồng trẻ

Chưa vui mừng được lâu khi nhận được tin chồng tìm thấy tinh trùng, chị Bình giờ phải đối mặt với tình trạng suy buồng trứng, chỉ số AMH còn lại vỏn vẹn 0.5 ít ỏi. Với tiền sử tạo phôi xấu ở những lần điều trị trước đó, các chuyên gia tạo Đông Đô IVF Center đã lên chiến lược gom noãn cho chị Bình với hy vọng thu được số lượng noãn tối ưu tăng tỷ lệ thành công trong điều trị.

Sau 2 chu kỳ được kích thích buồng trứng và tiến hành chọc hút noãn, chị may mắn gom được 9 noãn trưởng thành. Sau đó noãn được tiến hành với tinh trùng đã trữ đông trước đó của anh Phước để tạo được 4 phôi. Phôi được nuôi lên ngày 5 và tạo được 1 phôi duy nhất loại 2.

Trường hợp của chị Bình còn khó khăn vì tiền sử chị bị viêm nội mạc tử cung mãn tính nặng, bác sĩ tại Đông Đô IVF Center thực hiện chuẩn bị nội mạc tử cung rất kỹ lưỡng để đảm bảo từng yếu tố từ phôi, nội mạc phải thật hoàn hảo trước khi tiến hành chuyển phôi. Cuối cùng, chị Bình đã được chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu tiên, chỉ với 1 phôi ngày loại 2 duy nhất. 

Qua quá trình thăm khám anh, chị được các bác sĩ lựa chọn phương pháp tư vấn phù hợp nhất
Qua quá trình thăm khám anh, chị được các bác sĩ lựa chọn phương pháp tư vấn phù hợp nhất

Hành trình mang thai của chị Bình vô cùng thuận lợi, khi sau 39 tuần chờ đợi, một chú bé lanh lợi, xinh xắn đã chào đời. Em bé Trịnh Minh Khang chính là “trái ngọt” đền đáp cho ước mơ, khao khát của bố mẹ sau hơn 10 năm chờ đợi. 

Nhìn con nhỏ xinh ngủ ngon trong vòng tay, chị Bình xúc động chia sẻ: “Trước đây, khi đối diện với những lời khuyên đi xin con nuôi, xin tinh trùng để sinh con, hai vợ chồng chỉ ậm ừ cho qua và an ủi nhau giữ vững tinh thần để bước tiếp. Bây giờ mọi khó khăn, vất vả, cả những giọt nước mắt lúc buồn bã, tuyệt vọng đã được đền đáp. Lần đầu cảm nhận được con máy, con đạp hai vợ chồng vui lắm. Chồng tôi là người vui hơn cả, bao nhiêu năm anh kiên trì cuối cùng cũng hái được quả ngọt. Hai vợ chồng vẫn còn ở nhà trọ, sắp tới em bé chào đời chắc chắn sẽ vất vả hơn nhưng vất vả mấy cũng xứng đáng, miễn là có con, nghe tiếng con, được ôm con…”

Theo bác sĩ Tăng Đức Cương, hiện nay hơn 1 triệu cặp vợ chồng ở Việt Nam đối mặt với tình trạng vô sinh hiếm muộn. Trong đó nguyên nhân vô sinh đến từ người nam chiếm khoảng 40% và từ người nữ khoảng 40%. Với sự phát triển của các phương pháp điều trị hiếm muộn nam hiện đại như vi phẫu Micro-TESE, trữ tinh trùng số lượng ít, kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn, sinh thiết phôi… đã mở ra cơ hội cho nam giới vô sinh có thể có con chính chủ trước khi phải bước vào cánh cửa đi xin tinh trùng hoặc xin con nuôi.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc có con là câu chuyện của hai vợ chồng, tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn nam sẽ phụ thuộc vào khả năng sinh sản, độ tuổi của người nữ. Vì vậy với những cặp đôi hiếm muộn trên 35 tuổi nên thăm khám và điều trị sớm để không lãng phí thời gian và giảm hiệu quả điều trị.

Rate this khach-hang